Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ ca sĩ Hồng Hạnh qua đời

Văn hoá 02/11/2020 - 21:42

Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ ca sĩ Hồng Hạnh, vừa qua đời trưa 2.11 tại TP.HCM, hưởng thọ 89 tuổi.

Danh ca Ngọc Cẩm qua đời vì tuổi cao sức yếu. Ba ngày trước khi mất, bà có đi cấp cứu tại bệnh viện nhưng vẫn không qua khỏi lần bệnh này.
Danh ca Ngọc Cẩm sinh năm 1931, quê Phú Vang, Thừa Thiên - Huế. Ca sĩ Hồng Hạnh cho biết gia đình sẽ an táng bà bên mộ chồng - cố nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết (sinh năm 1927 tại Phan Thiết, quê gốc Quảng Trị, mất năm 2002) - tại một mảnh đất thuộc chùa Vĩnh Nghiêm ở Q.Gò Vấp, TP.HCM.
Trong một chương trình truyền hình phát sóng năm 2018, ca sĩ Hồng Hạnh từng chia sẻ mẹ chị thời trẻ là một cô gái đẹp của vùng. Khi cha mẹ của Hồng Hạnh chưa gặp nhau, nhạc sĩ Phạm Duy thường sang nhà Ngọc Cẩm đàn hát và còn ký tặng lên một cây đàn guitar. Có lần, Phạm Duy còn bị ba của Ngọc Cẩm (ông ngoại của Hồng Hạnh) cầm cây rượt đuổi vì dám tán tỉnh con gái mình. Hồng Hạnh cho biết trong đêm nhạc Ngày trở về của nhạc sĩ Phạm Duy, ông cũng đã trao cho chị thể hiện ca khúc chủ đề khiến chị rất vinh hạnh.
Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ ca sĩ Hồng Hạnh qua đời - ảnh 1
Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ ca sĩ Hồng Hạnh qua đời - ảnh 2

Danh ca Ngọc Cẩm thời trẻ và những ca khúc làm nên tên tuổi của cặp song ca Ngọc cẩm - Nguyễn Hữu Thiết

Ảnh: Tư liệu

Sau này, Ngọc Cẩm kết hôn với Nguyễn Hữu Thiết vào năm 1948, trở thành đôi song ca lừng danh thập niên 1950 trên sân khấu ca nhạc Sài Gòn. Khán giả nhớ ngay đến phong cách của họ với áo dài khăn đóng, ôm đàn guitar hát những ca khúc mang âm hưởng dân ca như: Sơn nữ ca (Trần Hoàn), Bà mẹ quê, Bà mẹ Gio Linh (Phạm Duy), Có một đàn chim (Phan Huỳnh Điểu), Gạo trắng trăng thanh, Trăng rụng xuống cầu (Hoàng Thi Thơ)...
Không chỉ hoạt động văn nghệ ở Sài Gòn, họ còn lập Đoàn ca múa nhạc tạp kỹ Ngọc Cẩm - Nguyễn Hữu Thiết, lưu diễn nhiều tỉnh trong nước cùng Ban hợp ca Thăng Long, kỳ nữ Kim Cương, quái kiệt Trần Văn Trạch, các nghệ sĩ Bảy Xê, Ba Vân, Bích Sơn, Bích Thuận, vũ bộ Mỹ An…
Sau này, danh ca Nguyễn Hữu Thiết chuyển hướng sang sáng tác nhiều ca khúc nổi tiếng, được nhiều thế hệ khán giả yêu thích như Gửi người tôi yêu, Điệp khúc ưu tư, Chàng là ai?, Nàng là ai?, Ai đi ngoài sương gió, Giọt mưa chiều hay nước mắt em?, Tìm mãi thương yêu, Tình trao xuân nữ, Mưa chiều nhớ nhau, Nước mắt mẹ tôi…
Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ ca sĩ Hồng Hạnh qua đời - ảnh 3
Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ ca sĩ Hồng Hạnh qua đời - ảnh 4

Ca sĩ Hồng Hạnh bên bố mẹ - danh ca Ngọc Cẩm và nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết

Ảnh: Tư liệu

Vào cuối năm 2007, danh ca Ngọc Cẩm còn lên sân khấu song ca cùng con gái Hồng Hạnh trong chương trình ca nhạc Những ca khúc vượt thời gian – Đêm nhạc Nguyễn Hữu Thiết do đạo diễn Đoàn Khoa dàn dựng tại Nhà hát TP.HCM. Đây là đêm nhạc kỷ niệm ngày giỗ của cố nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thiết - người bạn đời, người đã cùng danh ca Ngọc Cẩm tạo nên thương hiệu “đôi uyên ương nghệ thuật” suốt hơn 50 năm chung sống.
Danh ca Ngọc Cẩm - mẹ ca sĩ Hồng Hạnh qua đời - ảnh 5

Ca sĩ Hồng Hạnh biểu diễn trong một chương trình ca nhạc gần đây

Ảnh: NSCC

Cặp đôi Ngọc Cẩm - Nguyễn Hữu Thiết có đời sống gia đình hạnh phúc bên nhau với nhiều con cháu, trong đó có ca sĩ Hồng Hạnh nổi tiếng từ thập niên 1990 như một ngôi sao nhạc nhẹ, thường hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn, Thanh Tùng, Từ Huy, Nguyễn Ngọc Thiện… và được mệnh danh là “người đàn bà xõa tóc hát tình ca”. Sau này khoảng năm 2000-2010, Hồng Hạnh còn lấn sân qua nghệ thuật thứ bảy, diễn xuất ấn tượng trong nhiều bộ phim truyền hình và điện ảnh.