Dành chỉ tiêu xét tuyển đại học cho thí sinh vùng dịch

Giáo dục 06/08/2020 - 16:54

Các đại học xem xét phân bổ lại chỉ tiêu cho thí sinh không thi tốt nghiệp THPT vào ngày 8-10/8, đảm bảo điểm trúng tuyển đợt hai không thấp hơn đợt một.

Ba ngày sau khi quyết định chia kỳ thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt, ngày 6/8 Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác tuyển sinh trong tình hình Covid-19. Bộ đề nghị các trường đại học xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho thí sinh chưa tham dự kỳ thi ngày 8-10/8 trên tinh thần tự chủ và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ra ba căn cứ để các trường phân bổ chỉ tiêu. Một là dựa vào tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh cả nước vào trường năm 2020. Hai là tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019.

Ba là tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương đó vào trường năm 2019.

Dành chỉ tiêu xét tuyển đại học cho thí sinh vùng dịch - ảnh 1

Thí sinh dự thi THPT quốc gia năm 2019 tại TP HCM. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ và đề án tuyển sinh cho phù hợp, báo cáo về Bộ trước ngày 3/9 và công bố trên trang thông tin điện tử của trường.

Bộ cũng đề nghị các trường phải tổ chức xét tuyển đảm bảo công bằng (lấy kết quả từ cao xuống thấp), không gây khó khăn với thí sinh và xã hội. "Điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi đợt sau phải không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi ngày 8-10/8", công băn của Bộ nêu rõ.

Với các trường tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng, Bộ yêu cầu căn cứ diễn biến của dịch để xem xét điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh cho phù hợp, đảm bảo đầy đủ biện pháp phòng chống dịch.

Trước đó ngày 4/8, Đại học Đà Nẵng đã quyết định điều chỉnh phương án tuyển sinh để tạo điều kiện cho thí sinh tại địa phương phải thi tốt nghiệp THPT đợt hai. Ước tính mỗi năm thí sinh của Đà Nẵng và Quảng Nam chiếm khoảng 50% tổng sinh viên Đại học Đà Nẵng. Do đó, trường tính đến việc ưu tiên xét học bạ để tạo sự yên tâm cho phụ huynh và thí sinh, đồng thời đảm bảo sự chủ động trong tình hình Covid-19 phức tạp. Đại học Huế cũng tính toán dành khoảng 8-10% chỉ tiêu cho thí sinh vùng dịch thi đợt 2, tương đương 1.000-1.400.

Do ảnh hưởng của Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia kỳ thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt. Đợt một ngày 8-10/8, đợt hai dành cho các thí sinh ở Đà Nẵng, một số nơi đang giãn cách xã hội ở Quảng Nam và thí sinh diện F1, F2. Thời gian thi do các địa phương đề xuất, khi đã kiểm soát được Covid-19.

Số ca nhiễm mới trong cộng đồng ở Việt Nam tính từ ngày 25/7 đến nay là 268, ghi nhận tại 11 tỉnh, thành phố và đều có yếu tố dịch tễ liên quan tới ổ dịch tại Đà Nẵng. Trong đó Đà Nẵng 193 ca, Quảng Nam 48, TP HCM 8, Lạng Sơn bốn, Đăk Lăk cùng Hà Nội và Quảng Ngãi đều ba ca, Đồng Nai và Bắc Giang mỗi nơi hai ca, Thái Bình và Hà Nam mỗi nơi một ca. Hiện, chín bệnh nhân đã tử vong.

Dương Tâm