“Đánh liều” vay vốn đầu tư vườn táo, thu 12 tấn/vụ, lãi cả trăm triệu

Xã hội 11/08/2020 - 22:48

Trong những năm qua, nhờ sự tiếp sức nguồn vốn kịp thời của Ngân hàng NNPTNT - Chi nhánh TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa (Agribank Cam Ranh) mà bà con nông dân ở xã Cam Thành Nam đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

“Đánh liều” vay vốn đầu tư cây táo

Qua lời giới thiệu của cán bộ Ngân hàng Agribank Cam Ranh, chúng tôi đến thăm mô hình trồng táo áp dụng công nghệ nhà lưới tại xã Cam Thành Nam, một trong những mô hình phát triển mạnh và cho thu nhập cao so với các cây trồng khác của địa phương.

“Đánh liều” vay vốn đầu tư vườn táo, thu 12 tấn/vụ, lãi cả trăm triệu - ảnh 1

Gia đình chị Trần Thị Thu Thúy đang thu hoạch vườn táo. Ảnh: Công Tâm

Tính đến ngày 31/7/2020, tổng dư nợ Agribank Cam Ranh đạt 1.068 tỷ đồng, trong đó dư nợ nông nghiệp nông thôn đạt 584 tỷ đồng, chiếm 54,7% tổng dư nợ.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Thu Thúy (đội 6, thôn Quảng Hòa, xã Cam Thành Nam) cho biết, gia đình chị có 4 sào trồng táo, do thiếu nguồn vốn đầu tư nên hiệu quả đem lại không cao, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. Đến đầu năm 2020, khi những vườn táo đang trong giai đoạn ra hoa, nắng hạn kéo dài liên tục nên thiếu nước tưới, gia đình như ngồi trên đống lửa. Muốn đầu tư khoan giếng lấy nước tưới nhưng lại thiếu vốn.

Trước tình hình thực tế và những khó khăn đó, gia đình chị Thúy tìm đến Ngân hàng Agribank Cam Ranh và được cán bộ ở đây hướng dẫn chi tiết, tận tình về cách sử dụng vốn nên phần nào yên tâm. Không ngần ngại, chị Thúy đã vay số tiền 140 triệu đồng về đào giếng và mua vật tư để chăm sóc vườn táo.

“Đánh liều” vay vốn đầu tư vườn táo, thu 12 tấn/vụ, lãi cả trăm triệu - ảnh 2

Cán bộ Agribank Cam Ranh tìm hiểu việc sản xuất của nông dân. Ảnh: Công Tâm

Bao nhiêu công sức, cùng với quyết tâm làm ăn gia đình chị Thúy đã thu được thành quả. Hiện nay, vườn táo của gia đình chị đã cho thu hoạch trái, với giá bán dao động từ 6.000 – 8.000 đồng/kg, có lúc 10.000 đồng/kg. Năng suất bình quân đạt trên 10 – 12 tấn/vụ.

Trung bình mỗi năm gia đình thu hoạch 2 vụ táo, doanh thu khoảng 150 triệu đồng/năm, trừ chi phí còn 100 triệu đồng.

Chị Thúy bộc bạch, để đạt được kết quả tốt sản xuất táo, gia đình đã học hỏi kỹ thuật của các hộ đi trước, đồng thời chăm chỉ làm ăn và nghiên cứu thị trường. Đặc biệt, có sự tiếp sức kịp thời của Ngân hàng Agribank Cam Ranh nên giúp cho việc sản xuất hiệu quả hơn, từ đó đời sống kinh tế của gia đình ổn định hơn trước.

“Hiện tại, vườn táo của gia đình áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xung quanh được bao bọc bởi hệ thống lưới và phía dưới có hệ thống tưới tiêu bàn bản nên gia đình không còn lo lắng mỗi khi có hạn hán…” – chị Thúy phấn khởi nói.

Luôn đồng hành tam nông

Một hộ khác cũng ở thôn Quảng Hòa, xã Cam Thành Nam, đã vay vốn của Agribank Cam Ranh về đầu tư trồng táo và thu hiệu quả khá là bà Trần Thị Thanh. Bà Thanh cho hay, bà đã quyết định vay 300 triệu đồng để đầu tư trồng táo. Nhờ chuẩn bị tốt mọi khâu ngay từ đầu và nắm vững kỹ thuật nên vườn táo của gia đình bà Thanh phát triển thuận lợi, nhanh chóng ra hoa kết trái và cho thu hoạch.

“Nếu không có nguồn vốn đầu tư của ngân hàng thì chúng tôi không có được như ngày hôm nay. Chúng tôi cảm ơn Agribank nhiều lắm” – bà Thanh phấn khởi nói.

Ông Nguyễn Lộc – Trưởng phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank Cam Ranh cho biết, thời gian qua, với sự phối hợp đồng bộ của ngân hàng với các cấp Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, các đoàn thể và chính quyền địa phương đã góp phần phát triển nhanh và hiệu quả mô hình trồng táo của xã Cam Thành Nam. Người dân được vay vốn đã sử dụng đúng mục đích phát triển kinh tế, nhờ đó đã góp phần tăng số hộ khá giàu, giảm nhanh số hộ nghèo tại địa phương.

Ông Lộc cho biết thêm, ngân hàng luôn ưu tiên cho lĩnh vực tam nông với trên 50% tỷ trọng dư nợ của toàn chi nhánh. Agribank Cam Ranh đã đóng góp không nhỏ cho những đổi thay rõ nét của từng miền quê bằng những sản phẩm dịch vụ và chính sách ưu đãi cho khách hàng vay vốn tam nông.

Thời gian tới, Agribank Cam Ranh sẽ tiếp tục đồng hành cùng nông dân, hỗ trợ vốn để bà con mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo bền vững.

“Quan điểm của ngân hàng, khi khách hàng cần là ngân hàng đến. Chỉ cần đó là những nhu cầu tài chính chính đáng để phát triển sản xuất kinh doanh, làm giàu cho gia đình và quê hương thì Ngân hàng Agribank Cam Ranh sẵn sàng” – ông Nguyễn Lộc khẳng định.

Chia sẻ