Danh sách những đối thủ quân sự nguy hiểm nhất của Mỹ: TQ xếp hạng mấy?

Chính trị 10/07/2020 - 10:42

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mới đây đã tiết lộ về danh sách những đối thủ quân sự được Mỹ đánh giá là nguy hiểm nhất hiện nay, trong đó có Trung Quốc.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc – ông Mark Esper – cho biết, trong số những đối thủ quân sự nguy hiểm nhất đối với Mỹ, Trung Quốc xếp đầu tiên.

Theo ông Mark Esper, các chính sách quân sự của Mỹ sẽ được điều chỉnh để đối phó với Trung Quốc trong thời gian tới.

“Chúng ta đang ở trong thời kỳ cạnh tranh quyền lực lớn đối với Trung Quốc, sau đó là Nga. Trung Quốc là đối thủ quân sự hàng đầu của chúng ta”, ông Mark Esper nói.

Hồi tháng 5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Mỹ đang đẩy mối quan hệ với Bắc Kinh đến bờ vực của Chiến tranh Lạnh mới.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây, liên quan đến một loạt vấn đề, mới nhất là những tranh cãi xung quanh luật an ninh mới cho Hong Kong.

Trước đó, hôm 7.7, Giám đốc FBI Wray cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách trở thành siêu cường thế giới và vượt mặt Mỹ bằng “chiến dịch đánh cắp, gây ảnh hưởng xấu”.

Theo Giám đốc FBI Christopher Wray, các hành động phản gián và gián điệp từ Trung Quốc đại diện cho “mối đe dọa lớn nhất đối với thông tin, tài sản trí tuệ cũng như kinh tế Mỹ”.

Ông Christopher Wray nói rằng, Trung Quốc đang gây ảnh hưởng xấu đến Mỹ “24/7, 365 ngày/năm”.

“Trung Quốc là mối đe dọa đối với Mỹ trong mọi thời đại. Tôi nhắc lại, mọi thời đại”, ông Wray nhận xét.

Ông Wray tiết lộ cứ sau mỗi 10 tiếng, FBI lại phải mở một cuộc điều tra chống tình báo mới liên quan đến Trung Quốc.

Những cuộc điều tra về nỗ lực đánh cắp công nghệ Mỹ từ các thực thể Trung Quốc được thực hiện tại tất cả 56 văn phòng của FBI.

Trung Quốc nhanh chóng phủ nhận chỉ trích từ ông Wray, cho rằng đó là “nói dối”.

Nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Giám đốc FBI đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gia tăng sức ép đối với Trung Quốc. Quan hệ Trung – Mỹ gần như đã chạm đáy, theo Daily Mail.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố một lệnh trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tây Tạng.