Đánh giá công ty, xu hướng mới của ngành CNTT Việt

Công nghệ 02/11/2018 - 07:53

Internet giúp mọi người có thể chia sẻ đánh giá và tham khảo ý kiến từ những người khác trước khi quyết định. Giờ đây, trên ITviec.com – website tuyển dụng chuyên ngành IT hàng đầu Việt Nam, nhân sự ngành IT có thể đọc đánh giá của đồng nghiệp về một công ty cụ thể trước khi nộp đơn xin việc.

“Công việc mà bạn chọn sẽ tác động nhiều đến cuộc sống của bạn. Vậy tại sao không xem thử mọi người đang nói gì về một công ty trước khi xin việc?” ông Chris Harvey, CEO của ITviec.com nói.

Tính năng mới của ITviec - Company Review – là nơi các chuyên viên IT có thể nêu ưu điểm và đề xuất những điều mà họ nghĩ công ty cần cải thiện. Đây là tính năng Company Review đầu tiên và duy nhất trên một trang web việc làm tại Việt Nam.

Đánh giá công ty, xu hướng mới của ngành CNTT Việt - ảnh 1

 

Người dùng có thể đánh giá các công ty từ 1 đến 5 sao dựa trên các tiêu chí như “Lương và Phúc lợi”, “Đào tạo và Học tập”, và “Văn hóa và Niềm vui”.

Tất cả các đánh giá đều được ITviec kiểm duyệt để đảm bảo chất lượng. Mỗi tuần, ITviec nhận được hơn 400 “company review” mới. Đến nay, đã có hơn 6.900 “company review” về hàng trăm công ty IT đang hoạt động ở Việt Nam.

Theo nghiên cứu của ITviec, 74% ứng viên tìm hiểu về công ty từ rất sớm, khi họ đang tìm việc.

Trên mục Company Review của ITviec, các nhân viên cũ và hiện tại được thể hiện sự hài lòng và không hài lòng về nhiều yếu tố như chính sách làm thêm giờ, bộ phận quản lý và môi trường làm việc.

Họ cũng thường đưa ra lời khuyên là công ty sẽ phù hợp với những người junior hay senior.

“Chúng tôi ngạc nhiên về một số điều mà các nhân viên IT thực sự quan tâm qua các review,” ông Harvey chia sẻ. “Chẳng hạn, họ quan tâm nhiều đến số lượng nhân viên nữ trong văn phòng, chất lượng bãi đậu xe và sự sạch sẽ của nhà vệ sinh. Các công ty đáp ứng những điều này có ưu thế trong cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài.”

Hiện tại, tính năng Company Review là một thành công lớn, nhưng khi ITviec mới ra mắt tính năng này vào năm 2016, nó không được các công ty yêu thích.

“Tôi nhận nhiều email và cuộc gọi giận dữ từ các CEO,” ông Harvey nhớ lại. “Họ không vui với bất kỳ góp ý nào về công ty họ.”

“Tuy nhiên qua thời gian, họ nhận ra rằng Company Review là một công cụ hữu ích giúp họ hiểu nhân viên của mình quan tâm đến điều gì và làm sao để cải thiện nó để tránh dẫn đến sự bất mãn.”

Các công ty IT nhận được nhiều đánh giá nhất gồm FPT Software, VNG, NashTech, Evolable Asia, KMS Technology, và Robert Bosch Engineering and Business Solutions.

Đánh giá công ty, xu hướng mới của ngành CNTT Việt - ảnh 2

Một review gần đây của nhân viên KMS Technology

Công ty Evolable Asia (Nhật) nhận định mục Company Review trên ITviec là “một vũ khí mạnh mẽ” trong quá trình tiếp cận và tuyển dụng nhân viên vì nó cung cấp thông tin chi tiết về những gì họ thích và không thích, từ đó giúp các công ty hoàn thiện chiến lược thu hút và giữ người tài. Mục này cũng giúp công ty tuyển người nhanh chóng hơn vì những review chất lượng sẽ thúc đẩy các ứng viên tiềm năng quyết định nộp đơn.

Bà Tạ Thị Kim Ngân, Giám đốc Tuyển dụng của FPT Software, nhận định: “Người dùng tham gia đóng góp nội dung” hiện đang là xu hướng trong “cuộc chiến” nội dung số.

“ITviec đã rất thức thời trong việc là người dẫn đầu (và duy nhất tính đến thời điểm hiện tại) cho phép nhận xét về doanh nghiệp trong lĩnh vực CNTT để làm nguồn tham khảo có giá trị cho các ứng viên trước khi ứng tuyển.”

“Ngược lại, mục Company Review cũng là một kênh thông tin tuyệt vời, nơi nhà tuyển dụng có thể lắng nghe, tổng hợp và phân tích ý kiến của các nhân viên/ứng viên để nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó có những điều chỉnh hợp lý để cải thiện hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt họ,” bà Ngân cho biết.