Đánh giá iPod Touch Gen 5 - chiếc iPad nằm gọn trong túi bạn

Công nghệ 27/03/2014 - 00:53

Đánh giá iPod Touch Gen 5 - chiếc iPad nằm gọn trong túi bạn 10/02/2014 Với thiết kế nhỏ gọn và nhiều tính năng mạnh nhẽ, iPod Touch Gen 5 ...

Khi những chiếc máy tính bảng hay những chiếc smartphone với đủ mọi kiểu dáng, kích thuớc và đa dạng các cấp độ, thì những chiếc máy nghe nhạc có còn chỗ đứng? Có lẽ đó chỉ là câu hỏi dành cho những chiếc máy nghe nhạc bình thường, còn iPod Touch với mẫu thiết kế 2012, Touch thế hệ thứ 5, đã có một cuộc trở lại đầy mạnh mẽ.

Pod Touch Gen 5  đã có một bước nhảy vọt cả về mặt thiết kế lẫn hiệu suất: bộ xử lí dữ liệu A4 ở phiên bản trước đã được thay thế bằng A5. Camera 5 megapixel mặc dù khi quay phim không tốt như camera của iPhone 5, nhưng cũng tốt hơn nhiều so với camera của Touch trong phiên bản cũ. Bởi lẽ như một truyền thống của hãng Quả táo rằng những tính năng của iPod vẫn luôn kém hơn iPhone mới nhất. 

iPod Touch Gen 5 – Chiếc iPhone 5 không sim

iPod Touch mới và iPhone 5 có rất nhiều điểm tương đồng về độ mỏng, màn hình IPS Retina 4 inch dài hơn; camera HD phía tưrớc đã được cải tiến cùng với hệ điều hành iOS 6, trong đó bao gồm hỗ trợ Siri, chụp ảnh panorama, Passbook và Airplay. Và tất nhiên, nó cũng có những điểm hạn chế như iPhone 5 – đó là ứng dụng bản đồ với tính năng flyover 3D, nhưng đã được tương thích với cơ sở dữ liệu của Google, đã sớm cho ra một phiên bản rất hữu dụng.

 

no image

iPod Touch Gen 5 – Chiếc iPhone 5 không sim 
 

no image

iPod Touch Gen 5 
 

Tất nhiên chiếc iPod Touch Gen 5 cũng có những điểm khác biệt, độc đáo riêng: Có thể nói không có một sản phẩm công nghệ nào giống như iPod Touch. Với phiên bản 299$ iPod Touch Gen 5 sở hữu bộ nhớ trong lớn hơn hầu hết các máy tính bảng có cùng mức giá. iPod Touch Gen 5 có cả một hệ thống ứng dụng hài hoà mang tính tiện dụng cao, đặc biệt camera của nó không đối thủ nào có được. Camera chính là sức hút của iPod Touch Gen 5. Một chiếc dây quai đeo đã được Apple đã đưa thêm vào để những người sử dụng, chỉ cần nháy mắt là có thể chụp ảnh, quay phim. Có lẽ chính iPod Touch mới là sản phẩm máy quay thực sự mà Apple mang đến cho người sử dụng.

 

no image

Dây đeo tay của iPod Touch Gen 5


iPod Touch Gen 5 có độ mỏng hoàn hảo, có thể coi nó là một chiếc máy vi tính bỏ túi chứ không phải là một chiếc máy nghe nhạc. Đây là sản phẩm cầm tay thứ hai chạy trên nền hệ điều hành iOS tốt nhất của Apple bên cạnh iPhone.

Thiết kế: Độ nhẹ không tưởng

Khi đặt nằm cạnh iPhone 5, chiếc iPod Touch Gen 5 thực sự mang dáng vẻ mỏng manh khiến cho iPhone trông giống như cục gạch. iPod Touch Gen 5 là chiếc iPod mỏng nhất và có lẽ cũng là công nghệ mỏng nhất hiện tại. Nếu iPhone 5 ấn tượng bởi độ nhẹ thì iPod Touch gây ấn tượng về độ mỏng. 

 

no image


Mặc dù thiết kế có phần mỏng manh, chiếc Touch mới vẫn cho cảm giác tiện dụng và trông đẹp mắt với hình dáng chữ nhật được bo góc. Tuy nhiên bạn vẫn nên dùng case cho chiếc Touch của mình để đề phòng những vết trầy, xước. Chiếc Touch cũng có phần viền trên và dưới như của iPhone 5, Phím Home, vẫn nằm ở vị trí cũ, cho cảm giác không nhạy như phím của iPhone.

 

no image

 

Lightning, EarPods

Giống như iPhone 5, Chiếc iPod Touch sử dụng công nghệ Lightning cho việc đồng bộ hoá dữ liệu, sạc pin và kết nối phụ kiện.

 

no image

 

Cổng cắm nhỏ hơn trông tao nhã nhưng điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ cần những phụ kiện kết nối mới hay phải mua các bộ điều hợp chuyên dụng của Apple, thứ không tương thích với tất cả các tính năng kết nối. 

 

no image


Tai nghe EarPods dễ chịu và thể hiện tốt hơn những tai nghe trước đây của Apple nhưng nó không có bộ phận chỉnh âm lượng và không có micro như chiếc EarPods $29. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng FaceTime call với mic tích hợp sẵn hoặc trả thêm tiền để dùng đôi tai nghe có kèm theo mic.

Màn hình dài hơn

Ipod Touch mới có nhiều điểm tương đồng với iPhone 5 trong đó điểm dễ nhận thấy nhất là màn hình. Với màn hình IPS 4 inch, 136x640 pixel, iPod Touch Gen 5 trông tốt hơn với góc nhìn rộng hơn so với màn hình 3.5 inch, 960x640 pixel của phiên bản cũ và hiệu quả nó mang lại sẽ ngày càng rõ rệt khi bạn sử dụng.

 

no image


Khi để ở chế độ portrait bạn có thể xem nhiều dòng hơn, với chế độ landscap rất thích hợp với việc xem video và chơi game. Chuẩn 16:9 mới giúp một chương trình TV ở dạng HD vừa vặn với màn hình một cách hoàn hảo. Có thể nói đó là điểm mới hoàn hảo dành cho Touch nhưng sẽ khiến chiếc Touch dài ra.

Những thiết bị chạy trên iOS giờ đã trở thành những chiếc máy chuyên dùng chơi game, điểm này giúp Touch trở thành một chiếc máy chơi game cầm tay hay hơn giống như cách iPhone 5 đã làm. Dựa trên những bài kiểm tra tổng quát dòng iPod Touch thế hệ thứ 5 của biên tập viên David Katzmaier thì chất lượng của Touch gần như đạt đến tầm của iPhone 5.

Camera: chỉ kém iPhone 5

Đó là sự lai ghép kì quặc giữa iPhone 4S và iPhone 5. Camera iSight phía sau có độ phân giải 5 megapixel không hoàn toàn giống camera của iPhone 4S hay của iPhone 5 c độ phân giải 8 megapixel, mặc dù ống kính được làm từ đá sa-phia chống trầy như của iPhone 5. Hình ảnh đẹp nhưng không sắc nét như của iPhone 5. Những bức ảnh thiếu ánh sáng không nổi và rõ như của iPhone nhưng những bức ảnh ở chế độ HDR hay panormaic lại đẹp hơn mức mong đợi. 

 no image

Bức ảnh chụp vói công nghệ HDR trên iPod


Cho những bức ảnh chụp hằng ngày, nó là quá đủ. Nó không hẳn có thể đánh bại những chiếc máy ảnh chụp nhanh trên thị trường nhưng xét về tính tiện lợi, nó hoàn toàn hơn. Chiếc Touch mới này có thể cho ra những bức ảnh với chất lượng cao hơn các smartphone nhưng độ chênh lệch là không nhiều.

So sánh với các chiếc Touch đã từng xuất xưởng, đây là một bước tiến nhảy vọt. Cuối cùng cũng đã ra đời một chiếc iPod đồng thời cũng là một chiếc camera, cũng là một chiếc đèn LED. Còn nhớ rằng, năm 2011, CNET đã nhận định rằng nên sử dụng Flip thay cho chiếc Touch chỉ cho những bức ảnh ở độ phân giải 960x720 ở camera sau và 640x480 ở camera trước. Nhưng giờ đây, dù Flip vẫn đang được bà bán thì iPod Touch là một sự thay thế đáng tin cậy.

Chiếc camera của iPod Touch rõ ràng là yếu điểm trong chiếc lược kinh doanh của Apple. Nó tốt hơn trước đây rất nhiều nhưng vẫn thua camera của iPhone 5. Xét trên những nét đặc trưng của camera và những ứng dụng dành cho nó trong App Store – ngoại trừ những ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh và video – thì Touch là một ứng viên đầy tiềm năng cho vị trí chiếc camera thông dụng hằng ngày.


Hiệu suất: Bộ xử lí dữ liệu A5

Touch có thể đứng vững suốt bao năm qua vì nó luôn là sản phẩm công nghệ bước theo sau người anh em iPhone mới nhất. Hướng đi đó vẫn đuợc tiếp tục với Touch thế hệ thứ 5. Trong khi iPhone 5 có bộ xử lí dữ liệu A6 thì Touch cuối cùng cũng đã có A5, bộ xử lí lõi kép thay cho bộ xử lí lõi đơn A4 như ở Touch thế hệ thứ 4.


Điều đó có ý nghĩa gì đối với hiệu suất của chiếc Touch mới này? Nó gần như một thứ vật lai vì chưa có bất kì một sản phẩm nào có Ạ với màn hình dài hơn 4 inch. Những ứng dụng có thể hoạt động trên iPhone 4S thông thường có thể hoạt động tốt trên Touch. Những ứng dụng và game như Netflix, Kindle, Tweetbot và những ứng dụng riêng của Apple như Safari trên iPhone đều hoạt động được trên Touch. Có sự chênh lệch nhỏ trong hiệu suất khi so sánh A5 của Touch và A6 của iPhone 5 -  bạn có thể nhận thấy qua một số game – nhưng nhìn chung, sự chênh lệc là không đáng kể. Thời gian khởi động của Touch là 23 giây, giống như iPhone 4S, trễ hơn 3 giây sao với iPhone 5. Ở một số game như Lili, thời gian khởi động lâu hơn rõ rệt.

Bạn sẽ chú ý đến điểm này nếu bạn sở hữu cả 2 thiết bị và so sánh chúng với nhau nhưng bạn có xu hướng so sánh chiếc Touch cũ với Touch mới hơn và bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt. Về điểm này, Touch gần tương tự như iPhone 5 trong hầu hết các ứng dụng, mặc dù một số game c3a iPhone sẽ khó khăn hơn khi chạy trên Touch.

 

Vấn đề kết nối trực tuyến Trung tâm giải trí iPod Touch

Đa số mọi người đều không nghĩ rằng iPod Touch chỉ là chiếc máy nghe nhạc và xem video, nhưng điều quan trọng là Touch đóng vai trò chủ yếu trong việc truyền tải những hình thức giải trí hiện đại hơn iPod Nano và Shuffle. Tại sao? Vì nó có thể truy cập internet trong khi iPod Nano và Shuffle thì yêu cầu đồng bộ hoá với iTunes. Touch cũng giống như iPhone và iPad, có thể hoạt động độc lập không cần iTunes, chỉ đồng bộ với iTunes Match và iCloud để tải nhạc từ iTunes Store. Các ứng dụng như Amaxon Cloud Player, Pandora, Spotify và nhiều ứng dụng khác cũng có những đặc điểm tương tự.

 

no image


Đối với video, bạn có thể tải từ iTunes hay rất nhiều trang trực tuyến khác: Amazon Instant Video, Netflix, Hulu Plus, HBO Go, YouTube. Bạn cũng có thể download podcast trên đường đi. Tôi đưa ra những vấn đề này dù nó đã quá rõ ràng vì iPod Nano không thể làm đuợc những việc trên. Dòng sản phẩm iPod có thể kết nối trực tuyến giờ đây đã bắt đầu với Touch. Tôi đánh giá cao điểm naỳ vì nó đã giúp iPod Touch trở thành một thiết bị giải trí tuyệt vời. Cùng với EarPods thì loa ngoài cũng cho bạn một trải nghiệm âm thanh vừa ý. Tuy nhiên, bạn vẫn cần sắm cho mình một chiếc tai nghe cao cấp càng sớm càng tốt.

Thời lượng pin: Tốt

Theo Apple, pin của iPod Touch Gen 5 cho phép bạn có thể nghe nhạc trong vòng 40 tiếng liên tục và xem video liên tục trong 8 tiếng, thời lượng pin như vậy ngắn hơn so với pin của iPhone 5. Bài kiểm tra của CNET đã chứng minh có thể xem video trong vòng 8 tiếng khi tắt Wifi. Có thể nhận thấy rằng, pin của Touch rất tốt khi dùng để phát nhạc hay thậm chí là chơi những game cơ bản. Mặc dù vậy khi duyệt web với Wifi hay xem video trực tuyến và tải ứng dụng thì pin lại hết rất nhanh.

Ipod Touch và những sự lựa chọn

nếu được lựa chọn thì bạn chọn iPhone 5 hay iPod Touch Gen 5? Câu trả lời chắc chắn là iPhone 5, bởi nó là một sản phẩm vượt trội. iPhone 5 là một chiếc điện thoại với đầy đủ các chức năng, có 4G LTE, có thể kết nối dữ liệu, có camera tốt hơn và bộ xử lí dữ liệu vượt trội hơn.

iPod Touch mỏng, rất nhẹ, rất vừa túi và có tính linh hoạt cao, đáp ứng gần như đầy đủ 5 chức năng. Đó là một thiết bị đa dụng và cũng có thể trở thành “điện thoại” khi bạn thực hiện cuộc gọi bằng FaceTime và Skype. Đó là một sản phẩm đặc biệt nhưng không còn là một món hời năm 2012 với mức giá 299$ cho dù với sản phẩm có dung lượng 32GB.

Với những đối thủ nặng kí như Samsung Galaxy Player, chiếc iPod Touch mặc dù đắt hơn nhưng lại là một sản phẩm tốt hơn.

 Theo Cnet

reviews.hangtot.com - chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://reviews.hangtot.com/6/19/Danh-gia-iPod-Touch-Gen-5-chiec-iPad-nam-gon-trong-tui-ban.html