Dành riêng một chương trình truyền hình tư vấn cho bệnh dạ dày

Đời sống 10/04/2013 - 11:15

Từ tháng 4/2010, những khán giả quan tâm đến căn bệnh dạ dày cho mình và người thân có thể đón nghe chương trình tư vấn truyền hình dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh dạ dày trong chương trình “Bác sĩ của bạn” của Đài PT-TH Bình Dương (tần số 92.5Mhz), được phát sóng vào lúc 14h10, các ngày thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần.

Đây là chương trình do Kremil-S và Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM(BVĐHYD) phối hợp thực hiện nhằm tuyên truyền đến người dân quan tâm và hiểu rõ về căn bệnh này đểngăn chặn và phòng ngừa bệnh đau dạ dày một cách chủ động cho bản thân và gia đình.

Theo thống kê của Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, có trên 70% dân số Việt Nam bị bệnh đau dạ dày cóliên quan nhiều đến vi trùng Helicobacter pylori (HP) - một trong những loại vi khuẩn lây nhiễm quađường ăn uống, hoặc tiếp xúc trực tiếp qua nước bọt gây ra. Ở các nước phát triển có trên 50% dânsố trên 50 tuổi nhiễm vi khuẩn HP. Ở các nước đang phát triển có tỉ lệ người nhiễm HP trên 80% và ởViệt Nam tỉ lệ nhiễm HP ở người lớn vào khoảng 70%.
 
no image

Nói về căn bệnh này, TS.BS Bùi Hữu Hoàng, Trưởng phân khoa Tiêu hóa - Gan mật bệnh viện Đại học YDược TP.HCM cho biết: "Hiện nay mặc dù chưa có số liệu cụ thể về số người mắc bệnh dạ dày trên cảnước tuy nhiên theo ước tính có khoảng 30-40% dân số có các vấn đề liên quan đến viêm loét dạ dàytrong đó nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không điều độ cùng với những thói quen sinh hoạtcó ảnh hưởng tới dạ dày và hệ tiêu hóa. Điều này cũng cho thấy các bệnh về dạ dày và hệ tiêu hóađang trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay".

Chương trình sẽ do các bác sỹ chuyên môn khoa tiêu hoá đến từ BVĐHYD trực tiếp tư vấn và trả lờinhững thắc mắc của thính giả về các bệnh liên quan đến dạ dày, đồng thời chia sẻ những kiến thức yhọc căn bản và gần gũi với đời sống sinh hoạt thường ngày. Chương trình cũng thiết lập hẳn một hộpthư điện tử tại điạ chỉ: chuyengiadaday@yahoo.com và đường dây điện thoại 1900 57 15 18 (nhấn phím5) để tiếp nhận tất cả những thắc mắc của những ai quan tâm và muốn tham vấn về kiến thức dạ dàycủa mình cũng như bệnh đa bao tử mà mình hoặc người thân đang mắc phải.