Đánh Syria, Mỹ sẽ tốn mấy tỷ USD?

Thế giới 30/08/2013 - 09:09

(Soha.vn) - Trong khi chính quyền của Tổng thống Obama đang tập trung bàn thảo việc có can thiệp quân sự vào Syria hay không và sẽ tấn công những địa điểm nào, thì có một vấn đề đang được ít chú ý tới: Cuộc tấn công này sẽ tiêu tốn của Mỹ bao nhiêu?.

Chi phí hàng tỷ USD

Trong một vài ngày qua, cả nước Mỹ nóng bừng vì những thông tin liên quan đến Syria. Rất nhiều vấn đề lớn như mục đích cuối cùng của cuộc tấn công mà Mỹ và đồng minh dự định tiến hành, các mục tiêu tiềm năng, hay giới hạn quyền lực của Tổng thống Obama trong việc ra lệnh can thiệp quân sự...

Tuy nhiên, có một câu hỏi quan trọng nhưng đến giờ lại chỉ nhận được khá ít sự quan tâm của người Mỹ: Chi phí cho cuộc chiến sẽ là bao nhiêu?

Câu trả lời là: Rất nhiều.

no image

Tàu chiến USS Ramage là một trong 4 con tàu được Mỹ điều tới vùng Địa Trung Hải, sẵn sàng bắn tên lửa vào Syria khi có lệnh.

Thượng nghị sĩ James Inhofe, ủy viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện đã chỉ ra những vấn đề về chi phí khi phản đối những cuộc tấn công quân sự của Mỹ: "Không nên vạch ra một giới hạn đỏ nếu không có chiến lược và kinh phí cho nó".

Trong lá thư hôm 19/7 gửi lãnh đạo ủy ban Quân Vụ Thượng viện, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey cho rằng "một cuộc tấn công có giới hạn mà Mỹ định tiến hành đối với Syria đòi hỏi phải sử dụng vũ khí sát thương tấn công vào các mục tiêu có khả năng giúp chính quyền nước này tiến hành các động thái quân sự, phát triển vũ khí tiên tiến và tự vệ".

"Các mục tiêu này bao gồm các hệ thống phòng không, không quân, tên lửa, lực lượng mặt đất, hải quân. Lực lượng cần huy động có thể lên tới hàng trăm máy bay, tàu chiến, tàu ngầm và các phương tiện chiến tranh khác. Tùy theo thời gian tấn công dài hay ngắn mà chi phí có thể lên đến hàng tỷ USD..."

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Whip John Cornyn cũng nêu lên vấn đề về chi phí cho cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào nhũng mục tiêu quân sự ở Syria: "Trước khi có bất cứ hành động này đối với Syria, Thủ tướng Obama cần phải giải trình với người dân Mỹ và tham vấn Quốc hội. Ông ấy cần đưa ra lời giải thích xem lợi ích sống còn nào của quốc gia đang bị đe dọa và nên đưa ra một kế hoạch chi tiết với mục tiêu rõ ràng và chi phí ước tính để đạt được những mục tiêu đó".

Hy sinh một cuộc chiến có thể cứu hơn nửa triệu người

Một báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết, chỉ trong vài tuần đầu tiên NATO can thiệp quân sự vào Libya hồi năm 2011, Mỹ đã tiêu tốn 608 triệu USD. Theo Ivo Daalder, cựu đại sứ Mỹ tại NATO, chi phí chung cuộc mà Mỹ chi cho chiến dịch ở Libya là 1,1 tỷ USD. Ngoài ra còn khoảng vài tỷ USD của các nước đồng minh. Con số này chỉ bằng một phần nhỏ chi phí trong các cuộc can thiệp quân sự trước đó ở Balkans, Afghanistan, Iraq, và có thể coi là cơ sở để tính toán chi phí cho chiến dịch của Mỹ tại Syria nếu nó diễn ra.

no image

Lực lượng đặc biệt Mỹ ở Libya.

Tuy nhiên, rõ ràng là hành động can thiệp quân sự được Mỹ cho là thành công này không thể chấm dứt xung đột hay đàn áp chính trị ở Libya. Và trong trường hợp đó, bom được sử dụng như một công cụ tàn nhẫn nhằm định hình chính trị tại các quốc gia có sự phân hóa xã hội sâu sắc, thiếu niềm tin và có lịch sử giải quyết tranh chấp bằng vũ lực.

Một bài phân tích trên tạp chí Slate (Mỹ) cho rằng, số tiền 1,1 tỷ USD chi cho cuộc chiến ở Lybia mà Mỹ cho rằng "đã cứu sống hàng chục nghìn người", nếu đầu tư cho chương trình cấp phát màn chống muỗi thì sẽ có khoảng 590.000 sinh mạng thoát khỏi tử thần sốt rét. Một con số đáng suy nghĩ.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về địa chỉ email: thegioi@soha.vn. Trân trọng!