Danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) trở thành di tích quốc gia đặc biệt

Giải trí 20/01/2019 - 15:48

GD&TĐ - Sáng 20/1, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Danh thắng Ngũ Hành Sơn.

Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, trải dài trên phần diện tích khoảng gần 2 km2, bao gồm 6 ngọn núi đá vôi, được vua Minh Mạng đặt tên theo thuyết âm dương ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn. Các ngọn núi mang trong mình những câu chuyện, những đặc điểm về cấu tạo địa chất, hình dáng cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử, phong thủy riêng biệt. Danh thắng Ngũ Hành Sơn ở về phía Đông Nam thành phố Đà Nẵng, được xếp hạng Di tích quốc gia năm 1980.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) trở thành di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 1
 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đón nhận bằng công nhận Danh thắng Ngũ Hành Sơn trở thành di tích quốc gia đặc biệt

Phát biểu tại buổi lễ, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết: Nhận thức được giá trị rất quan trọng của di tích, đồng thời, nhằm để có cơ sở pháp lý vững chắc để quản lý, bảo vệ di tích kết hợp phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững ở địa phương, lãnh đạo thành phố chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn xây dựng hồ sơ khoa học báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia xem xét đề nghị Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho Danh thắng này.

Ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1820/QĐ-TTg xếp hạng quốc gia đặc biệt đối với di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây là một sự kiện rất quan trọng, thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn, là niềm vinh dự, tự hào to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

Nhằm phát huy giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn, ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị trong thời gian tới, ngành Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn và các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện tham mưu UBND thành phố triển khai lập Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị bền vững của di tích gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ. Hoàn thiện kế hoạch quản lý tổng thể, tham mưu xây dựng các quy định, quy chế, dự án, kế hoạch về quản lý, bảo vệ di sản văn hóa vật thể và phi vật thể gắn liền với danh thắng.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) trở thành di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 2
 Một góc nhìn của Danh thắng Ngũ Hành Sơn

“Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; tổ chức kiểm tra, giám sát, giữ gìn, tôn tạo, bảo vệ nghiêm ngặt các di tích lịch sử - văn hóa, di chỉ khảo cổ, di vật, cổ vật, và cảnh quan môi trường. Xây dựng phương án khai thác du lịch - văn hóa kết nối điểm di tích đặc biệt quan trọng này với các di tích, danh lam thắng cảnh khác của thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, để di tích trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo khách tham quan. Tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng địa phương cũng như du khách để cùng chung tay bảo vệ và phát huy bền vững các giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Bộ VHTT&DL, bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VHTT&DL - đề nghị: “Để tiếp tục phát huy giá trị của di tích Danh thắng Ngũ Hành Sơn, trong thời gian tới, thành phố Đà Nẵng cần tiếp tục hoàn thiện tổng thể quy hoạch khu Danh thắng, tạo liên kết vùng, điểm du lịch với các di tích, thắng cảnh trên địa bàn nhằm khai thác hiệu quả giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn”.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) trở thành di tích quốc gia đặc biệt - ảnh 3
 Lãnh đạo Bộ VHTT&DL, UBND thành phố Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn gắn cột mốc di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn

Di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, trải dài trên phần diện tích khoảng gần 2 km2, bao gồm 6 ngọn núi đá vôi, được vua Minh Mạng đặt tên theo thuyết âm dương ngũ hành: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Dương Hỏa Sơn và Âm Hỏa Sơn. 

Danh thắng này chứa đựng trong mình một kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đồ sộ với nhiều giá trị đặc biệt, nội dung đa dạng, hình thức độc đáo và tính duy nhất không thể thay thế, gồm: các công trình, biểu tượng tôn giáo tín ngưỡng của người Việt, người Hoa và cả người Chăm bản địa; các hoành phi, liễn đối, bia ký, cổ vật khắc chữ ngự ban của vua chúa nhà Nguyễn; các di chỉ khảo cổ học; các lễ hội, tập tục và nghề thủ công truyền thống...