Đạo chích thích... đại học!

Pháp Luật 24/10/2020 - 12:09

Chuyện sinh viên các khu nhà trọ, ký túc xá thỉnh thoảng bị mất trộm do để tài sản hớ hênh, ''mời gọi'' kẻ trộm vẫn thường xảy ra xưa nay. Nhưng đạo chích vào vai cán bộ, học viên trà trộn vào các trường đại học để trộm cắp tài sản trong vài nốt nhạc thì lần đầu xảy ra, lại có tính liên hoàn ở Đà Nẵng.

Chuyện sinh viên các khu nhà trọ, ký túc xá thỉnh thoảng bị mất trộm do để tài sản hớ hênh, “mời gọi” kẻ trộm vẫn thường xảy ra xưa nay. Nhưng đạo chích vào vai cán bộ, học viên trà trộn vào các trường đại học để trộm cắp tài sản trong vài nốt nhạc thì lần đầu xảy ra, lại có tính liên hoàn ở Đà Nẵng.

Đạo chích thích... đại học! - ảnh 1

Kẻ trộm ung dung vào trường lấy tài sản rồi rời khỏi hiện trường như “người nhà”.

Như Báo Công an TP Đà Nẵng đã thông tin, mới đây, có 3 giảng viên của trường Đại học Đông Á tá hỏa vì chỉ nháy mắt đã bị “bốc hơi” 3 chiếc máy tính xách tay, ví và giấy tờ tùy thân ngay trong phòng làm việc. Trích xuất các camera trong trường thì nhiều người ngã ngửa vì kẻ trộm xuất hiện trong trang phục áo sơ-mi trắng, quần tây đóng thùng, trông bên ngoài rất giống cán bộ, nhân viên, học viên. Ngó bộ dạng lịch sự này, chắc có gặp trong trường cũng khối kẻ gật đầu chào thân thiện! Cái quái của kẻ gian không chỉ ở trang phục gọn gàng lịch sự mà tác phong lại rất tự nhiên, điềm tĩnh và ung dung. Người này vào phòng, ra hành lang rồi đi khỏi hiện trường chẳng có gì gấp gáp hay lo sợ.

Khi thông tin, hình ảnh về vụ việc này được chia sẻ thì lãnh đạo trường Đại học Sư phạm, Đại học Đà Nẵng cũng thông báo gặp phải tình huống tương tự. Đại diện phòng Cơ sở vật chất của trường này xác nhận: cách đây 3 ngày có 2 giảng viên của khoa Sinh cũng bị mất máy tính xách tay ngay tại phòng làm việc. Theo thói quen, máy tính của cán bộ, nhân viên luôn mở sẵn trên bàn làm việc, khi có việc họp hành, ra ngoài với thời gian ít thì thường không mang theo. Nắm được thời gian “vàng” này, đạo chích đã ung dung đi vào nẫng rồi bình tĩnh thoát nhanh khỏi hiện trường. Thậm chí các phòng làm việc bên cạnh cũng thoáng thấy nhưng không hề nghi ngờ vì tác phong rất giống “đồng nghiệp”. Camera không bắt được cận cảnh vì đối tượng chằm chằm cúi mặt xuống điện thoại, chỉ thấy sau khi lấy tài sản là đi ra phía cổng trường có xe máy để sẵn rồi nhanh chóng rời đi. Qua đối chiếu hình ảnh, cả lãnh đạo trường Đại học Đông Á và Đại học Sư phạm Đà Nẵng đều thừa nhận nhiều khả năng 2 “cán bộ” này chính là một người.

Cùng chịu cảnh bị kẻ gian qua mặt, trường Đại học Thể dục Thể thao cũng cho biết có một cán bộ bị mất ví cá nhân, giấy tờ tùy thân mà thủ phạm được mô tả lại có nhiều nét hao hao với “dáng người cao mảnh khảnh, áo quần đóng thùng lịch sự, tác phong nhanh thoăn thoắt nhưng rất tự nhiên”.

Sau khi nhận được đơn trình báo vụ việc, cơ quan công an địa phương tại các trường Đại học đứng chân đã phối hợp thu thập thông tin để xác minh, làm rõ. Cùng với đó, lực lượng công an đề nghị các trường học có thông báo cho toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên của mình về tình trạng có kẻ gian trà trộn vào trường để nâng cao tinh thần cảnh giác. “Thủ đoạn của đối tượng mà chúng tôi trích xuất camera cho thấy tương tự với nhiều vụ trộm cắp tài sản tại các xóm trọ. Phòng này thì tưởng là người quen của phòng kia, lại chủ quan để tài sản hớ hênh vì đinh ninh là đi ra ngoài một tí rồi vào. Tốt nhất là để tài sản kín đáo, an toàn”, một cán bộ CAP Hòa Cường Nam (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) khuyến cáo.

BẢO NAM