Đảo chính trước ngày tân Tổng thống quốc gia châu Phi nhậm chức, súng nổ dữ dội

Thế giới 01/04/2021 - 00:26

Súng nổ dữ dội ngay bên ngoài phủ tổng thống Niger ở Tây Phi vào sáng sớm ngày 31.3 trong một cuộc đảo chính, nguồn tin ngoại giao ở châu Phi cho biết trên CNN.

Đảo chính trước ngày tân Tổng thống quốc gia châu Phi nhậm chức, súng nổ dữ dội - ảnh 1

Lực lượng an ninh Niger đẩy lùi thành công đợt tấn công của các binh sĩ quân đội.

Nguồn tin ngoại giao cho biết thêm, tình hình dường như đang tạm thời ổn định sau hơn một giờ súng nổ dữ dội ngay bên ngoài phủ tổng thống.

Cuộc đảo chính diễn ra chỉ 2 ngày trước khi quốc gia Tây Phi với hơn 24 triệu dân bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực. Cả tân tổng thống sắp nắm quyền và tổng thống sắp mãn nhiệm đều an toàn, nguồn tin cho biết. Hiện chưa rõ có vụ bắt giữ nào liên quan đến cuộc đảo chính hay không.

Ông Mohamed Bazoum, cựu Bộ trưởng Nội vụ Niger sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 2.4. Đương kim Tổng thống Mahamadou Issoufou chấp nhận từ bỏ quyền lực do giới hạn chỉ được nắm quyền tối đa hai nhiệm kỳ.

Khi được hỏi rằng liệu đây có phải là một cuộc đảo chính, nguồn tin ngoại giao nói: “Đúng, đó là phe quân đội. Họ rất có ảnh hưởng ở khu vực phía tây, là vùng phản đối ông Bazoum đắc cử mạnh mẽ nhất”.

Đảo chính trước ngày tân Tổng thống quốc gia châu Phi nhậm chức, súng nổ dữ dội - ảnh 2

Ông Bazoum sẽ tuyên thệ nhậm chức ngày 2.4.

Theo một nguồn tin khác, lực lượng an ninh đã đáp trả và ngăn nhóm binh sĩ quân đội tiếp cận phủ tổng thống. Chính phủ Niger chưa đưa ra bình luận về thông trên.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Niamey, Niger, thông báo đóng cửa trong ngày 31.3 và ngừng các hoạt động liên quan do “có tiếng súng nổ ở khu vực lân cận”.

“Tình hình an ninh trên khắp Niger dường như vẫn ổn định trong giai đoạn sau bầu cử. Nhưng có khả năng xảy ra bất ổn hoặc các cuộc đụng độ giữa các cộng đồng trên khắp đất nước. Sự hiện diện của cảnh sát có thể khiến gián đoạn giao thông trên các con đường chính. Xin hãy thận trọng", Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo tất cả các nhân viên ngoại giao ở yên tại nhà đến khi có thông báo mới.

Người dân Niger không hề xa lạ với các cuộc đảo chính. Năm 2010, phe quân đội phát động đảo chính, bắt giữ Tổng thống Niger Mamadou Tandja, khi ông này đang chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần.

Một năm sau, phe quân đội tổ chức tổ chức cuộc bầu cử dân chủ vào ngày 31.1.2011. Người chiến thắng trong cuộc bầu cử là Mahamadou Issoufou, lãnh đạo phe đối lập chống lại Tổng thống Tandja.

Nguồn: http://danviet.vn/dao-chinh-truoc-ngay-...Nguồn: http://danviet.vn/dao-chinh-truoc-ngay-tan-tong-thong-quoc-gia-chau-phi-nham-chuc-sung-no-du-doi-50202114076242.htm