Đảo Síp tạm dừng chương trình “hộ chiếu vàng” giá triệu đô

Kinh tế 14/10/2020 - 06:32

Sau các cáo buộc và chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, mới đây, đảo Síp (Cyprus) ra thông báo tạm dừng chương trình dùng tiền mua “hộ chiếu vàng” cho các nhà đầu tư nước ngoài từ ngày 1/11 tới đây.

Đảo Síp tạm dừng chương trình “hộ chiếu vàng” giá triệu đô - ảnh 1 Đối với giới siêu giàu thế giới, 2,5 triệu USD cần có để mua “hộ chiếu vàng” chỉ là một số tiền nhỏ trong tổng tài sản của họ. Ảnh: Getty

Vào hôm 13/10, người phát ngôn của chính phủ Quốc đảo Síp Kyriakos Koushos cho biết, nội các nước này đã thống nhất tạm dừng chương trình cho phép người nước ngoài dùng tiền mua quốc tịch trong một cuộc họp khẩn cấp - theo đề xuất của Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Nội vụ.

“Đề xuất của hai bộ trưởng dựa trên những điểm yếu, tình trạng lợi dụng cũng như khai thác các điều khoản trong chương trình đầu tư tồn tại từ lâu nay”, ông Koushos phát biểu.

Không những vậy, ông còn chia sẻ thêm rằng “chương trình” hộ chiếu vàng đã đem lại cho đảo Síp 8,25 tỷ USD sẽ chính thức dừng kể từ ngày 1/11 tới đây.

Chủ tịch Quốc hội Demetris Syllouris cho biết, ông sẽ tạm rời khỏi chức vụ từ ngày 19/10 để phục vụ cuộc điều tra về vai trò của chính trị gia này trong việc hỗ trợ người nước ngoài mua quốc tịch trái quy định.

Đảo Síp tạm dừng chương trình “hộ chiếu vàng” giá triệu đô - ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Demetris Syllouris. Ảnh: CNBC

Theo giới chuyên gia nhận định, động thái trên của quốc đảo Địa Trung Hải được đưa ra vài giờ sau khi kênh Al Jazeera, trụ sở ở Qatar, phát sóng cảnh quay cáo buộc các quan chức đang cố gắng giúp một người có án hình sự được cấp hộ chiếu Síp, nhưng trên thực tế đây chỉ là “khách hàng ảo” do các phóng viên đóng vai.

Tuy nhiên, nhóm phóng viên đã tiếp tục công bố đoạn băng ghi hình trong đó ông Syllouris nói sẽ dùng ảnh hưởng chính trị của bản thân để giúp đỡ các nhà đầu tư nước ngoài có được hộ chiếu bằng cách khác nếu hồ sơ của họ bị từ chối.

Vào tháng trước, chương trình dùng tiền mua quốc tịch của đảo Síp vấp phải chỉ trích sau khi hãng thông tấn Al Jazeera công bố tài liệu về 1.400 người mua hộ chiếu từ chính phủ quốc gia Nam Âu này trong giai đoạn 2017-2019. Các tài liệu bị rò rỉ từ chính phủ Síp cho thấy, đảo quốc châu Âu đã bán nhiều quốc tịch cho nhiều cá nhân nước ngoài, trong đó có những phần tử lừa đảo, rửa tiền hoặc bị cáo buộc tham nhũng.

Đảo Síp bắt đầu chương trình cấp hộ chiếu để đổi lấy các khoản đầu tư lớn từ năm 2007, nhưng chính sách này được đẩy mạnh hơn sau khủng hoảng kinh tế năm 2013 tại quốc đảo.

Liên minh châu Âu (EU) từng gây áp lực nhằm kêu gọi quốc đảo Địa Trung Hải này cải cách chương trình, do lo ngại nó có nguy cơ mở đường cho các băng nhóm tội phạm xâm nhập vào châu Âu.

Hương Vũ

Theo AFP, Reuters