Đảo Síp tuyên bố dừng đổi tiền đầu tư lấy thị thực

Thế giới 14/10/2020 - 08:50

Vào tháng tới, nước này sẽ đình chỉ chương trình đổi tiền đầu tư lấy thị thực (hay còn được gọi là ''hộ chiếu vàng'').

Đảo Síp tuyên bố dừng đổi tiền đầu tư lấy thị thực - ảnh 1

Sau nhiều bê bối, Đảo Síp quyết định dừng chương trình "hộ chiếu vàng". Ảnh: Getty Images.

“Chương trình ‘hộ chiếu vàng’ sẽ bị dừng vào đầu tháng tới”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Síp Kyriakos Koushos hôm 13/10.

Trước đó, chương trình này vướng phải hàng loạt chỉ trích sau khi phóng sự của hãng tin Al Jazeera được công chiếu. Hãng tin này cũng đã công bố tài liệu về hàng nghìn người mua hộ chiếu đảo Síp từ những năm 2017-2019.

Ngoài ra Al Jazeera cũng đăng tải đoạn video quay lén cảnh một quan chức nhà nước, một nhà lập pháp và một luật sư dường như đang cố gắng hỗ trợ một “nhà đầu tư Trung Quốc” có tiền án (nhân vật tưởng tượng do phóng viên cài vào) để có được tấm “hộ chiếu vàng”.

Chủ tịch Quốc hội Síp Demetris Syllouris, người xuất hiện trong đoạn video kể trên, đã gợi ý về việc dùng tầm ảnh hưởng của ông để giúp đỡ nhân vật tưởng tượng nọ.

Sau khi sự việc vỡ lở, ông Syllouris - người có quyền lực lớn thứ 2 tại Síp chỉ sau Tổng thống Nicos Anastasiades - đã công khai xin lỗi và tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 19/10 tới.

Hiện tại, với khoản đầu tư tối thiểu 2,5 triệu USD, nhà đầu tư nước ngoài có thể nhận được hộ chiếu Síp. Đây là loại giấy tờ cho phép đi lại tự do trong Liên minh châu Âu (EU) mà không cần thị thực (do Síp đã gia nhập EU vào năm 2004).

Dương Châu