Đào tạo... nghèo

Xã hội 12/04/2013 - 18:47

Ít lâu trước, câu chuyện đào tạo nghề ở Đam Rông, Lâm Đồng đã được đưa lên báo với một câu lạ ''đào tạo… nghèo''. Hoàn toàn không có sự nhầm lẫn gì ở đây cả.

Đại khái bài báo kể lại chuyện một phụ nữ người Nùng là Nông Thị Keo cùngvới hàng trăm chị em khác "hăm hở học nghề" mây tre đan, với hy vọng có được một việc làm, hoặc đơngiản hơn, để có miếng bỏ bụng. Mất 1 năm đi học, chị Keo, cùng với 149 chị em khác sau đó… vẫn thấtnghiệp khi "không có việc, cũng chẳng biết làm gì". Đến bây giờ, không biết chừng chị lại theo họcmột nghề gì đó và tiếp tục thất nghiệp ngay sau khi học nghề.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương có lần tâm sự: Chúng ta cứkhăng khăng mở lớp học sửa chữa xe máy cho bà con thì tôi nghĩ là không thiết thực. Ở vùng cao, ítngười có xe gắn máy để đi, thế thì đào tạo xong làm sao người ta có thể sống bằng nghề trên địa bànđược.

Đào tạo nghề sửa xe máy cho vùng đồng bào chủ yếu đi ngựa. Đào tạo nghề mâytre đan ở địa bàn doanh nghiệp cần người hái cà phê. Một hiện thực chung là ... chỉ dạy những gìngười dạy có khả năng dạy. Đào tạo nghề kiểu buôn vịt giời như thế thì đúng là đào tạo nghèo. Khôngsai!

"Không thể có việc làm bền vững nếu không qua đào tạo" - Chủ tịch Quốc hộiNguyễn Sinh Hùng phát biểu trong phiên Ủy ban TVQH thảo luận về Luật Việc làm hôm qua. Nhưng thựctế đào tạo nghề thì sao? "Ở nhiều địa phương, trung tâm việc làm chỉ mấy cục sắt nằm ngoài sân. Cácđồng chí về mà xem. Một ông giám đốc Công ty Ladoda phát biểu: "Các cháu qua đào tạo về đây đềukhông làm được?". Chưa kể đến vấn đề giáo dục văn hóa.

Chính Chủ tịch Quốc hội kể quá trình đào tạo lại thậm chí "dạy từ cách cáchcầm, xưng hô trên điện thoại. Cái đó chả ai dạy cả. Nhấc điện thoại lên là nói rất xấc xược. Tôi ởBộ Tài chính trước cũng thế, đi lại ra ra vào vào, mình là Bộ trưởng có chào nó thì chào. Đây làvấn đề văn hóa". Những đoạn trích trên đây là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, vềmột thực tế có thể gọi thẳng là "đào tạo, hay dạy nghề có cũng như không". Ở Việt Nam, trong khuvực lao động đã có đủ thứ luật, từ Luật Lao động, Dạy nghề, rồi Bảo hiểm xã hội, giờ là Luật Việclàm.

Nhưng chừng nào mà câu chuyện Đam Rông còn phổ biến trong sự chặc lưỡi thìchừng đó luật mấy cũng chỉ là trên giấy mà thôi.

Anh Đào