Đáp án gợi ý đề thi Văn vào lớp 10 trường chuyên Sư phạm

Giáo dục 15/07/2020 - 12:01

Sáng 15/7, thí sinh thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Sư phạm tiếp tục thi môn Ngữ Văn. Chiều nay các em sẽ có mặt vào lúc 13h30 để tiếp tục thi môn chuyên.

Đề Văn năm nay bao gồm câu đọc hiểu (2 điểm), viết đoạn văn (2 điểm) và nghị luận văn học (6 điểm). Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề không quá khó, phù hợp với thí sinh không thi chuyên Văn. Không ít em tự tin nắm chắc điểm 7 hoặc 7,5. Đề bài cụ thể như sau:

Đáp án gợi ý đề thi Văn vào lớp 10 trường chuyên Sư phạm - ảnh 1

Đề thi Văn chung vào lớp 10 trường chuyên Sư phạm.

Đáp án gợi ý đề thi Văn vào lớp 10 trường chuyên Sư phạm - ảnh 2

 Gợi ý đáp án:

Câu 1: 

a. Các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn trích: Tự sự, miêu tả, biểu cảm.

b. Hình ảnh so sánh: "Những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng" => Tác dụng: Diễn tả cảm giác của tác giả về ngày đầu đến trường, những cảm xúc, kỷ niệm đẹp đẽ, tấm lòng biết ơn thầy cô, yêu quý bạn bè thông qua hình ảnh "cánh hoa tươi". Ngoài ra, hình ảnh so sánh giúp cách diễn đạt trở nên sinh động, biểu cảm hơn. 

c. Tác dụng của dấu (:) để đánh dấu (báo trước) phần giải thích, thuyết minh cho một phần trước đó.

Câu 2: 

- Giới thiệu vấn đề

- Giải thích vấn đề: "Mỗi người đều tự viết nên câu chuyện đời mình".

- Phân tích, bàn luận vấn đề: Học sinh cần thể hiện kỹ năng nghị luận kết hợp với hiểu biết xã hội, đưa dẫn chứng minh họa thuyết phục, phù hợp. 

Dàn gợi ý:

+ Tại sao nói: "Mỗi người đều tự viết nên câu chuyện đời mình"? => Mỗi người trong chúng ta đều là nhân vật chính trong cuộc đời mình => Khi biết tự làm chủ cuộc đời, chúng ta sẽ sống có trách nhiệm hơn, từ đó xây dựng xã hội tiến bộ, văn mình. Mang lại những điều tốt đẹp cho không chỉ bản thân mà còn gia đình và xã hội,... => Lấy dẫn chứng minh họa.

+ Mỗi người cần biết phát huy năng lực bản thân.

+ Phê phán những người không có chí tiến thủ, sống ỷ lại. 

+ Liên hệ bản thân và tổng kết.

Câu 3: 

Dàn bài gợi ý: 

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm

- Phân tích:

+ Cảnh đoàn thuyền ra khơi thông qua câu thơ "Mặt trời xuống biển như hòn lửa. Sóng đã cài then đêm sập cửa" => Phân tích hình ảnh so sánh, biện pháp tu từ nhân hóa.

+ Hình ảnh đoàn thuyền được tái hiện chân thực, sinh động: Không gian vũ trụ bao la được mở ra nhiều chiều; sự tương xứng của đoàn thuyền đánh giá và không gian đó; hình tượng người lao động trên biển.

+ Khung cảnh lao động hăng say trên biển: Phân tích các từ ngữ "kéo lưới", "lưới xếp", "buồm lên", "chùm cá nặng", "vẩy bạc", "đuôi sáng"... để thấy được khung cảnh đánh cá sinh động, vẻ đẹp của người lao động, thành quả bội thu => từ đó thấy được bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, đất nước giàu tài nguyên và hình tượng người lao động bình dị mà phi thường.

+ Hỉnh ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về

- Tổng kết nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

Nguồn đáp án: Tuyển sinh 24/7