Đất quốc phòng ở Hải Phòng được bán trái phép sẽ được xử lý thế nào?

Kinh tế 27/10/2018 - 17:56

Đại biểu Quốc hội Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng) cho rằng, 5,2 ha đất quốc phòng tại Hải Phòng sau khi xem xét sẽ giải quyết đảm bảo đúng quyền lợi của người dân.

Tranh luận quanh ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc về việc đất quốc phòng bị chiếm dụng, đại biểu Bùi Thanh Tùng cho biết, khu đất này có quy mô 14 ha tại quận Hải An, TP Hải Phòng.

Trước đây, khu đất này do Sư đoàn 363 quản lý. Tháng 8/2014, Bộ tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam đã có quyết định thu hồi diện tích đất trên và giao cho Tổng Công ty 319, Bộ Quốc phòng quản lý để thực hiện xây dựng Dự án khu nhà ở Lạch Chay Reverside.

Đất quốc phòng ở Hải Phòng được bán trái phép sẽ được xử lý thế nào? - ảnh 1

Hàng trăm ngôi nhà mọc trên đất quốc phòng từ nhiều năm nay nhưng chưa được ngăn chặn và xử lý dứt điểm. (Ảnh: Minh Khang)

Trong quá trình quản lý chờ quyết định, một số cá nhân cán bộ của Sư đoàn 363, UBND phường Thành Tô đã tự ý cho san lấp mặt bằng, phân lô bán nền tại khu A với diện tích 5,2 ha cho người dân.

Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ngày 24/10, Tòa án quân khu 3 đã xét xử và tuyên phạt tù với các cá nhân vi phạm.

Tại khu B, hơn 9 ha sau khi Tổng công ty 319 đổ đất san lấp đã có tình trạng một số hộ dân lấn chiếm tự xây dựng trái phép, cơ quan quản lý đã kiểm tra nhưng chưa ngăn chặn được.

Sau đó, Bộ Quốc phòng đã bàn giao toàn bộ 14,2 ha đất về Hải Phòng quản lý, UBND thành phố đã giao cho quận Hải An quản lý ngăn chặn không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái pháp.

Khu đất 5,2 ha sau khi xem xét sẽ giải quyết đảm bảo đúng quyền lợi của người dân và hiện tại khu vực trong tình trạng ổn định.

Trước đó, phát biểu tại hội trường Quốc hội sáng ngày 26/10, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc kiến nghị Thủ tướng có lộ trình để chấm dứt tình trạng "phạt cho tồn tại". Bởi lẽ hiện nay có rất nhiều sự việc xây sai phép gây bức xúc trong dư luận và để lại hậu quả nặng nề.

"Phạt cho tồn tại" nghe rất đơn giản và diễn ra rất phổ biến, nhưng tích tụ quá trình này là sự hủy hoại luật pháp và phá hoại bộ máy công quyền. Sự việc diễn ra ở Hải Phòng là một ví dụ. Cả khu đất quốc phòng mà chỉ qua tay xã hội đen thành khu đô thị trước sự bất lực của chính quyền. Việc này cũng xảy ra ở cả rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Video: Xử lý việc đất quốc phòng ở Hải Phòng bị chiếm dụng trái phép

Ngọc Vy