Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngọt

Ẩm thực 23/03/2021 - 20:20

Đối với đầu bếp chuyên nghiệp, chỉ đổ nước vào gạo nấu cơm chín là chưa đủ để có bát cơm ngon.

Để nấu cơm ngon nhất định nên nhớ kỹ bí quyết này.

Nhà nhà đều ăn gạo, nhiều người quan tâm đến chất lượng gạo và việc nấu cơm ngon. Nhưng nấu cơm không phải là một việc rất đơn giản, nếu cho nhiều nước thì cơm sẽ nhão, nếu cho quá ít nước thì cơm sẽ khô.

Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một số mẹo để nấu cơm, có hai cách nữa để nấu cơm của bạn thơm và đậm đà hơn.

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngọt - ảnh 1

Nấu cơm ngon cần chọn gạo ngon

Để có cơm ngon, việc chọn gạo rất quan trọng. Mỗi miền có loại gạo ngon khác nhau. Khi chọn gạo, bạn cũng có thể lựa chọn gạo có hình thức trong, có nốt mờ ở giữa, mùi thơm dịu nhẹ là gạo có chất lượng tốt.

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngọt - ảnh 2

Nấu cơm ngon không nên vo gạo kỹ

Đây cũng là điểm mà đa số mọi người thường có thói quen, đó là vo gạo trước khi nấu. Mục đích của vo gạo là loại bỏ cát và tạp chất có trong gạo. Tuy nhiên vo quá kỹ sẽ làm gạo mất đi dinh dưỡng. Ngoài ra khi vo gạo cũng không nên chà xát quá mạnh, vo gạo dưới nhiệt độ nước bình thường, nước sạch.

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngọt - ảnh 3

Nấu cơm ngon nên ngâm gạo

Nhiều người có thói quen nấu cơm ngay sau khi vo gạo. Tuy nhiên, để nấu cơm ngon , bạn có thể ngâm gạo trong nước từ 10 đến 20 phút. Điều này sẽ kích thích gạo hút nước trước và cơm sẽ chín ngon hơn, hạt gạo nở đều. Đặc biệt là những người thích trộn gạo lứt với gạo trắng thì tốt nhất nên ngâm từ một đến hai giờ để gạo trắng không bị chín trước gạo lứt.

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngọt - ảnh 4

Đổ nước vừa đủ

hầu hết những người không biết nấu cơm đều rơi vào điểm này. Vì điều quan trọng nhất khi nấu cơm là tỷ lệ nước với gạo. Đây là bước cuối cùng rất quan trọng. “Tỷ lệ vàng” giữa gạo và nước khi nấu cơm là 1: 1.5.

Bạn cũng có thể dùng ngón trỏ của chúng ta để phán đoán, nước có thể là ngập đến đốt ngón tay thứ nhất, không quá đốt thứ 2. Lúc này, nước hoàn toàn là đủ. Tất nhiên, nếu bạn thích gạo bị nát mềm hơn, bạn có thể chọn thêm nhiều nước.

Ngoài ra, có hai thủ thuật mà biên tập viên bí mật học được để cơm ngon ngọt hơn, cũng truyền lại cho mọi người: “Có thể cho thêm một chút giấm khi nấu cơm sẽ giúp cơm thơm và ngọt hơn, đồng thời có thể giữ cơm thừa được lâu hơn mà không bị thiu.

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngọt - ảnh 5

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cho một ít dầu thực vật vào gạo. Việc này sẽ làm cơm thơm ngon như gạo mới thu hoạch.

Mẹo nấu cơm ngon, thơm dẻo hơn đầu bếp

Mẹo nấu cơm ngon, thơm dẻo hơn đầu bếp làm cả nhà không muốn ra ngoài hàng bao giờ!

Dù bạn nấu gạo gì thì với những hướng dẫn nấu cơm ngon, bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì nồi cơm của bạn sẽ ngon, dẻo, xốp. Đa số mọi người thường nghĩ nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cứ cắm điện là xong. Nhưng không phải như vậy nhé, hãy xem mẹo nấu cơm ngon nhất mà không phải ai cũng biết để luôn có nồi cơm ngon như ý muốn.

Đầu bếp chuyên nghiệp bật mí 2 chiêu giúp nấu cơm dẻo, thơm ngọt - ảnh 6

Mẹo nấu cơm ngon nhất

Nồi cơm ngon khiến bạn muốn ăn thêm bát nữa mặc dù thức ăn không ngon lắm. Nhưng nếu cơm bị nhão, bị khê hoặc bị cứng thì dù thức ăn có ngon bạn cũng chẳng buồn ăn thêm đến bát thứ hai. Vậy làm sao để nấu cơm ngon khi cuộc sống hiện đại chúng ta 100% sử dụng nồi điện, nồi ga, hay nồi từ, chỉ cần cắm điện thế là xong.

Cách nấu cơm ngon

Bước 1: Khi vo gạo bạn chỉ cần xả nước vào nồi (có gạo), dùng tay khuấy đều, nhẹ nhàng để những bụi bẩn nổi lên trên mặt nước rồi nhẹ nhàng đổ bỏ nước đó đi.

Bước 2: Lại cho 1 lượt nước nữa vào, khuấy nhẹ nhàng như thế và đổ đi. Vậy là đã hoàn thành việc vo gạo một cách khéo léo và khoa học nhất rồi.

Tuyệt đối không dùng tay xoa bóp gạo mạnh sẽ làm mất hết những vitamin B1, B12...có ở vỏ hạt gạo. Lớp ngoài của vỏ gạo vô cùng dinh dưỡng và dễ bong tróc vì vậy bạn cần phải nhẹ nhàng trong quá trình vo gạo để khỏi mất đi lượng dinh dưỡng quý giá này nhé. Với cách làm này khi cơm chín bạn sẽ thấy một lớp bóng nhẫy trên hạt gạo, đó là lượng dinh dưỡng quý giá nhất từ hạt gạo.

Bước 3: Cho nước vào nồi theo tủ lệ 1 gạo : 1.2 nước rồi cho vào nấu.

Một số mẹo giúp cơm ngon hơn

Vo gạo: Vo gạo không được quá ba lần, nếu nhiều hơn ba lần, các chất dinh dưỡng bên trong sẽ mất đi, vì vậy hương vị cơm sẽ mất ngon. Nhớ kỹ không vo gạo quá 3 lần nhé.

Công thức quan trọng thứ hai - Ngâm gạo: Đầu tiên để gạo ngâm trong nước lạnh khoảng 1 giờ. Như vậy cho phép hạt gạo hấp thu độ ẩm đầy đủ hơn, cơm sẽ rời từng hạt to tròn hơn.

Chỉ cần thêm 1 trong 3 nguyên liệu "nhỏ mà có võ" này vào nồi cơm khi nấu, chị em sẽ thấy cơm vừa dẻo vừa thơm đến bất ngờ mà lại không gây béo! Nấu cơm thì đơn giản, nhưng muốn nấu cơm ngon thì đương nhiên là cũng cần có bí quyết! Nhắc đến chuyện bếp núc, chắc chắn tất cả chúng ta đều thừa nhận rằng việc nấu cơm là đơn giản nhất. Chỉ cần vo gạo, đổ nước và...

Chia sẻ