Đau bụng nửa tháng mới phát hiện xương cá nằm trong ổ bụng

Sức khoẻ 23/04/2021 - 15:28

Từng bị hóc xương cá cách đây 2 tháng, cứ nghĩ là không sao, đến khi đau bụng nửa tháng không đỡ, người phụ nữ đi khám thì phát hiện xương cá nằm sâu trong ổ bụng.

Các bác sĩ của BV Nhân dân 115 mới phẫu thuật thành công cho một người bệnh có dị vật là xương cá đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không hề có gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm hay áp xe trong ổ bụng.

Bệnh nhân là chị D.T.N., 35 tuổi, ở tỉnh Ninh Thuận. Người bệnh cho biết, bị sưng đau vùng chậu bẹn phải 14 ngày, đã đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận người bệnh trước nhập viện 2 tháng đã từng bị hóc xương cá mú biển. Sau khi hóc xương thì không có biểu hiện bất thường gì.

Quá trình thăm khám cho thấy người bệnh có khối sưng đau vùng chậu bẹn bên phải. Người bệnh được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy phần mềm bẹn phải có hình ảnh dị vật kích thước 29x0.9 mm, có hình ảnh thâm nhiễm mỡ xung quanh. Kết quả CT scan bụng ghi nhận dị vật cản quang taị vùng hố chậu phải.

Người bệnh được chẩn đoán dị vật thành bẹn phải và được chỉ định phẫu thuật lấy dị vật trong cùng ngày nhập viện.

Bác sĩ phẫu thuật tiến hành rạch da vùng hố chậu phải ngay trên nếp bẹn phải 3cm (nơi sờ thấy khối nghi ngờ dị vật). Bóc tách và bộc lộ thấy khối u viêm đến sát lá phúc mạc thành vùng chậu bẹn phải. Cắt trọn khối u viêm. Khi xẻ khối u viêm vừa cắt thấy bên trong có khối dị vật là xương cá 1,5-2 cm.

Đau bụng nửa tháng mới phát hiện xương cá nằm trong ổ bụng - ảnh 1 Bác sĩ thăm khám và kiểm tra lại sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật người bệnh tỉnh, sinh hiệu ổn, bụng mềm, trung đại tiện được, vết mổ khô giảm đau nhiều và đã được xuất viện.

Bác sĩ Võ Thanh Hải, người điều trị và phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, vô tình hay cố ý nuốt phải dị vật là tình trạng phổ biến trong thực hành lâm sàng và đa số các dị vật này hoặc gây ra các biến chứng của nó như chảy máu, thủng ruột, tắc ruột, áp xe ổ bụng,… hoặc đào thải theo ống tiêu hóa ra ngoài qua ngã hậu môn.

Tuy nhiên, trường hợp này có thể nói cực kỳ hiếm gặp, bởi dị vật đi xuyên ống tiêu hóa ra ngoài thành bụng mà không hề có gây chảy máu tiêu hóa, viêm nhiễm hay áp xe trong ổ bụng.

"Trường hợp của bệnh nhân D.T.N là khá hy hữu, khi người bệnh may mắn từng bị hóc xương cá trước đó và quá trình di chuyển của đoạn xương cá trong ống tiêu hóa đến ruột và đi xuyên thành ruột ra đến thành bụng mà không gây ra các triệu chứng hay biến chứng như chảy máu, viêm phúc mạc, áp-xe,…

Chỉ đến khi bệnh nhân bắt đầu cảm thấy đau vùng chậu bẹn phải thì đi khám ở phòng khám tư và được chuyển viện qua một số bệnh viện khác điều trị nhưng không khỏi.

Triệu chứng đau ngày càng tăng dần, bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh Viện Nhân dân 115 được chỉ định làm một số cận lâm sàng cần thiết. Bệnh nhân được phát hiện có một khối dị vật chậu bẹn phải và được phẫu thuật lấy dị vật là mảnh xương cá nhọn 2cm", bác sĩ Hải chia sẻ.

Bác sĩ cũng khuyến cáo, mọi người trong quá trình ăn uống, nhất là các thực phẩm có nguy cơ hóc dị vật như các loại cá xương to, trái cây có hạt cứng, xương sụn, xương gà, vịt, heo,…thì nên ăn chậm, nhai kỹ, không đùa giỡn nói chuyện khi ăn.

Đặc biệt ở người già, trẻ em, người có răng giả càng phải cẩn thận hơn trong quá trình ăn uống để tránh bị hóc dị vật có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu đường tiêu hóa, thủng thực quản-dạ dày-ruột, viêm phúc mạc, áp xe trong ổ bụng,…, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Khi chẳng may bị hóc dị vật nên đến bệnh viện để được kiểm tra, điều trị sớm để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Bạn đang xem bài viết Đau bụng nửa tháng mới phát hiện xương cá nằm trong ổ bụng tại chuyên mục Tin y tế của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> An An/giadinhmoi.vn -->