Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ

Sức khoẻ 12/04/2021 - 23:13

Suy dinh dưỡng không chỉ là hệ quả của đói nghèo, ăn kiêng, mà còn là của sự mất cân đối trong chế độ ăn uống. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của suy dinh dưỡng ở phụ nữ.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 1

Suy nhược: Dấu hiệu đầu tiên và tiêu biểu nhất của suy dinh dưỡng là cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Bạn sẽ thấy mình chẳng có năng lượng để làm bất cứ việc gì, kể cả ăn.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 2

Huyết áp thấp: Khi bị suy dinh dưỡng, huyết áp của bạn sẽ luôn ở mức thấp. Đó là bởi khi bạn không ăn đủ carbs và chất béo, lượng đường trong máu sẽ xuống thấp, dẫn đến tụt huyết áp.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 3

Chóng mặt: Khi huyết áp tụt do đường huyết thấp, bạn sẽ mất thăng bằng và cảm giác chóng mặt, choáng váng, đi kèm với những cơn đau đầu dai dẳng.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 4

Thiếu máu: Thiếu máu là một bệnh lý phổ biến ở phụ nữ. Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể không hấp thu đủ sắt từ thức ăn. Thêm vào đó, cơ thể phụ nữ còn mất một lượng sắt lớn do kinh nguyệt và sinh nở.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 5

Cáu gắt: Khi cơ thể phụ nữ thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết, nội tiết tố trong cơ thể cũng trở nên mất cân bằng, khiến tâm trạng người phụ nữ trở nên thất thường, dễ cáu gắt.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 6

Rụng tóc: Tóc và da chỉ khỏe mạnh khi cơ thể khỏe mạnh. Nếu bạn không ăn đủ các thực phẩm giàu dinh dưỡng, tóc bạn sẽ yếu, khô xơ và dễ gãy rụng. Nếu bạn thấy mình rụng tóc nhiều bất thường không rõ nguyên nhân, đó có thể là dấu hiệu của suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 7

Chậm kinh, mất kinh: Khi cơ thể không đủ sắt và canxi, nó sẽ bắt đầu tiết kiệm dưỡng chất bằng cách dừng kỳ kinh nguyệt. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến phụ nữ bị chậm kinh hoặc kỳ kinh nguyệt ngắn bất thường.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 8

Sụt cân: Suy dinh dưỡng không chỉ là sự thiếu hụt các vitamin và khoáng chất. Nếu bạn ăn quá ít carbs và protein, bạn cũng có nguy cơ suy dinh dưỡng, dẫn đến sụt cân bất thường.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 9

Hệ miễn dịch yếu: Khi cơ thể thiếu hụt vitamin C, kẽm và các dưỡng chất thiết yếu đối với hệ miễn dịch khác, bạn sẽ rất dễ bị ốm, bệnh. Nếu bạn liên tục bị ốm, bệnh trong một thời gian ngắn, đó có thể là dấu hiệu suy dinh dưỡng.

Dấu hiệu giúp nhận biết suy dinh dưỡng ở phụ nữ - ảnh 10

Cơ thể dễ bầm tím: Tình trạng cơ thể dễ bầm tím là do các mao mạch trên cơ thể yếu. Điều này thường xảy ra khi lượng huyết cầu trong máu thấp, đồng nghĩa với việc cơ thể bạn cần bổ sung nhiều vitamin K và folate./.

Theo Ngọc Diệp/VOV