ĐAU LÒNG: Thêm một bé trai bị bỏ rơi ở ghế đá, người còn nguyên dây rốn

Giới trẻ 07/07/2020 - 10:26

Bé trai được người dân chăm sóc bằng cách dùng khăn ủ ấm và sự việc mau chóng được báo đến cơ quan chức năng

Thời gian gần đây, việc mẹ vứt bỏ con mới đẻ dấy lên khá nhiều, khiến dư luận bức xúc, phẫn nộ. Vào khoảng 21 giờ tối qua (06/07), người dân sống trong con hẻm 38 đường Đô Đốc Long (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) bất ngờ nghe thấy tiếng trẻ con khóc. Khi đó, một số người đi kiểm tra thì phát hiện một bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn, được đặt nằm trên khăn ở ghế đá trong con hẻm.

ĐAU LÒNG: Thêm một bé trai bị bỏ rơi ở ghế đá, người còn nguyên dây rốn - ảnh 1

Bé trai sau đó được đưa đến bệnh viện để kiểm tra, chăm sóc sức khỏe. Ảnh HT.

Em bé sau đó được đưa vào phòng kín, ủ ấm và chăm sóc ban đầu. Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng phường Tân Quý đã có mặt đưa bé đến bệnh viện chăm sóc sức khỏe và kiểm tra.

Được biết, bé trai có sức khỏe ổn định, cân nặng 3,2kg. Hiện lực lượng chức năng của phường đang trích xuất hình ảnh từ các camera an ninh khu vực để làm rõ.

ĐAU LÒNG: Thêm một bé trai bị bỏ rơi ở ghế đá, người còn nguyên dây rốn - ảnh 2

Sau câu chuyện ra đi của bé trai bị bỏ rơi dưới hố gas, dư luận, cộng đồng mạng và chính quyền đánh giá, việc vứt bỏ con mới đẻ có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến tính mạng của đứa trẻ. Đây là hành động vi phạm nghiêm trọng các chuẩn mực đạo đức của xã hội. Trong nhiều trường hợp, người mẹ bỏ rơi con còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt rất nghiêm khắc.

ĐAU LÒNG: Thêm một bé trai bị bỏ rơi ở ghế đá, người còn nguyên dây rốn - ảnh 3

ĐAU LÒNG: Thêm một bé trai bị bỏ rơi ở ghế đá, người còn nguyên dây rốn - ảnh 4

ĐAU LÒNG: Thêm một bé trai bị bỏ rơi ở ghế đá, người còn nguyên dây rốn - ảnh 5

Cách đây ít ngày, đám tang đẫm nước mắt của bé trai bị bỏ rơi dưới hố gas đã diễn ra.

Thông thường, khi không gây ra hậu quả nghiêm trọng, một người mẹ vứt bỏ con đẻ của mình chỉ bị xử phạt hành chính theo Điều 22 Nghị định 144/2013/NĐ-CP. Tuy nhiên, tại Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định, người mẹ vứt con mới đẻ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu:

- Nạn nhân là con đẻ, bị vứt bỏ hoặc bị giết trong 07 ngày tuổi;

- Đứa trẻ chết, đây là hậu quả của việc bị vứt bỏ hoặc bị giết;

- Người mẹ bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt.

- Người mẹ ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu được hiểu là người do ảnh hưởng của tư tưởng cũ, không phù hợp với quan niệm lối sống hiện tại (ví dụ không chấp nhận việc đẻ quá nhiều con gái, không chấp nhận việc “không chồng mà chửa”…).

- Người mẹ có hoàn cảnh khách quan đặc biệt có thể hiểu là trường hợp sau khi sinh con, người mẹ không có khả năng để nuôi con mình (chẳng hạn: bị bệnh nặng hoặc trong hoàn cảnh khách quan ngặt nghèo khác…).

Nếu người mẹ không thuộc trường hợp bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con của mình trong 07 ngày tuổi, dẫn đến đứa trẻ chết, căn cứ vào động cơ, lỗi, người mẹ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội “Giết người” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Hiện nay, khung hình phạt cao nhất của tội “Giết người” lên đến tù chung thân hoặc tử hình.

ĐAU LÒNG: Thêm một bé trai bị bỏ rơi ở ghế đá, người còn nguyên dây rốn - ảnh 6

Chia sẻ
Giới trẻ