Đậu phụ tốt, nhưng có 3 điều cấm kị khi ăn cùng đậu kẻo ''gây họa cho cơ thể''

Sức khoẻ 01/07/2020 - 08:21

Đậu phụ mặc dù là món ăn tốt, nhưng nó không thể ăn cùng với những thực phẩm này, nếu không sẽ gây hại cho cơ thể và thậm chí có thể phải vào viện.

Đậu phụ là một món ăn phổ biến trên bàn của chúng ta. Đậu không chỉ có thể chiên, luộc, hấp để đáp ứng vị giác của con người, nó còn có giá trị dinh dưỡng phong phú. Đậu phụ rất giàu protein thực vật, phospholipids, vitamin B1, vitamin B2, đường, dầu thực vật và protein chất lượng cao phong phú, được gọi là "thịt thực vật". Đậu phụ cũng chứa nhiều loại nguyên tố vi lượng như sắt, canxi, phốt pho và magiê, rất cần thiết cho cơ thể con người. Hàm lượng canxi trong đậu phụ rất phong phú. Trong cuộc sống hàng ngày, hai miếng đậu phụ nhỏ có thể đáp ứng nhu cầu canxi mỗi ngày của một người. Mặc dù đậu phụ là tốt, nhưng nó không thể ăn cùng với những thực phẩm này, nếu không, sẽ có thể phải vào bệnh viện và gây hại cho cơ thể.

Đậu phụ tốt, nhưng có 3 điều cấm kị khi ăn cùng đậu kẻo ''gây họa cho cơ thể'' - ảnh 1
Đậu phụ không nên ăn cùng mật ong, rau bina, hành

1. Mật ong

Đậu phụ chứa nhiều loại khoáng chất, protein thực vật và axit hữu cơ. Đậu phụ được ăn cùng với mật ong, và các enzyme khác nhau trong mật ong sẽ phản ứng với các chất này trong đậu phụ để tạo ra các phản ứng sinh hóa không có lợi cho cơ thể con người, và có thể dễ dàng gây tiêu chảy. Đậu phụ không thể ăn cùng mật ong. Do vậy cũng đừng uống mật ong ngay sau khi ăn đậu phụ.

Đậu phụ tốt, nhưng có 3 điều cấm kị khi ăn cùng đậu kẻo ''gây họa cho cơ thể'' - ảnh 2

2. Rau bina và các thực phẩm khác có nhiều axit oxalic

Một số người thích ăn thêm rau bina như một món ăn xanh khi nấu đậu phụ. Như mọi người đều biết, rau bina có chứa axit oxalic. Khi ăn với đậu phụ, nó sẽ kết hợp với canxi trong đậu phụ để tạo thành canxi oxalate không hòa tan. Canxi oxalate là một loại sỏi thận phổ biến, vì vậy tiêu thụ lâu dài đậu phụ và rau bina sẽ hình thành sỏi thận. Những người bị sỏi thận nên chú ý nhiều hơn đến sự kết hợp thực phẩm này. Ngoài rau bina, thực phẩm chứa nhiều axit oxalic bao gồm cần tây, măng tây, cải dầu, tiêu xanh, rau mùi, nho, ca cao, trà, cam, cà chua, khoai tây, mận, dâu tây và rau bắp cải. Nếu bạn phải trộn hai loại thực phẩm, bạn cũng có thể điều chỉnh phương pháp nấu để giảm hàm lượng axit oxalic trong thực phẩm. Ví dụ, rau bina, cải dầu, măng và đậu phụ khi đun sôi trước, có thể làm giảm hầu hết hàm lượng axit oxalic.

Đậu phụ tốt, nhưng có 3 điều cấm kị khi ăn cùng đậu kẻo ''gây họa cho cơ thể'' - ảnh 3

3. Hành tây

Khi nấu ăn, hành tây luôn là thứ gia vị không thể thiếu của chúng ta. Nhưng cố gắng không để hành tây trong các món ăn có đậu phụ. Hành tây cũng chứa axit oxalic, và canxi trong đậu phụ kết hợp với axit oxalic trong hành tây để tạo thành canxi oxalate, sẽ tạo thành sỏi. Nếu bạn ăn đậu phụ với hành tây trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra tình trạng thiếu canxi trong cơ thể con người, sẽ biểu hiện như chuột rút ở chân dưới, và thậm chí là đau và gãy xương.

Đậu phụ tốt, nhưng có 3 điều cấm kị khi ăn cùng đậu kẻo ''gây họa cho cơ thể'' - ảnh 4

Đậu phụ không thể ăn cùng với các thực phẩm trên, và không nên ăn quá nhiều. Ăn quá nhiều đậu phụ có thể làm nặng thêm bệnh thận, bệnh gút, lách và dạ dày. Đậu phụ là thực phẩm tốt, nhưng chúng ta cần sử dụng đúng cách để mang lại dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)