Đầu tư nghìn tỷ, IDS Equity Holdings giữ ghế chi phối tại Ocean Group

Kinh tế 28/11/2020 - 01:30

Một nhóm các nhà đầu tư, được dẫn đầu bởi IDS Equity Holdings (IDS), đã mua lại 51,02% cổ phần tại CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) và 22,32% cổ phần CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) - công ty con của OGC, qua đó tiếp quản quyền điều hành đối với tập đoàn này.

Đầu tư nghìn tỷ, IDS Equity Holdings giữ ghế chi phối tại Ocean Group - ảnh 1

Theo thông tin từ DealtreetAsia, dù không được công bố nhưng giá trị của 2 thương vụ vào khoảng 70 triệu USD. Các nhà đầu tư đã tiêu tốn khoảng 50 triệu USD số cổ phần của OGC và 20 triệu USD cho số cổ phần của OCH.

OCG là tập đoàn kinh tế đa ngành với một số lĩnh vực mũi nhọn như đầu tư tài chính, dịch vụ khách sạn và bất động sản. Theo báo cáo tài chính quý III/2020, OGC sở hữu gần 60% OCH. Bên cạnh việc sở hữu các thương hiệu bánh Givral hay Kem Tràng Tiền, đơn vị cũng đang điều hành hệ thống khách sạn như Sunrise Nha Trang, Sunrise Hội An, Starcity Nha Trang, Starcity Airport Ho Chi Minh City, Starcity Tây Hồ Hà Nội...

Tính đến 30/9/2020, tổng tài sản của OGC còn hơn 4.039 tỷ trong đó chủ yếu nằm ở khoản phải thu ngắn hạn. Lỗ lũy kế vẫn còn gần 2.668 tỷ đồng. Gần đây, OGC muốn thoái vốn tại OCH với mục đích giảm nợ. Việc thoái vốn này sẽ khiến OGC không còn là cổ đông kiểm soát của OCH và sẽ mất đến 93% doanh thu hợp nhất.

Trước khi thương vụ diễn ra, IDS chỉ nắm giữ một lượng cổ phần nhỏ ở cả OGC và OCH như một khoản đầu tư thụ động. Tuy nhiên, sau khi đơn vị gặp khó khăn trong kinh doanh, IDS đã quyết định tiếp quản điều hành và tái cơ cấu doanh nghiệp, với hy vọng trong vòng một vài năm tới OGC và OCH sẽ trở lại hoạt động hiệu quả như trước.

Hiện tại, OGC đang được niêm yết trên sàn HOSE, còn OCH được niêm yết trên sàn HNX. Để đảm bảo quyền lợi và tính thanh khoản cho cổ đông thiểu số, sau khi chuyển nhượng hai mã này vẫn được duy trì niêm yết.

IDS Equity Holdings tiền thân là Doanh nghiệp Việt Nam hoạt động từ năm 1986 trong lĩnh vực dịch vụ in ấn. Năm 2017, Leadvisors đã nắm giữ quyền sở hữu chi phối tại IDS, và sau đó vào năm 2018, Samurai Power đã bắt tay với Leadvisors để chuyển đổi IDS thành công ty đầu tư tài sản rủi ro tại Việt Nam, chuyên mua lại các khoản nợ xấu, tái cấu trúc và thúc đẩy tăng trưởng các doanh nghiệp.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Văn Hưng