Đau lòng chuyện cô gái bị vi khuẩn ''ăn thịt''

Thế giới 22/05/2012 - 09:42

Sau khi cắt bỏ chân trái, vi khuẩn đã lan ra các bộ phận khác và Aimee Copeland có thể sẽ mất nốt chân phải và 2 bàn tay còn lại.

Sau khi cắt bỏ chân trái, vi khuẩn đã lan ra các bộ phận khác và Aimee Copeland có thể sẽ mất nốt chân phải và 2 bàn tay còn lại.

no image

Câu chuyện của cô gái trẻ Aimee Copeland, 24 tuổi, sống tại Mỹ đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Do mắc căn bệnh quái ác tên là "Flesh-Eating Bacteria" (bệnh vi khuẩn ăn thịt người), Aimee đã phải cắt bỏ chân trái khi vừa tốt nghiệp đại học.

Tưởng chừng như căn bệnh sẽ không gây tổn thương cho các bộ phận trên cơ thể Aimee nữa nhưng mới đây nó lại tiếp tục lan sang các phần khác. Ông Andy Copeland, cha của Aimee chia sẻ trên blog cá nhân rằng, ông vẫn hy vọng sẽ cứu được chân phải và 2 cánh tay còn lại của con gái, dù tỷ lệ là rất mong manh.

Các bác sĩ cho biết, để ngăn chặn việc lây lăn của vi khuẩn và giữ lại mạng sống, họ sẽ buộc phải đứng trước 1 lựa chọn vô cùng khó khăn: cắt bỏ phần tổn thương ở 2 bàn tay và chân phải của Aimee. Nếu điều đó bắt buộc phải thực hiện, nhóm bác sĩ hy vọng rằng, lòng bàn tay của cô sẽ được giữ lại và họ sẽ sử dụng chân tay giả cho Aimee.

Ông Andy chia sẻ thêm: “Làm thế nào mà con người có thể vượt qua trong tình trạng như vậy? Tôi nghĩ con gái tôi sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm khủng khiếp. Dù đã trải qua nhiều chuyện trong cuộc đời nhưng đây thật sự là một cú sốc đối với chúng tôi.” Sau ca phẫu thuật cắt bỏ chân trái vào cuối tuần trước, hiện tại, Aimee đã qua cơn nguy kịch nhưng cô vẫn phải thở bằng máy hô hấp và dùng thuốc giảm đau.

Cô đang được điều trị bằng kháng sinh và thuốc giảm đau nhưng có thể sẽ phải cắt bỏ nốt chân phải và 2 bàn tay để duy trì mạng sống.

Điều hy vọng duy nhất của ông Andy và gia đình là họ sẽ giữ lại được mạng sống của Aimee. Ông Andy cho biết, dù tình trạng của con gái ông là rất mong manh nhưng ông vẫn lạc quan bởi bác sĩ khẳng định, vi khuẩn sẽ không thể tấn công lên não. Ông nói thêm: “Những gì chúng tôi đã trải qua thực sự là một phép lạ. Con bé đã chỉ phải thở 39% oxy từ máy hô hấp, con số đã từng là 100%. Chúng tôi đang phải đi trên 1 con đường khó khăn nhưng tất cả mọi người vẫn đang cầu chuyện cho con gái tôi được cứu sống.”

Theo một thống kê, trên thế giới hiện nay có đến 60% bệnh nhân bị chết do mắc phải căn bệnh vi khuẩn ăn thịt này. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 10.000 đến 15.000 bệnh nhân sống chung với vi khuẩn trong cơ thể.

Thanh Đặng ( Theo MASK)