Dầu mỏ đang "sốt" như vàng khắp lục địa đen

06/11/2018 - 12:32 - Nguồn: toquoc.vn Yêu cầu xóa tin

Các giàn khoan đang quay trở lại và nhiều nhà thầu đang đón nhận những tín hiệu mới sau một năm giá dầu thất thường. Từ những ông lớn đầu ngành như Total SA cho đến các công ty độc lập như Tullow Oil Plc, họ đều đang tìm kiếm quyền thăm dò và thực hiện các giao dịch tại châu Phi.

Gilbert Yevi, phó chủ tịch cấp cao về thăm dò và sản xuất của Sasol cho biết trong một cuộc phỏng vấn ở Cape Town rằng, "Khi bạn phát triển kinh doanh, hãy cố xin giấy phép hay kí kết hợp tác ở Tây Phi, bạn có thể nhận thấy rõ sự cạnh tranh". "Nó giống như một cơn sốt vàng mới ở California."

Dầu mỏ đang sốt như vàng khắp lục địa đen - Ảnh 1.

Các dự án thăm dò và khoan dầu đang bùng nổ tại châu Phi. (Nguồn: Bloomberg)

Chỉ một năm trước, thị trường dầu của châu Phi là một câu chuyện rất khác. Tại hội nghị dầu khí lớn nhất châu lục năm ngoái, dầu thô dường như chỉ giữ ở mức 50 USD / thùng. Ngoài hoạt động của những nhà săn tìm năng lượng tập trung vào châu Phi như Tullow ở Ghana, hoạt động thăm dò ở hầu hết các quốc gia đều đang trong tình trạng lạc hậu.

Nhưng khi Tuần lễ dầu Châu Phi quay lại Cape Town vào thứ Ba vừa qua, các quốc gia trên khắp lục địa đang có kế hoạch bán giấy phép thăm dò và thúc đẩy các dự án lớn.

Và giải thưởng - cho cả các công ty và quốc gia châu Phi- có thể là rất đáng kể. Có thể còn ít nhất 41 tỷ thùng dầu và 319 nghìn tỷ feet khối khí chưa được phát hiện ở vùng châu Phi cận Sahara, theo một báo cáo Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ năm 2016.

Năm 2018, số lượng giàn khoan dầu khí ở châu Phi đạt mức cao nhất trong ba năm, theo công ty dầu mỏ Baker Hughes. Tập đoàn Cairn Energy Plc đang thúc đẩy dự án tại Senegal, dự kiến sản xuất 100.000 thùng dầu/ ngày. "Dự án này đã hoàn toàn thay đổi tiềm năng phát triển của Senegal, theo một cách rất tích cực", CEO Cairn Simon Thomson cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Exxon Mobil Corp. đang hướng tới miền tây và miền nam châu Phi, gần đây cũng tham gia vào quá trình thăm dò ngoài khơi Namibia. Tập đoàn này cũng dự kiến sẽ chi hàng trăm triệu USD tại Mozambique trong dự án hợp tác với Rosneft và những đối tác khác tại các khu vực đã nắm quyền khai thác trong năm 2015.

Total và Eni SpA cũng đang tiến gần tới các thỏa thuận chia sẻ sản xuất dầu và khí tại Bờ Biển Ngà, hai nguồn tin thân cận cho biết ngày 1/11. Cả hai công ty này cũng đã có những hợp đồng riêng về thăm dò dầu khí ngoài khơi ở Algeria tuần trước.

Tuy nhiên, để tận dụng thành công tài nguyên thiên nhiên của mình, châu Phi cần có những chính phủ và các nhà quản lý đủ khả năng để kiểm soát cách tiền được chi tiêu, Yevi của công ty Sasol cho hay.

An Bình