Đầu năm, nhiều dự án lớn “mở hàng”

Kinh tế 02/02/2012 - 21:01

Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới Nhâm Thìn, nhiều tập đoàn đã công bố các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn được dự báo sẽ làm giảm nguồn vốn FDI trên toàn cầu.

no image
 

- Ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới Nhâm Thìn, nhiều tập đoàn đã công bố các dự án lớn đầu tư vào Việt Nam, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn được dự báo sẽ làm giảm nguồn vốn FDI trên toàn cầu.

Ngày 1/2 , UBND TP.Hải Phòng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho tập đoàn sản xuất lốp xe Nhật Bản Bridgestone, để xây dựng nhà máy sản xuất lốp xe tại khu Công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư 575 triệu đô la Mỹ.

Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 102 héc ta, dự kiến đi vào hoạt động năm 2014 với năng suất 24.700 sản phẩm mỗi ngày. Đây là dự án sản xuất lốp xe ôtô chống rung lắc, có công nghệ thân thiện với môi trường, toàn bộ sản phẩm được xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu. 

Được biết, đây là nhà máy thứ 50 của Bridgestone trên thế giới và là dự án sản xuất công nghiệp FDI lớn nhất từ trước đến nay tại TP Cảng. Dự kiến nhà máy sẽ tạo việc làm cho khoảng 2.000 lao động.

Bên cạnh đó, công ty Shin-Etsu Chemical (Nhật Bản) cũng vừa công bố hai dự án đầu tư lớn tại Việt Nam, với mục đích sản xuất vật liệu công nghệ cao là silicon dùng cho đèn LED và tinh chế đất hiếm từ các sản phẩm đã qua sử dụng. Tổng vốn đầu tư cho hai dự án này lần lượt là 38 triệu USD và 26 triệu USD.

Hai dự án của Công ty Shin-Etsu Chemical đã được Việt Nam cấp phép, đặt nhà xưởng tại Khu công nghiệp Thăng Long 2 (Hưng Yên) và Khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng), với thời gian dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 3/2013.

Đây là lần đầu tiên Công ty Shin-Etsu Chemical đầu tư vào Việt Nam và cũng là lần đầu tiên một công ty của Nhật Bản thực hiện dự án tái chế và tinh chế đất hiếm ở nước ngoài. Công ty Shin-Etsu Chemical là nhà cung ứng vật liệu cho sản phẩm bán dẫn và công nghệ cao hàng đầu thế giới, có mạng lưới cơ sở sản xuất ở hầu hết các châu lục.

Trong khi đó, nhà sản xuất trong nước - Công ty cổ phần công nghiệp cao su miền Nam (Casumina) đang xúc tiến dự án sản xuất lốp xe ô tô trị giá 3.700 tỉ đồng, công suất 1,5 triệu chiếc/năm. Dự kiến cuối năm nay dự án này sẽ cho ra đời sản phẩm đầu tiên.

Công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp Đình Vũ cho biết Bridgestone là nhà đầu tư thứ năm vào KCN này sau Nakashima, RK Engineering, SIC, và Shin-Etsu. Cam kết của Bridgestone đã giúp nâng tổng vốn đầu tư tại khu công nghiệp Đình Vũ lên hiện nay là 1,5 tỉ đô la Mỹ, trong đó nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản xấp xỉ là 45%.

Mặc dù tình hình kinh tế thế giới khó khăn, kinh tế Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều bất ổn vĩ mô nhưng các nhà đầu tư Nhật Bản vẫn rất "ưa chuộng" thị trường Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh đồng yên mạnh đang tạo lợi thế cho họ khi đầu tư ra nước ngoài.


Hoàng Yến