Đầu xuân, ngư dân trúng lớn cá ngừ đại dương

Xã hội 24/01/2012 - 00:52

Ngay từ những ngày đầu năm mới, nhiều tàu câu cá ngừ(cá bò gù) đã cập cảng cá phường 6 và Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) với sản lượng trung bình từ 1,9 – 3,2 tấn. Đây là năm thứ hai liên tiếp, ngư dân Phú Yên “trúng” cá ngừ đại dương…

(Dân trí) - Ngay từ những ngày đầu năm mới, nhiều tàu câu cá ngừ(cá bò gù) đã cập cảng cá phường 6 và Đông Tác (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) với sản lượng trung bình từ 1,9 – 3,2 tấn. Đây là năm thứ hai liên tiếp, ngư dân Phú Yên “trúng” cá ngừ đại dương…
Sáng ngày 23/1 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), mặc ngoài trời biển động, gió lạnh, hàng chục thương lái, ngư dân, thợ khiêng cá đã có mặt tại Cảng cá phường 6 (TP Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên) để đón những chuyến tàu câu cá ngừ đại dương đầu tiên cập bến trong năm mới.
 
no image
Ngư dân đang chuyển cá ngừ đại dương lên bờ

 

Chị Lê Thị Kiều Thanh (35 tuổi), chuyên nghề khiêng cá, cho biết: “Người dân làng biển đều có cách đón Tết của riêng mình. Do đó, dù đang là mùng Một Tết nhưng khi nghe tin tàu về, anh, chị em tụi tui đều phải gạt sang bên công việc nhà, tức tốc đến cảng bởi đây là những chuyến tàu đem lại “lộc” đầu năm cho ngư dân”.

 

Đến trưa cùng ngày, đám đông vỡ òa niềm vui khi phía chân trời xuất hiện 2-3 chiếc tàu băng sóng lướt đến. Vừa bước chân lên bờ, lão ngư Trần Văn Ruy (52 tuổi, ở phường Phú Đông, TP Tuy Hòa), không giấu được vẻ phấn khởi, cho biết: “Nhờ trời, chúng tôi dò trúng luồng cá nên khai thác chỉ trong vòng 3 tuần đã được hơn 2 tấn. Hai chiếc tàu còn lại cũng tầm khoảng 2 – 2,5 tấn”.

 

Trong khi đó suốt 2 ngày qua, tại cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) đã có 3 chiếc tàu câu cá ngừ đại dương cập cảng với sản lượng đạt từ 1,9 – 2,2 tấn.
 
no image
Sơ chế cá ngay tại kho đông lạnh

 

Theo lão ngư Trần Văn Liên (phường 6, TP Tuy Hòa), từ 28 Tết đến nay, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương cập cảng phường 6 đều “trúng” lớn. Đơn cử như tập đoàn 7 chiếc tàu của anh Nguyễn Thanh Hiệp, mỗi chiếc có từ 2,4 – 2,8 tấn cá; tàu ông Mai Loan cập cảng với gần 70 con, cân trên 2,6 tấn; tàu ông Trần Điền 2,9 tấn; tàu ông Trần Cư được trên 70 con, hơn 3,2 tấn cá… Tính ra, so với chuyến trước, sản lượng chuyến này tăng từ 10% - 15%.

 

Hiện nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đại dương đang tăng cao nên so với đầu tháng 12/2011, giá cũng tăng thêm 7 - 10%, dao động từ 160.000 đồng đến 180.000 đồng/kg. Do vậy,  sau khi trừ hết chi phí sắm chuyến, trung bình mỗi chủ tàu lãi từ 300 - 500 triệu đồng, mỗi lao động cũng được chia chừng 12 - 20 triệu đồng.

 

Theo Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry, Trưởng trạm biên phòng Đà Rằng, tính đến nay chỉ mới có trên 50 tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phường 6, Phường Phú Đông và Phường Phú Thạnh (Thành phố Tuy Hòa) cập cảng. Hiện vẫn còn trên 130 chiếc tàu đang hành nghề trên biển và dự kiến sẽ cập bến cá Phường 6 và Đông Tác từ sau mùng 4 Tết.

 

Văn Nhân