Đẩy đuổi gần 1.000 vàng tặc trong cuộc truy quét lớn nhất tỉnh

Xã hội 12/04/2013 - 14:59

Một cuộc truy quét vàng tặc được xem là lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn Nghệ An vừa được các ban ngành liên quan thực hiện. Gần 1.000 người đang tụ tập khai thác vàng đã bị lực lượng chức năng đẩy đuổi ra khỏi địa bàn.

Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tại khu vực Khe Hạng, bảnHuồi Máy, xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, thuộc tiểu khu 144, Khu bảo tồn thiên nhiênPù Huống, đang diễn ra tình trạng khai thác vàng trái phép. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh đãphối hợp với các ban ngành liên quan huy động khoảng 150 người tiến hành truy quét, đẩy đuổi vàngtặc.
 
no image
 
Dẫn đầu đoàn truy quét là Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công antỉnh Nghệ An, chia làm hai hướng tấn công. Tại hiện trường, cả khu vực đồi Khe Hạng rộng hơn 1.000m2 có đến 60 lều bạt được dựng lên, hàng chục bể nước tự tạo, hàng trăm hố lớn và sâu do các đốitượng khai thác vàng trái phép để lại.

Tại đây những ngày bình thường có từ 800 - 1.000 đối tượng tụ tập khaithác. Tuy nhiên do có thông tin "rò rỉ" nên khi đoàn chức năng ập vào, rất nhiều đầu nậu và phuvàng đã kịp lẩn trốn.

Đoàn công tác đã tháo dỡ từ 40-60 lán trại, các công trình phục vụcho việc khai thác vàng; thu giữ 25 máy nghiền đá, 2.000 lít dầu diezen được chôn dưới lòng đất.Đoàn đã tiêu hủy toàn bộ số dầu, vô hiệu hóa các máy móc liên quan đến đào đãi vàng, yêu cầu cácvàng tặc san lấp một số hầm sâu, dỡ toàn bộ lán trại và yêu cầu mọi người rời bãi vàng. Đồng thời,đoàn cũng đã lập biên bản bàn giao hiện trạng cho chính quyền địa phương quản lý.  
no image
Khu vực đồi KheHạng như một bãi chiến trận.
  
no image
Đoàn dùng máy ràkim loại và phát hiện những máy móc liên quan đến việc đào đãi vàng được các đầu nậu chôn sâu dướiđất.
 
Nguyễn Duy