Đây là lý do bạn nên nghỉ việc khi mọi thứ đều đang tốt đẹp chứ không phải cảm thấy chán nản

Kinh tế 02/01/2019 - 16:17

Công việc lúc này như chiếc tàu đang chìm dần, nếu lúc này ta không "dứt áo ra đi" thì còn lúc nào nữa.

Bạn đang cân nhắc chuyện nghỉ việc? Nếu vậy, bạn chẳng cô đơn đâu. Có khoảng hơn 2 triệu người ở Mỹ nghỉ việc mỗi tháng.

Có rất nhiều lý do hợp lý khiến bạn lựa chọn nghỉ việc như:

- Công việc hiện tại không còn khiến bạn cảm thấy thách thức, thú vị hay thỏa mãn nữa.

- Bạn đã đạt được mục tiêu bạn đặt ra ban đầu.

- Nhiệt huyết của bạn không còn cao như trước đây.

- Bạn đang mơ mộng về một tương lai và không thấy mình ở công ty hiện tại.

Dù cho bạn nghỉ việc vì bất kỳ lý do gì thì đó cũng sẽ là một lựa chọn lớn và khó khăn. Vậy làm sao để biết khi nào bạn nên nghỉ việc?

Đây là những điều tôi rút ra.

Khi nào không nên nghỉ việc

Bạn tuyệt đối không nên quyết định nghỉ việc khi mọi thứ tồi tệ đang diễn ra. Rõ ràng là nhiều người luôn cho rằng, khi mớ hỗn độn xảy ra vấn đề thì nghỉ việc là chuyện chẳng cần bàn cãi. Công việc lúc này như chiếc tàu đang chìm dần, nếu lúc này ta không "dứt áo ra đi" thì còn lúc nào nữa.

Nhưng bạn sai rồi.

Đừng có nghỉ, bạn nên chờ đợi để đưa ra quyết định khi mọi thứ đã ổn định. Bạn nên đưa ra một quyết định bình tĩnh, chứ không phải bởi vì sợ sự thất bại. Đôi khi, cỏ phía bên kia đồi đâu có thực sự xanh như chúng ta vẫn nghĩ.

Đừng nghỉ việc khi mọi thứ đang rối ren và bạn không suy nghĩ được sáng suốt mọi chuyện.

Hãy tập trung làm tốt cho đến khi công việc và sản phẩm của bạn đạt thành quả tốt hơn. Bạn có thể đánh giá lại quyết định của mình khi mọi thứ dần ổn định.

Đây là lý do bạn nên nghỉ việc khi mọi thứ đều đang tốt đẹp chứ không phải cảm thấy chán nản - ảnh 1

Vậy làm sao để biết đây là thời điểm đúng đắn để nghỉ việc?

Bạn nên nghỉ việc khi mọi thứ đang tuyệt vời. Tôi biết, sẽ khó khăn hơn cho bạn rất nhiều để đưa ra quyết định nghỉ việc khi mọi thứ vấn ổn. Lúc này, chi phí cơ hội sẽ cao hơn nhiều. Bạn đang từ bỏ một thứ gì đó bạn đang làm tốt chứ không phải một thứ gì đó tồi tệ.

Thời điểm bạn muốn nghỉ việc là khi bạn đang cảm thấy quá thoải mái. Dấu hiệu chắc chắn nhất thể hiện rằng đó là lúc bạn cần thay đổi là khi mọi chuyện đang quá tuyệt vời. Tuyệt vời đến nỗi bạn đã mất cảm giác về sự không thoải mái. Điều đó khiến bạn muốn làm việc chăm chỉ hơn và thức khuya hơn mỗi đêm.

Đôi khi người từ bỏ sẽ giành chiến thắng

Chắc hẳn bạn thường nghe câu nói: "Người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc còn những người bỏ cuộc sẽ không bao giờ chiến thắng". Điều này có thể hoàn toàn đúng trong thể thao nhưng sẽ không hoàn toàn đúng trong giới khởi nghiệp.

Để không cảm thấy tiếc nuối nếu nghỉ việc khi mọi thứ đang tốt đẹp, bạn có thể suy nghĩ theo hướng tích cực hơn. Tác giả Osayi Emokpae Lasisi, người viết cuốn sách "Impossible Is Stupid" từng nói:

"Nghỉ việc không có nghĩa rằng bạn bỏ cuộc. Đó chỉ là lựa chọn tập trung vào điều gì đó quan trọng hơn thôi. Nghỉ việc không phải là làm mất lòng tin. Đó chỉ là việc bạn nhận ra mình nên dành thời gian cho những thứ giá trị hơn. Đừng nghĩ rằng nghỉ việc là mình đang gây ra lỗi. Đó chỉ là học cách làm hiệu quả hơn. Từ bỏ là cách buông bỏ những thứ/ người gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn, khiến bạn làm nhiều việc tốt hơn."

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium