Đây là những điểm thú vị, hấp dẫn tôi sau hơn một tháng sử dụng Bphone 3

28/11/2018 - 10:42 - Nguồn: vnreview.vn Yêu cầu xóa tin

Xem livestream màn ra mắt Bphone 3 rất ấn tượng nên tôi đã quyết định đặt mua máy để tìm hiểu xem liệu sống chung với thiết bị này sẽ như thế nào. Sau hơn một tháng sử dụng, tôi tin đây là chiếc smartphone giá dưới 7 triệu đồng tốt nhất bạn có thể mua.

Dưới đây là những gì tôi thích ở Bphone 3 cho đến nay.

Thiết kế

Bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại có thể người xung quanh giờ ít còn để ý bạn dùng điện thoại hãng nào do chúng khá là giống nhau, nhưng với Bphone lại khác. Chỉ cần thấy logo chữ B nổi bật đằng sau, bạn bè sẽ nhận ra ngay bạn đang sử dụng Bphone, chiếc smartphone Made in Vietnam không lẫn vào đâu được.

Tuy nhiên đó không phải là điều tôi muốn nhấn mạnh. Phải nói đặt cạnh rất nhiều điện thoại tầm giá dưới 7 triệu đồng, Bphone 3 nổi bật, trông xịn với thiết kế cao cấp khung nhôm nguyên khối, hai mặt kính tràn đáy đầu tiên thế giới. Không chỉ chất liệu, mức độ hoàn thiện viền màn hình của sản phẩm tôi đánh giá là tốt ngang với các flagship hiện nay.

Viền đều nhỏ xíu

Thực sự mà nói, xét về viền điện thoại trước Bphone 3 tôi thấy chỉ iPhone X là "ngon" nhất, khá là mỏng cả cạnh bên và viền đáy. So với phiên bản tiền nhiệm, Bphone 3 có màn hình lớn hơn (6 inch so với 5.5 inch của Bphone 2), nhưng kích thước không thay đổi. Đó là nhờ Bphone 3 đã có màn hình tràn viền, tràn đáy. Khi đặt so sánh với iPhone X, thậm chí ba cạnh viền bên và dưới của Bphone 3 còn mỏng hơn. Đây là kết quả đo viền Bphone 3 của đồng nghiệp Đo viền Bphone 3: Có đúng Bphone 3 viền mỏng và đều nhất

Với các ứng dụng, các viền nhỏ làm cho nội dung hiển thị trên màn hình nhiều hơn, trải nghiệm tập trung hơn. Một số ý kiến lo ngại viền dưới màn hình mỏng quá sẽ gây khó khăn khi gõ bàn phím hay gây loạn điều khiển cử chỉ nhưng thực tế sử dụng thì tôi thấy nhà sản xuất đã xử lý vấn đề này rất tốt. Ngón tay cái không phải vươn quá xa dưới màn hình khi gõ phím vì dưới dãy phím chữ có hàng biểu tượng sẵn sàng. Bàn phím Bphone mượt, nhạy và tôi đánh giá đây là bàn phím Android ngon nhất hiện nay. Reviewer của Diễn đàn Tinh tế và nhiều người mua Bphone 3 cũng có nhận xét như vậy.

Phải nói nhìn vào màn hình viền cạnh, dưới đều, mỏng trên Bphone 3 rất đã. Tôi vẫn rất ngạc nhiên về màn hình tràn đáy của Bphone 3 sau hơn một tháng sử dụng. 

Cử chỉ toàn diện dùng rất sướng

Đây là điểm tôi thích nhất trên Bphone 3. Với tôi, việc phải bấm back đi, back lại là thứ dở hơi nhất của điện thoại màn hình cảm ứng. Và Bphone 3 đã hiểu được ý của những người dùng như tôi, loại bỏ nút Home và các phím điều hướng ảo. Mở/đóng ứng dụng, khoá màn hình, mở màn hình đa nhiệm, mở trình duyệt, mở đóng tab mới, tăng giảm âm lượng, quay/chụp ảnh màn hình… tất cả đều chỉ bằng cách vuốt ngón tay lên xuống, qua trái phải, nhấn giữ nhẹ đầu ngón tay trên màn hình. Trơn tru và mượt mà như iOS, dùng rất sướng, chưa có một máy Android nào tôi đã sử dụng qua, từ flagship cho đến tầm trung mượt như vậy. 

Nhưng điểm hay nhất của phần mềm Bphone 3 là tính dễ sử dụng – có khả năng điều hướng, thực hiện tất cả các tác vụ chỉ bằng cử chỉ, chính xác hơn là thực hiện tất cả các thao tác dưới đầu ngón tay cái. Tôi nghĩ là Bphone 3 có điều khiển cử chỉ hoàn thiện nhất hiện nay.

Chuẩn chống nước chỉ có trên các flagship

Bphone 3 được trang bị tính năng chống nước mà không một điện thoại tầm trung nào có. Có ý kiến cho rằng Bkav nên bỏ tính năng này đi để có thể giảm giá bán sản phẩm xuống nữa vì chi phí trang bị công nghệ chống nước không nhỏ – nó liên quan đến việc thiết kế cho đến bố trí linh kiện, sử dụng linh kiện nào. Nhưng nếu Bkav mà làm vậy là tôi chê. Bởi vì nước là một thủ phạm tàn phá điện thoại nhiều nhất. Tôi chẳng có nhu cầu chụp ảnh dưới nước hay dại gì thử nhúng điện thoại vào bát canh, nhưng với tính năng chống nước tôi có thể yên tâm dùng Bphone 3 khi gặp trời mưa hay chẳng may hậu đậu làm nước dính vào máy.

Camera ấn tượng

Tôi đánh giá cao camera của Bphone 3. Về phần cứng camera tương đương với cấu hình iPhone X, có kích thước điểm ảnh lớn, dualcell, lấy nét cực nhanh. Ảnh chụp của Bphone 3 có màu sắc sát với thực tế, không như các dòng máy khác thường đẩy màu lên để ảnh trông nịnh mắt hơn. Hơn nữa, bất chấp xu hướng của các hãng di động là trang bị cụm camera kép để chụp xóa phông, Bphone 3 chỉ cần một camera chính, nhưng nhờ áp dụng thuật toán cao cấp của Google, chất lượng ảnh chụp của Bphone 3 thậm chí còn tốt hơn các đối thủ. Khả năng chụp thiếu sáng của Bphone 3 cũng rất ấn tượng, cho ảnh có độ chi tiết cao, không bị nhiễu nhờ kích thước điểm ảnh lớn.

Hiệu năng tốt trong tầm giá

Tôi sử dụng Bphone 3 để chơi các game mobile nặng, phổ biến như PUBG thấy rất mượt, không gây khó chịu vì giật, lag. Đấy là nhờ ở con chip "rồng" Snapgragon 636 của Qualcomm có bộ xử lý độ hoạ tốt hơn so với các bộ xử lý khác đến từ Trung Quốc. So với phiên bản tiền nhiệm, hiệu năng Bphone 3 tốt gấp 1,5 lần.

Chống trộm, tin nhắn rác tốt nhất hiện nay

Điện thoại Bphone tất nhiên không cần phải nói nhiều nữa, là điện thoại chống tin nhắn rác tốt nhất hiện nay. Nhưng tính năng chống trộm trên Bphone 3 với tôi là thú vị hơn cả. Tôi đã thử nghiệm làm thất lạc máy và kích hoạt khoá máy từ xa, ngay lập tức điện thoại liên tục đổ chuông khiến ai có muốn ý định cầm lấy nó cũng phải ngán. Trường hợp máy bị kẻ gian cài đặt lại về trạng thái cài đặt gốc (reset factory), khi máy được cắm SIM mới hoặc có kết nối WiFi thì vị trí và hình ảnh chụp người dùng mới được gửi trả về cho tôi. Tóm lại, trừ phi chấp nhận không dùng Bphone để nghe gọi, kết nối mạng thì kẻ gian dùng Bphone 3 không thể yên được.

Sạc nhanh

Bphone 3 có hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge 4. Hiện nay chưa có điện thoại nào tầm giá như Bphone 3 có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh mới nhất này. Mặc dù dùng củ sạc Quick Charge 3 (hiện trên thị trường củ sạc Quick Charge 4 chưa phổ biến vì là công nghệ mới của Qualcomm), sạc Bphone 3 vẫn rất nhanh, tầm một tiếng rưỡi là đầy pin.

Vừa nghe nhạc YouTube vừa tắt màn hình

Tính năng này đối với tôi rất hữu ích khi chỉ muốn nghe nhạc YouTube mà không sợ hao pin vì màn hình có thể tắt. Thực ra, tính năng này đã có từ trên Bphone 2. Nhưng hiện các điện thoại khác mà tôi biết vẫn chưa hỗ trợ tính năng này.

Độ bền

Chất lượng hoàn thiện tốt như tôi đã nói trên. Về linh kiện, nhà sản xuất tuyên bố sử dụng linh kiện cao cấp (loại 1 trên thị trường). Trên thị trường điện thoại tầm trung hoặc giá rẻ chọn sử dụng linh kiện loại 3. Cộng với hình ảnh mổ linh kiện do diễn đàn Tinh tế thực hiện cho thấy máy sử dụng mạch mạ vàng, bố trí các thành phần hợp lý, được bảo vệ chắc chắn, thì tôi tin tưởng vào độ bền Bphone 3 sẽ duy trì được trong một thời gian dài, có nghĩa là máy dùng sau một thời gian mà không bị chậm hoặc rệu rã.

Triệu Minh Hà

 • Mở hộp Asus Zenfone Max Pro (M2): liệu Asus có tiếp tục “khô máu” ở Việt Nam? Mở hộp Asus Zenfone Max Pro (M2): liệu Asus có tiếp tục “khô máu” ở Việt Nam?

  Chiếc Asus Zenfone Max Pro (M2) tiếp tục đi theo triết lý của bản Max Pro (M1) cũ: tập trung vào pin "trâu", cấu hình, chạy Android gốc và giá bán được dự kiến vẫn sẽ mềm. Zenfone Max Pro (M2) cùng với phiên bản giá rẻ hơn là Zenfone Max (M2) vừa được Asus giới thiệu ở thị trường Ấn Độ chiều nay (11/12/201). Cả hai sản phẩm đều có những nâng cấp về cấu hình so với thế hệ cũ Zenfone Max Pro (M1) và Zenfone Max (M1) đồng thời cũng có những tinh chỉnh về thiết kế. Theo thông tin từ phía ...

 • Con chip W1 là gì? Tại sao những chiếc smartphone Android không có con chip này? Con chip W1 là gì? Tại sao những chiếc smartphone Android không có con chip này?

  Nếu những ai trong chúng ta đã sử dụng các chiếc tai nghe của Apple, như AirPods hay các sản phẩm Beats, có tích hợp con chip W1 đều phải thừa nhận rằng con chip này giúp cho trải nghiệm âm thanh Bluetooth liền mạch, ít nhất là với iOS. Con chip W1 là gì? Con chip W1 là một hệ thống được gói trong một con chip độc quyền của Apple, nhằm tối ưu khả năng stream âm thanh cho các chiếc tai nghe Beats gần đây hay AirPods. Theo Android Authority , con chip W1 này có 3 lợi thế ...

 • Galaxy S10 series có thể dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt "Dynamic Vision" Galaxy S10 series có thể dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt "Dynamic Vision"

  Dòng smartphone Galaxy S10 series có thể sẽ được trang bị công nghệ nhận dạng khuôn mặt Dynamic Vision. Theo PhoneArena , sau một năm khá "nhàm chán" với phân khúc flasghip, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến sẽ ra mắt Galaxy S10 series vào năm tới để kỷ niệm 10 năm dòng sản phẩm này có mặt trên thị trường. Một trong những tính năng nổi bật được dự đoán của dòng sản phẩm này là công nghệ nhận dạng khuôn mặt mới. Ở quê nhà Hàn Quốc, Samsung gần đây đã đăng ký các nhãn hiệu ...

 • Windows 10 âm thầm gửi lịch sử hoạt động của bạn về Microsoft Windows 10 âm thầm gửi lịch sử hoạt động của bạn về Microsoft

  Windows 10 thu thập "Activity History" (Lịch sử Hoạt động) của các ứng dụng mà bạn sử dụng trên PC và gửi chúng đến Microsoft. Thậm chí, nếu bạn vô hiệu hóa nó, tính năng Privacy Dashboard của Microsoft vẫn sẽ hiện "Activity History" của ứng dụng mà bạn đang chạy trên PC. Lỗi này hiện đang được bàn luận sôi nổi trên Reddit và rất nhiều người xác nhận điều này. Bạn có thể truy cập vào Settings -> Privacy -> Activity History và vô hiệu hóa mục " Send my activity history to ...

 • Đã có thể gửi tin nhắn thoại trong Instagram Đã có thể gửi tin nhắn thoại trong Instagram

  Tính năng mới của Instagram trên Android và iOS cho phép người dùng gửi tin nhắn thoại thông qua Direct Messages. Nếu sử dụng Instagram, giờ đây bạn đã có thể gửi tin nhắn thoại đến những người mà bạn đang theo dõi hoặc đang theo dõi bạn. Theo PhoneArena , người dùng có thể gửi tin nhắn thoại dài tối đa 1 phút, hỗ trợ gửi trong tin nhắn riêng tư và tin nhắn nhóm. Để gửi tin nhắn thoại trong Instagram, chạm rồi giữ biểu tượng micro trong cửa sổ nhắn tin để ghi âm rồi thả ra ...