Dậy thôi, ra Giêng rồi

Tâm sự 18/02/2019 - 18:35

Chúng ta đang sống ở thời hiện đại, nhưng khi nghỉ Tết, chúng ta lại muốn trở về thời nông thôn vạn đại, lấy cây lúa nước làm chuẩn để mà nghỉ ngơi mà hưởng thụ.

Mấy năm gần đây, cứ gần Tết là lại nổ ra tranh cãi, rằng có nên giữ Tết cổ truyền như hiện nay hay không, hay nhập vào Tết dương lịch cho nó... hội nhập, cho nó hiện đại. Những người phản đối Tết âm truyền thống không phải không có lý khi nêu ra rất nhiều nguyên nhân, trong đấy có nguyên nhân là... nghỉ nhiều quá.

Chế độ nghỉ Tết đã nhiều, như năm nay tới 9 ngày, lại thêm nghỉ ngoài chế độ nên có khi có người hưởng tết đến gần cả tháng. Thì trước Tết cả chục ngày, không khí Tết đã chộn rộn, công việc nhãng hết cả ra rồi, tất cả mọi câu chuyện, mọi suy nghĩ đều chỉ hướng tới Tết, gặp nhau chỉ hỏi: Sắm Tết đến đâu rồi...

Nhưng sau Tết mới là kinh, mới là... nghỉ Tết.

Dậy thôi, ra Giêng rồi - ảnh 1

Hàng nghìn người chen lấn xô đẩy mua ấn Đền Trần. Ảnh: Zing

Việt Nam là nước nông nghiệp, ăn Tết theo lịch âm, và nương theo mùa mà nghỉ Tết. Từ xa xưa đã truyền tụng những câu ca dao “Tháng Giêng là tháng ăn chơi/ Tháng Hai cờ bạc, tháng Ba rượu chè...”.

Quả là Tết giờ, rượu chè cờ bạc nó như là một nỗi ám ảnh. Và hơn thế, là lễ, là hội. Hàng trăm thứ lễ kéo dài suốt tháng 2, tháng 3, lễ nào cũng đông nghìn nghịt với nhang khói mịt mù, tranh lộc cướp ấn. Các loại hội, tâm linh có, nhân danh du lịch có, lậu có, được cấp phép có... cứ là nườm nượp nườm nượp. Nhiều đến mức, quy định rành rành ra đấy nhưng năm nào Thủ tướng Chính phủ cũng đều phải công điện nhắc nhở chấn chỉnh kỷ luật lao động ngay từ đầu năm, rồi cấm sử dụng xe công đi lễ hội... Nhưng rốt cuộc, năm nào báo chí cũng tóm được năm bảy vụ xe công đậu trước các khu vui chơi, lễ hội, hoặc các công sở vắng hoe vì nhân viên còn bận... đi lễ, còn chơi sau Tết.

Mà ngay có đến công sở, thì ngày đầu tiên ấy, cũng chưa phải là ngày làm việc. Nó là ngày “ôn lại” Tết và... “tổng kết” Tết. Ôn lại là ngồi nhấm nháp dư ba của Tết sau khi đã... mở cửa phòng làm việc, khởi động máy tính, pha bình trà và tua phim Tết. Sau đấy là màn “tổng kết”, tức những gì còn lại của Tết thì mang ra... mần hết. Mà dân Việt thì chuyện sau Tết vẫn còn ú ụ thức ăn thực phẩm là rất bình thường vì thói quen tích cóp đã có từ hàng ngàn năm trước. Tùy điều kiện cụ thể mà bày tại phòng hay rồng rắn đến từng nhà cán bộ trong phòng.

Một số tỉnh thì những ngày đầu tiên đi làm lại sau Tết, chủ tịch tỉnh thường tổ chức những đội “đặc nhiệm” đột kích các cơ quan hoặc những quán gần cơ quan nhà nước để... tóm sống việc thiếu hụt nhân viên trong những ngày này. Nhưng ngay những việc ấy nó cũng đã chứng tỏ kỷ luật công vụ cũng như tư cách công chức của ta nó có vấn đề. 

Dậy thôi, ra Giêng rồi - ảnh 2

Ảnh minh họa: Expatolife.com

Nôm na là thế này, chúng ta đang sống ở thời hiện đại, nhưng khi nghỉ Tết, chúng ta cứ muốn mình trở về thời nông thôn vạn đại, lấy cây lúa nước làm chuẩn mà nghỉ ngơi mà hưởng thụ dù sự nghỉ ngơi hưởng thụ ấy nó cũng... nhôm nhem lắm.

Nghỉ thì ai chả muốn, nhưng hãy nhớ, khi mình nghỉ, cái vị trí của mình ấy, nó bị trống. Bao nhiêu người dân phải chờ phải đợi cái vị trí trống ấy. 

Mà những người ấy, có khi lại chính là ông bà bố mẹ ta, người thân của ta...