ĐBQH: 12 dự án yếu kém Bộ Công Thương vẫn dậm chân tại chỗ

Kinh tế 27/10/2018 - 09:58

(NDH) Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng 12 dự án nghìn tỷ yếu kém của Bộ này đang được xử lý đúng hướng và tích cực. Khác với sự lạc quan của Bộ trưởng, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng các dự án đang dậm chân tại chỗ.

Lo ngại thất thoát tài sản nhà nước, đề nghị cho phá sản

Thảo luận trước Quốc hội sáng 27/10, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cho rằng thực tế dù có ban chỉ đạo nhưng 12 dự án yếu kém ngành Công Thương vẫn dậm chân tại chỗ.

Từng trực tiếp khảo sát dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex Đình Vũ), ông Nhưỡng cho biết đây là dự án gặp vấn đề về vị trí. Nguyên liệu cho nhà máy phải nhập từ miền Nam, sản phẩm sản xuất cũng tiêu thụ tại miền Nam. Theo đó, mỗi tấn sản phẩm của PVTex Đình Vũ mất 1 triệu đồng chi phí vận chuyển. Như vậy, mỗi năm PVTex Đình Vũ mất cao nhất lên tới 550 tỷ đồng cho chi phí vận chuyển, ít nhất cũng khoảng 370 tỷ đồng.

Ông Nhưỡng cho rằng PVTex là một trong những dự án Bộ Công Thương cần phải xử lý quyết liệt.

ĐBQH: 12 dự án yếu kém Bộ Công Thương vẫn dậm chân tại chỗ - ảnh 1

Tương tự, dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, trong khi Chính phủ, Bộ Công Thương chỉ đạo, doanh nghiệp muốn cổ phần hóa để đầu tư tiếp giai đoạn 2, TP Thái Nguyên cũng đã có ý kiến nhưng Tổng công ty Thép Việt Nam vẫn "hững hờ". Theo ông Nhưỡng, trạng thái này gây thiệt hại cho doanh nghiệp, nhà nước và người lao động.

"Dự án nào không thưc hiện được thì cho phá sản, còn dự án nào cổ phần hóa được, bán được, cho thuê được thì làm ngay để tránh thất thoát tài sản nhà nước", Phó trưởng ban Dân nguyện đề nghị.

Theo ông Nhưỡng, có dư luận cho rằng có hiện tượng các dự án để đấy để giảm bớt khấu hao bằng khấu hao cả vô hình và hữu hình. Theo thời gian, giá dự án sẽ rẻ đi, khi đó có thể mua rẻ tài sản nhà nước. "Chỉ có nhà nước, người dân thiệt", đại biểu Nhưỡng nhấn mạnh.

Đặc biệt, ông Nhưỡng cũng lưu ý có hiện tượng cài cắm trong cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước. Ông lo ngại, chỗ này có khả năng tạo ra một số Vũ "Nhôm" khác, và đề nghị các cơ quan vào cuộc.

Bộ trưởng lạc quan

Trả lời chất vấn ngay sau đại biểu Ngô Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh lại cho rằng 12 dự án yếu kém đang được triển khai tích cực và yếu quả theo đề án của Chính phủ. Theo lộ trình năm 2018 và 2019 sẽ xử lý triệt để các vấn đề tồn tại và kết thúc vào năm 2020.

Ông cho biết các nội dung cụ thể liên quan đến nhiệm vụ xử lý 12 dự án này đã nêu rõ trong báo cáo gửi các đại biểu từ đầu nhiệm kỳ và báo cáo mới nhất.

Về 6 dự án phải dừng do kinh doanh không có hiệu quả và vì nợ, 2 dự án đã hoạt động hiệu quả và bắt đầu có lãi. 2 dự án nhà máy thép Việt - Trung và Nhà máy sản xuất DAP số 1 Hải Phòng đang được để nghị đưa ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém. "Đưa ra khỏi danh sách không phải để lấy thành tích mà để các dự án có cơ hội hòa nhập với cộng đồng kinh tế", Bộ trưởng Tuấn Anh nói.

4 dự án còn lại trong nhóm này cơ bản khôi phục hoạt động, giảm lỗ. Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Dự án PVTex Đình Vũ mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng lo ngại cùng 2 dự án khác là Ethanol Quảng Ngãi, Bình Phương, Bộ trưởng cho biết đang khôi phục hoạt động và tham gia vào thị trường.

Các dự án "phức tạp" còn lại, Bộ trưởng cho biết có những vấn đề liên quan đến công nghệ, quản lý thậm chí là vi phạm pháp luật. Ở nhiều góc độ thì đã có sự vào cuộc của các cơ quan điều tra của Bộ Công an, kết luận Thanh tra Chính phủ.

"Chúng tôi sẽ cập nhật và báo cáo đầy đủ. Những nội dung này chúng ta làm rất đồng bộ toàn diện kể cả xem xét trách nhiệm về mặt pháp luật, xử lý mặt hình sự với các cá nhân tổ chức liên quan, đảm bảo công bằng trước pháp luật và không xảy ra trong tương lai", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kết luận.

ĐBQH: 12 dự án yếu kém Bộ Công Thương vẫn dậm chân tại chỗ ĐBQH: 12 dự án yếu kém Bộ Công Thương vẫn dậm chân tại chỗ - ảnh 2
10 1918 56 reviews

(NDH) Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng 12 dự án nghìn tỷ yếu kém của Bộ này đang được xử lý đúng hướng và tích cực. Khác với sự lạc quan của Bộ trưởng, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng các dự án đang dậm chân tại chỗ.