ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nên đính chính sau phát biểu gây hiểu nhầm về hoạt động của cơ quan điều tra

Xã hội 01/11/2018 - 18:17

 Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ bên hành lang Quốc hội chiều nay, 1-11, ĐBQH Nguyễn Minh Đức, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cần phải đính chính khi đưa ra con số không chính xác, gây hiểu nhầm về những vi phạm của các cơ quan điều tra.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nên đính chính sau phát biểu gây hiểu nhầm về hoạt động của cơ quan điều tra - ảnh 1 ĐBQH Nguyễn Minh Đức trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội

- Ông đánh giá thế nào về phần tranh luận giữa ĐB Nguyễn Hữu Cầu với ĐB Lưu Bình Nhưỡng tại Quốc hội hôm nay, liên quan đến việc ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra những con số về sai phạm “rất khủng khiếp” của cơ quan điều?

Việc tranh luận giữa ĐB Nguyễn Hữu Cầu và ĐB Lưu Bình Nhưỡng tại hội trường Quốc hội hôm nay, 1-11, tuân thủ đúng các nguyên tắc về hoạt động của nghị trường là dân chủ và thẳng thắn, bình đẳng.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, để đưa ra vấn đề chất vấn, tranh luận tại nghị trường thì các ĐB nên cố gắng lựa chọn vấn đề sâu sắc nhất, chuẩn bị những câu ngắn gọn, dễ hiểu nhất để khi truyền tải các thông tin được gãy góc, tránh hiểu nhầm.

Thế nhưng ở đây xảy ra trường hợp là có những ĐB khi phân tích, nhìn nhận, tiếp cận vấn đề có những cách tiếp cận, câu bình luận chưa gãy góc, dẫn tới cách hiểu sai.

Ví dụ như trường hợp của ĐB Lưu Bình Nhưỡng khi bình luận về những con số vi phạm của hoạt động tư pháp thì ĐB lại có cách tiếp cận và diễn đạt không gãy góc, dẫn tới cách hiểu sai rất tai hại.

Cách tính của ĐB Lưu Bình Nhưỡng là không đúng, có nhầm lẫn và từ đó cho ra một con số rất không chính xác, gây hiểu nhầm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nên đính chính sau phát biểu gây hiểu nhầm về hoạt động của cơ quan điều tra - ảnh 2

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (trái) và ĐB Nguyễn Hữu Cầu (phải) tranh luận rất "nóng" tại Quốc hội

- Như ý kiến ĐB Nguyễn Hữu Cầu tranh luận với ĐB Lưu Bình Nhưỡng tại Quốc hội thì những con số về vi phạm “rất khủng khiếp” của cơ quan điều tra mà ĐB Lưu Bình Nhưỡng đưa ra là không chính xác, khiến cử tri trong lực lượng công an rất phân tâm. Quan điểm của ông về phát biểu của ĐB Nhưỡng?

Dù ĐB có cộng trừ nhân chia các số liệu như thế nào, rõ ràng vẫn là trên cơ sở các số liệu báo cáo của Chính phủ, báo cáo từ các cơ quan tiến hành tố tụng là Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân, và một trong những báo cáo rất quan trọng nữa là báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp – một thành viên của Thường vụ Quốc hội.

Đó là những tài liệu mang tính chặt chẽ nhất, căn cứ nhất, đã được các ĐB thảo luận một cách đầy đủ nhất, cuối cùng mới có những con số, kết luận xác đáng như vậy.

Bây giờ, anh áp đặt ý kiến chủ quan của mình, cộng trừ nhân chia từ những số liệu đấy ra những số liệu khác để làm không đúng với số liệu của Ủy ban Tư pháp – cơ quan có quyền cao nhất trong thẩm định các báo cáo từ phía Chính phủ, rõ ràng về mặt lý thuyết lẫn thực tế là không thể chấp nhận được.

- Phiên chất vấn của Quốc hội được tường thuật trực tiếp, những phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trước Quốc hội đã được cử tri và nhân dân cả nước theo dõi. Vậy theo quan điểm của ông, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nên có trách nhiệm như thế nào với phát biểu của mình?

Tôi yêu cầu trong trường hợp này là phải đính chính trước Quốc hội và trước các chủ thể trong các cơ quan tư pháp đang ngày đêm làm việc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm.

ĐBQH đưa ra con số như vậy trước Quốc hội thì chắc chắn phải chịu trách nhiệm về phát biểu của mình, nhất là nó dẫn đến một sự hiểu lầm trong xã hội, đặc biệt là các lực lượng chức năng, cụ thể là các cơ quan điều tra của công an, quân đội, cơ quan điều tra của viện kiểm sát và các cơ quan tiến hành tố tụng là Viện Kiểm sát, tòa án.

Xin cảm ơn ĐB!