ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói về thông tin phản hồi của bộ Công an sau phát ngôn "dậy sóng"

06/11/2018 - 13:58 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Cùng sự kiện

  • Vụ container tông xe Innova đi lùi trên cao tốc: TAND Tối cao xem xét lại hồ sơ là hợp lý!

  • ĐBQH lên tiếng vụ tài xế container tông trúng xe Innova đi lùi trên cao tốc

  • Bí thư Thành ủy làm rõ thông tin Hà Nội sẽ cấp 100% "sổ đỏ"

Sau phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng về ngành công an tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Bộ Công an đã có thông tin chính thức vào ngày 5/11.

Trước đó, trong sáng ngày 31/10, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, khi chất vấn Bộ trưởng bộ Công an Tô Lâm, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Phó ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội) có nói qua báo cáo, ông thấy rằng "vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp".

Cụ thể, đại biểu Nhưỡng nêu: “Đối với lĩnh vực Công an tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong lĩnh vực Công an vừa qua nhưng mà qua báo cáo thì mới thấy rằng như thế này, vi phạm của cơ quan điều tra là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100% ..., tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng và tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng bộ Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với anh em trong cơ quan điều tra trong việc này”.

Tuy nhiên, sau thông tin này ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu và một số đại biểu cho rằng, con số được đại biểu Nhưỡng đưa ra không chính xác, gây hiểu nhầm về những vi phạm của các cơ quan điều tra, đồng thời, đề nghị đính chính lại.

Chính trị - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói về thông tin phản hồi của bộ Công an sau phát ngôn 'dậy sóng'

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (trái) và ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu (phải) tranh luận tại Quốc hội.

Cùng với đó, ngày 5/11, cổng Thông tin điện tử bộ Công an đưa thông báo của bộ Công an về một số nội dung tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến công tác điều tra, xử lý tội phạm. Trong thông tin chính thức này, bộ Công an cũng nêu sau phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của các cơ quan tư pháp trong đó có Cơ quan điều tra, gây dư luận không tốt.

Đồng thời, phía bộ Công an cũng đưa ra những số liệu thống kê cụ thể về việc tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Chính trị - ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói về thông tin phản hồi của bộ Công an sau phát ngôn 'dậy sóng' (Hình 2).

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng vấn đề ông nêu tại phiên chất vấn hoàn toàn khác với vấn đề mà bộ Công an mới nêu.

Trước thông tin mới nhất từ bộ Công an, bên hành lang Quốc hội sáng ngày 6/11, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng bày tỏ: “Tôi có biết thông tin mới nhất từ bộ Công an, nhưng tôi chưa có phản ứng gì. Tôi nghĩ rằng, việc bộ Công an đưa ra phản hồi đó là một trong những cách của Bộ, cách riêng và không giống cách của tôi...

Điều tôi nói hoàn toàn khác, tôi so sánh tỷ lệ vi phạm pháp luật trong hoạt động Tư pháp của các cơ quan tham gia hoạt động tư pháp với nhau. Còn bộ Công an đưa thông tin đang là đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và so sánh tỷ lệ vi phạm trong việc thực hiện các nhiệm vụ đó. Hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nên không thể nói ai đúng ai sai được.

Việc của bộ Công an cũng đúng nhưng việc của tôi cũng đúng, hai việc hoàn toàn khác nhau là việc A, việc B. Bộ Công an phản hồi là vấn đề khác không đúng với việc mà tôi đã nêu trong phiên chất vấn vừa qua. Tôi đề nghị không ai nhầm lẫn, đánh đồng hai vấn đề đó. Bởi, hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau cả về phương pháp, tính chất và cả về giá trị áp dụng”.

Cũng theo ông Nhưỡng, ông không có phản hồi gì thêm: “Vì thông tin bộ Công an mới đưa là hoàn toàn khác với những gì tôi đã nêu. Nên tôi không có ý kiến gì”.

Ngày 5/11: Bộ Công an thông tin về một số nội dung tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Theo đó, để cử tri và nhân dân cả nước hiểu rõ vấn đề trên, Bộ Công an xin cung cấp đầy đủ thông tin như sau: Tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 01/10/2017 đến 30/9/2018), các Cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Cơ quan điều tra trong CAND tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin chiếm 98,83%; (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các Cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết  như  Cơ quan điều tra Quân đội nhân dân; Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân; Cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như Hải quan, Cảnh sát Biển, Kiểm lâm...).

Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỷ lệ giải quyết đạt 87,20%). So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỷ lệ rất nhỏ, cụ thể là:

Số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của Cơ quan điều tra trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỷ lệ 0,07%.

Số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho Viện Kiểm sát của Cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin chiếm 0,03%.

Số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của Cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin chiếm tỷ lệ 2,82%.

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội cũng cung cấp thông tin đánh giá của Ủy ban Tư pháp Quốc hội cho thấy,  đánh giá tình hình của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng không chính xác.