ĐBQH: Tình hình kinh tế-xã hội có sự khởi sắc nhưng vẫn còn những bất cập

26/10/2018 - 13:30 - Nguồn: nguoiduatin.vn Yêu cầu xóa tin

Cùng sự kiện

  • Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Tư lệnh ngành ngân hàng vào cuộc

  • Nghị trường “nóng” tình trạng nhồi nhét 60 học sinh/lớp

  • [Infographic]: Kết quả lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn năm 2018

Bên lề hành lang Quốc hội, nhiều ĐBQH cũng đã nhất trí với báo cáo của Chính phủ và Quốc hội đã trình bày trước kỳ họp về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Cả ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

Bên lề Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã nhất trí với báo cáo của Chính phủ và Quốc hội. Tuy nhiên, các ĐBQH bày tỏ thêm những băn khoăn xoay quanh các nội dung được đưa ra bàn luận trong hội trường.

ĐBQH Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) cho rằng: “Về cơ bản, tôi tán thành báo cáo của Chính phủ và Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Trong hôm nay và ngày mai, sẽ tập trung làm rõ thực trạng nền kinh tế của nước ta cũng như những điều mà chúng ta đã đạt được. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tập trung các giải pháp đưa ra của Chính phủ làm sao cho nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển hơn nữa”.

Chính trị - ĐBQH: Tình hình kinh tế-xã hội có sự khởi sắc nhưng vẫn còn những bất cập

ĐBQH Lê Công Nhường cho rằng nền kinh tế có sự khởi sắc.

Nói về điểm nhấn mà mình quan tâm nhất trong báo cáo của Chính phủ, Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ĐBQH Lê Công Nhường cho hay: “Nhìn chung trong báo cáo, nền kinh tế của nước ta có sự khởi sắc. Tuy nhiên, các đại biểu vẫn lo lắng về việc phát triển kinh tế này chưa có cơ bản bền vững nhất và lo trong thời gian tương lai chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng có những tác động đến sự phát triển kinh tế của nước ta”.

Cũng chia sẻ thêm về các dự án ngàn tỷ đang bị thua lỗ, ĐBQH Lê Công Nhường cho rằng: “Bộ Công thương cần phải tiếp tục giám sát các dự án này, những dự án nào đang lỗ phải cắt lỗ, nên công bố rộng rãi việc kỷ luật những người điều hành, công ty bị thua lỗ đó”.

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho rằng, báo cáo về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và 3 năm thực hiện kế hoạch 5 năm 2016-2020 cụ thể, rõ ràng.

Chính trị - ĐBQH: Tình hình kinh tế-xã hội có sự khởi sắc nhưng vẫn còn những bất cập (Hình 2).

ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng nền kinh tế nước ta có sự chuyển động tích cực. Tuy nhiên, cũng còn nhiều vấn đề bất cập (Ảnh: Quochoi.vn).

“Nhìn chung, nền kinh tế của đất nước cũng giống như mọi hoạt động khác của đất nước có sự khởi sắc, chuyển động rất tích cực. Có rất nhiều chỉ số để hy vọng, GDP tăng. Tuy nhiên, cũng còn nhiều vấn đề bất cập, đáng suy nghĩ.

Ví dụ như lĩnh vực y tế, đã có khởi sắc nhưng chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Cụ thể, các bệnh dịch, bệnh lạ hoành hành có những lúc bùng nổ. Năm 2018, phải chứng kiến hơn 63.000 các cháu bị mắc bệnh dịch chân, tay miệng… Y tế cơ sở cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của nhân dân.

Còn trong lĩnh vực giáo dục cũng có quá nhiều vấn đề. Đó là vấn đề tổ chức hệ thống, vấn đề đội ngũ cán bộ, thi cử, sách giáo khoa. Tôi cho rằng, các đồng chí tư lệnh ngành phải hết sức nỗ lực. Phải tìm ra các biện pháp tìm kiếm then chốt, mang tính chiến lược để giải quyết hiệu quả, triệt để và cải thiện tình hình”, ĐBQH Nguyễn Anh Trí bày tỏ.

Cũng chia sẻ thêm về lĩnh vực mình quan tâm trong hai ngày làm việc về vấn đề kinh tế - xã hội, ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho biết, ông đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực bảo hiểm y tế, y tế cơ sở, bảo hiểm y tế cho người nghèo, y học dự phòng. Bên cạnh đó, cũng có một số lĩnh vực đáng quan tâm như vấn đề môi trường, vấn đề giáo dục đại học và sau đại học.

Hoàng Bích - Nguyễn Hường