ĐBSCL: Nhiều vườn cây ăn trái thiệt hại do triều cường dâng cao

Xã hội 24/10/2020 - 12:37

Những ngày qua, nhiều vườn cây trái của người dân ở ĐBSCL bị thiệt hại do triều cường dâng cao gây vỡ, tràn đê bao.

Tại Tiền Giang, khu vực các huyện phía Tây, nhiều nơi đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi triều cường. Mới đây, một đoạn bờ đê dài hơn 100m ven sông Rạch Gầm bị sạt lở, gây ngập úng trên diện rộng.

Ông Nguyễn Văn Vân, nhà vườn trồng 2 công bưởi ở ấp Đông, xã Vĩnh Kim bị ngập nước cho biết: Tràn đê, rồi bể đê nước ngập lên khoảng 3 tấc, ngập khoảng 5 ngày. Đâu có bơm được, ngập toàn tuyến hết, xe chạy không được. Ngập thì cây bưởi chết nhiều, năm ngoái ngập rồi năm nay bị mặn xâm nhập cây xuống lắm. Đê cũ 17 năm chưa được gia cố, đưa đất vào trôi hết xuống sông. Đề nghị bây giờ phải gia cố đê lại và làm nắp cống.

ĐBSCL: Nhiều vườn cây ăn trái thiệt hại do triều cường dâng cao - ảnh 1

Cơ giới hóa đang gia cố đoạn đê sạt lở tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Ảnh: Minh Đảm.

Còn ông Nguyễn Văn Phương, người dân ấp Vĩnh Hòa xã Vĩnh Kim có nhà sát “miệng hà bá” sông Rạch Gầm không khỏi lo lắng: Tình trạng vừa rồi, nước vô đến nhà. Hiện nay nhà này không dám ở nữa, dọn đến nhà mới, nguyên nhân là do đê bị sạt lở. Đề xuất trước mắt đoạn sạt lở này làm sao phải khắc phục, người dân làm không nổi.

Tại tổ 11, ấp Long Quới, xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, triều cường dâng cao kết hợp với mưa nhiều đã làm sạt lở một đoạn bờ đê bài 12m tại vườn nhà ông Trần Văn Thuận. Nước từ sông Tiền tràn vào gây ngập úng vườn cây sầu riêng và nhà ở của hàng chục hộ dân trong khu vực.

Triều cường cũng làm một đoạn huyện lộ 70 tại địa phương này bị sạt lở, chia cắt đường giao thông, ảnh hưởng khoảng 70ha vườn cây ăn trái của 120 hộ dân. Theo UBND xã Ngũ Hiệp, toàn xã còn 22 điểm đê bao xung yếu, có nguy cơ tràn do triều cường và sạt lở.

ĐBSCL: Nhiều vườn cây ăn trái thiệt hại do triều cường dâng cao - ảnh 2

Một đoạn đê bị sạt lở tại xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành. Ảnh: Minh Đảm.

Các địa phương ven sông Tiền, sông Ba Rài, kênh Chợ Gạo, kênh Nguyễn Văn Tiếp…tỉnh Tiền Giang đã xảy ra hàng trăm điểm nước tràn do triều cường dâng cao. Riêng tại xã Phú Phong, huyện Châu Thành có 6 điểm sạt lở có quy mô lớn ven sông Phú Phong. Chính quyền và người dân địa phương đã huy động nhân lực, vật lực để gia cố tạm thời để ngăn nước.

Ông Nguyễn Trường Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang cho biết: UBND xã cũng huy động sức dân, hỗ trợ một phần cát cho dân vô bao để tự gia cố để chống đỡ đợt triều cường này không cho nước tràn vô vườn cây ăn trái của bà con. Hiện tại, những tuyến bị sạt lở tỉnh đã có dự án. Hiện tại đã giao mốc được 3 điểm, UBND xã cũng hối thúc cấp trên để đẩy nhanh tiến độ để ứng phó với đợt triều cường sắp tới.

Còn tại Bến Tre đợt triều cường vừa qua cũng đã gây tràn, sạt lở, vỡ 15 điểm đê bao, bờ bao với tổng chiều dài gần 200m và 36 căn nhà ở của người dân bị ngập. Nghiêm trọng nhất là tại cồn Lát thuộc ấp Quân Bình, xã Tân Thiềng huyện Chợ Lách đã có 5 điểm sạt lở. Đoạn bờ đê ở ấp Phú Bình (cồn Phú Đa), xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách bị sạt lở 50m.

ĐBSCL: Nhiều vườn cây ăn trái thiệt hại do triều cường dâng cao - ảnh 3

Đoạn đê bao bị sạt lở tại cồn Phú Đa. Ảnh: Minh Đảm.

Ở địa bàn huyện Châu Thành có 7 điểm tràn, sạt lở với tổng chiều dài khoảng 50m tại các xã: Tân Phú, Tiên Long, Giao Long. Riêng các ao nuôi cá của Công ty Hùng Vương thuộc xã Tiên Long huyện Châu Thành bị nước tràn làm thất thoát khoảng 126 tấn cá; 14 ha nuôi tôm quảng canh của ngư dân ở huyện Bình Đại; 37 ha diện tích vườn cây ăn trái của người dân xã Tam Hiệp huyện Bình Đại, xã Tân Thiềng huyện Chợ Lách bị ngập sẽ giảm năng suất.

Sau khi xảy ra sạt lở, nước tràn bờ đê, các ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã cử lực lượng đến trực tiếp hiện trường để hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục. Đồng thời yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân trong khu vực. Bên cạnh đó, vận động, di dời dân đến nơi an toàn và huy động lực lượng hỗ trợ người dân di dời, kê kích tài sản, di chuyển vật nuôi, nhằm hạn chế thiệt hại cho người dân.

MINH ĐẢM