Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên “độc nhất vô nhị”: NGUYỄN CÔ VY

Giới trẻ 04/03/2021 - 09:02

Khi ông xã mang giấy khai sinh của con về, chị Thảo đã nghĩ là có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, con gái chị thật sự được khai sinh là Nguyễn Cô Vy, không nhầm chút nào.

Đặt tên cho con là một việc khá quan trọng đối với nhiều ông bố bà mẹ, bởi cái tên sẽ theo con suốt cuộc đời. Không ít gia đình còn kỹ càng hơn, vừa lựa chọn cho con bé một cái tên hay, lại phải có nhiều ý nghĩa, hợp mệnh, hợp tuổi… với mong muốn đem đến nhiều may mắn, hanh thông trong tương lai của con.

Bên cạnh đó, lại có nhiều ông bố bà mẹ thích đặt tên con theo kiểu độc, lạ, dựa vào hoàn cảnh thực tế. Chính vì vậy mà mới đây, một bà mẹ tên Nguyễn Thảo (hiện đang sống ở Hà Nội) đã khiến nhiều người bán tín bán nghi khi khoe bức ảnh chụp giấy khai sinh của con gái mình.

Cho chồng đi khai sinh cho con là một sai lầm các mẹ ạ. Ở nhà thì đặt là Nhật Ánh, thế mà lúc bố lấy khai sinh về lại là Cô Vy ” – chị Nguyễn Thảo viết. Kèm theo đó, chị Thảo cũng đăng tải ảnh chụp giấy khai sinh của con gái với phần khai họ tên là NGUYỄN CÔ VY .

Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên “độc nhất vô nhị”: NGUYỄN CÔ VY - ảnh 1

Hình ảnh tờ giấy khai sinh của con gái chị Nguyễn Thảo với phần họ tên là Nguyễn Cô Vy được chị đăng lên mạng xã hội đã khiến nhiều người bất ngờ, thậm chí bán tín bán nghi.

Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên “độc nhất vô nhị”: NGUYỄN CÔ VY - ảnh 2

Hình ảnh bé Nguyễn Cô Vy khi vừa chào đời tại bệnh viện.

Chia sẻ của chị Thảo đã khiến nhiều mẹ không khỏi bất ngờ, ai cũng hỏi đi hỏi lại xem đây là sự thật hay đùa. Bà mẹ trẻ phải liên tục khẳng định đây hoàn toàn là sự thật. Nhiều mẹ khác chia sẻ vì sinh con vào mùa dịch nên cũng đặt tên bé là Vy nhưng là: Khánh Vy, Hà Vy, Hạ Vy, Lan Vy, Yến Vy… chứ Cô Vy thì đúng là “độc nhất vô nhị”.

Chị Thảo cho biết chị sinh con gái vào đúng mùng 4 Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, tức ngày 15/2/2021, đây cũng là thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát ở một số địa phương. Ban đầu, vợ chồng chị thống nhất đặt tên con là Nguyễn Nhật Ánh vì muốn sau này con đi theo sự nghiệp viết lách.

Tuy nhiên do sinh mổ nên chị Thảo không đi lại được mà giao phó việc đi làm giấy khai sinh của con cho chồng. Đến ngày chồng đi lấy giấy khai sinh về, chị Thảo ngã ngửa khi thấy tên con là Nguyễn Cô Vy .

Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên “độc nhất vô nhị”: NGUYỄN CÔ VY - ảnh 3

Anh trai của bé Cô Vy cũng được bố đặt tên theo dấu ấn cá nhân của bố – Nguyễn Trung Đông.

Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên “độc nhất vô nhị”: NGUYỄN CÔ VY - ảnh 4

Lúc chồng cầm giấy khai sinh về, mình còn tưởng bên khai sinh họ nhầm tên. Hỏi lại chồng thì anh ấy bảo không nhầm. Anh cười bảo: “Ngày xưa các cụ đói nên đẻ nhiều con. Bây giờ Covid làm bố mẹ phải ở nhà nhiều nên sinh ra con. Vì vậy đặt tên là Cô Vy làm kỷ niệm.

Đúng là theo dự tính của vợ chồng mình là cuối năm 2020 mới “thả” để có bầu nhưng vì Covid nên vợ chồng đổi ý, mang thai sớm hơn dự kiến. Chồng mình cũng hay đặt tên con theo dấu ấn cá nhân. Chẳng hạn như lần trước sinh bé lớn, vì lúc cháu ra đời bố đang làm việc ở Dubai nên anh quyết định đặt tên con là Trung Đông ” – chị Thảo tâm sự.

Mặc dù được nhiều mẹ góp ý là nếu thực sự không ưng ý cái tên này thì có thể làm thủ tục đổi tên cho con. Tuy nhiên, chị Thảo cho hay vì bé đã có giấy khai sinh và cũng nhập khẩu luôn rồi nên gia đình chị quyết định không đổi tên cho bé nữa.

Mình thấy cái tên cũng không được thích lắm, nhưng mà thôi thì coi như là cái duyên cháu tới với gia đình. Bố cháu đặt vậy rồi thì cứ để vậy luôn ” – mẹ bé Cô Vy bày tỏ.

Chàng trai bị ngân hàng từ chối tuyển dụng chỉ vì tên khai sinh "không phù hợp", dân mạng chưa kịp phẫn nộ đã "đứng hình" khi biết họ tên

Nhiều người cho rằng với họ của anh chàng này thì quả thật đặt tên gì cũng "thấy sai sai", mặc dù ai cũng hết sức cảm thông với chàng trai trẻ bị ngân hàng từ chối tuyển dụng chỉ vì cái tên quá lạ lùng.

Gần đây, thôn Chu Trang, huyện Thương Thuỷ, thị trấn Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc bỗng trở thành cái tên hot trên mạng xã hội nước này. Tuy tên thôn là Chu Trang, nhưng người dân ở đây lại không có mấy người mang họ Chu, mà chủ yếu là mang họ... Mạ. Ước tính có tới hơn 100 người trong thôn mang dòng họ với ý nghĩa "mắng chửi, nguyền rủa" này.

Tên đặt cho con cái thường là nơi gửi gắm bao tình yêu thương, kỳ vọng, ước mơ hoặc kỷ niệm của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, với họ Mạ quả thật rất khó đặt tên, vì cho dù có đặt bao nhiêu mỹ từ cạnh đó thì cũng đều có khả năng tạo ra phản ứng ngược. Chính bởi vậy mà chàng trai trẻ dưới đây đã phải ngậm đắng nuốt cay khi bị ngân hàng phũ phàng từ chối khi đi xin việc.

Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên “độc nhất vô nhị”: NGUYỄN CÔ VY - ảnh 5

Câu chuyện chàng trai bị ngân hàng từ chối tuyển dụng chỉ vì cái tên lạ thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận Trung Quốc (ảnh minh hoạ)

Kiến Hàng vốn là cái tên khá hay, với từ Kiến mang nghĩa xây dựng, kiến tạo; còn Hàng giống từ "hàng" trong "ngân hàng"; thậm chí Kiến Hàng còn là tên viết tắt mà bất kỳ người Trung Quốc nào cũng biết của ngân hàng Xây Dựng (âm Hán Việt là Kiến Thiết) Trung Quốc CCB - 1 trong 4 ngân hàng lớn nhất ở đất nước tỷ dân.

Thế nhưng, khi ghép với họ của anh chàng đến từ thôn Chu Trang thành Mạ Kiến Hàng, cái tên này lại lập tức phản chủ vì ý nghĩa không mấy hay ho của nó.

Vốn dĩ Mạ Kiến Hàng đang chuẩn bị tinh thần đến ngân hàng làm việc, vậy mà khi phía ngân hàng biết họ tên đầy đủ của anh chàng thì đã lập tức từ chối tuyển dụng. Một số nguồn tin tiết lộ, các ngân hàng rất khó chấp nhận cái tên này, kể cả trong tên chỉ có liên quan đến 1 ngân hàng duy nhất, nhưng các ngân hàng hiện tại hầu hết đều có mối quan hệ hợp tác với nhau, thế nên tên của anh chàng họ Mạ được cho là "không phù hợp, không tốt lành".

Mạ Kiến Hàng chia sẻ, trước đây anh đã từng ứng tuyển ở một công ty bảo hiểm tài sản, tuy nhiên khách hàng lớn nhất của công ty này lại là ngân hàng Xây Dựng Trung Quốc, và bởi lẽ đó, công ty đã dứt khoát từ chối ngay khi nhìn thấy tên anh chàng. Dẫu vậy, anh Mạ khẳng định sẽ không vì lý do trên mà thay đổi tên họ - đi đến đâu cũng để lại ấn tượng sâu sắc - của mình.

Đẻ đúng mùa dịch, mẹ trẻ ngã ngửa khi chồng đi làm giấy khai sinh cho con với cái tên “độc nhất vô nhị”: NGUYỄN CÔ VY - ảnh 6

Người dân thôn Chu Trang chia sẻ về câu chuyện dở khóc dở cười

Người dân thôn Chu Trang tiết lộ, dòng họ Mạ vốn là họ Mã. Nhưng vào triều đại nhà Thanh, tổ tông của họ khi làm quan đã đắc tội người ta, thế nên bị ép phải thêm nét vào chữ Mã rồi buộc phải đổi họ thành Mạ. Cũng kể từ đó, người trong gia tộc đều mang họ Mạ như hiện tại.

Câu chuyện dở khóc dở cười của Mạ Kiến Hàng được chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ dư luận Trung Quốc. Đa phần mọi người đều cho rằng chỉ vì cái tên mà bị mất cơ hội việc làm là rất không công bằng với anh Mạ. Thậm chí, có người còn lên án ngân hàng từ chối anh chàng là "kỳ thị tên họ".

Một số người hài hước bình luận: "Lần đầu nghe thấy họ này đấy, lạ thật!", "Kể cũng tội, nhưng tôi không thể nhịn cười, rất xin lỗi chàng trai nhé!", "Nhưng với họ này thì đặt tên gì cũng thấy sai sai, ha ha.", "Có lẽ dòng họ Mạ nên đổi thành Khoa (mang nghĩa khen ngợi) thì sẽ có nhiều cơ hội hơn đấy! Thật sự mắc cười mà!", "Không biết là nên khóc hay nên cười trước câu chuyện này nữa, khó nghĩ quá!"...

Một số người khác lại lên án sự bất công: "Chỉ là họ tên thôi mà, sao lại đối xử với người ta như vậy?", "Ngân hàng kia phân biệt đối xử quá! Có thể kiện được không nhỉ?", "Lý do từ chối không thể nực cười hơn.", "Nghe đã thấy có một sự không chuyên nghiệp, thật khó chấp nhận!"...

Người phụ nữ đã có chồng 4 năm vẫn không quên tình xưa, sinh con đầu lòng đặt luôn tên của bạn trai cũ Mối tình 8 năm của cô gái ắt hẳn phải khó quên lắm, nên mặc khi đã có chồng, cô vẫn nhất quyết lấy tên người yêu cũ đặt tên cho đứa con trai đầu lòng. Gió không thể nắm, nắng không thể cầm, bầu trời không phải...

Chia sẻ