Để giảm thiểu sự cố cháy nổ gas

Pháp Luật 24/02/2021 - 07:25

Những cơ sở kinh doanh gas hám lợi khi sang chiết gas trái phép hoặc không bảo đảm quy định về phòng cháy, chữa cháy nằm xen lẫn trong khu dân cư như những ''quả bom nổ chậm'', gây bất an cho người dân. Nâng cao ý thức phòng ngừa từ mỗi người dân, đồng thời tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm là biện pháp hữu hiệu để giảm thiểu sự cố cháy nổ gas...

Để giảm thiểu sự cố cháy nổ gas - ảnh 1

Công an quận Đống Đa hướng dẫn người dân xử lý các tình huống cháy nổ gas.

“Bom nổ chậm“ uy hiếp khu dân cư

Sáng 19-2, một cửa hàng kinh doanh gas có địa chỉ tại tổ 4, thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh) xảy ra cháy, có nguy cơ đe dọa các hộ lân cận. Rất may mắn, đám cháy đã được khống chế kịp thời, nhiều tài sản được cứu hộ an toàn, không có thương vong về người… Theo thống kê của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội), đây là một trong 2 vụ cháy do rò rỉ khí gas xảy ra trên địa bàn Thủ đô Hà Nội từ đầu năm 2021 đến nay.

Phân tích đặc điểm các vụ cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh gas nằm trong khu dân cư, Thượng úy Ngô Tiến Thắng, cán bộ Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an huyện Đông Anh) cho biết, chủ yếu các cơ sở kinh doanh gas này thuê lại cơ sở hoặc cải tạo lại từ nhà ở. Do đó, các thiết bị phòng cháy, chữa cháy, hệ thống điện, thoát hiểm chưa được thiết kế để bảo đảm an toàn theo quy định. “Đặc biệt là còn xảy ra tình trạng sang chiết gas trái phép trong các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ nhằm phục vụ nhu cầu của người dân sử dụng bếp gas mi ni…”, Thượng úy Ngô Tiến Thắng thông tin.

Điều đáng lo ngại là hiện vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh gas nhỏ lẻ không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Tại cơ sở ở số 225 phố Chiến Thắng (quận Hà Đông), mặc dù biển quảng cáo là “kinh doanh thiết bị nhà bếp”, tuy nhiên chủ yếu là kinh doanh gas. Các bình gas tại đây được xếp tràn mặt tiền ngôi nhà, thậm chí ra cả vỉa hè. Bên trong cơ sở không được trang bị bình chữa cháy cũng như các thiết bị chuyên dụng khác. Hay như tại cơ sở kinh doanh gas và bếp gas V.C. ở ngõ 168 phố Kim Giang (quận Thanh Xuân), bình gas, bếp gas được xếp gần như bịt kín lối đi, chỉ còn một khoảng nhỏ vừa đủ để một người lách qua.

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Hữu Hiền (phường Khương Thượng, quận Thanh Xuân) bày tỏ, người dân luôn cảm thấy bất an khi sống gần những cửa hàng kinh doanh gas vì không biết cháy, nổ sẽ xảy ra lúc nào.

Mặc dù đã vận động các cửa hàng kinh doanh gas trên địa bàn di chuyển khỏi khu dân cư, nhưng theo Chủ tịch UBND phường Thành Công (quận Ba Đình) Ngô Ngọc Lâm, rất ít cơ sở thực hiện. Do đó, biện pháp của chính quyền phường là tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng gas trên địa bàn thực hiện đầy đủ các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy cũng như không được phép sang chiết gas trái phép.

Chủ động các biện pháp phòng ngừa

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội), hiện trên địa bàn thành phố có hơn 1.500 cửa hàng kinh doanh khí hóa lỏng; trong đó, cơ sở tư nhân chiếm hơn 90% và hầu hết đều nằm xen lẫn trong khu dân cư. Đáng chú ý, có hơn 500 cửa hàng kinh doanh có nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Để phòng ngừa nguy cơ cháy nổ, theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Hồng Thắng, quận đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đến người dân và chủ các cơ sở kinh doanh gas. Bên cạnh đó, quận chỉ đạo các phường vận động người dân phối hợp phản ánh hành vi vi phạm về an toàn phòng cháy, chữa cháy đến cơ quan chức năng, nhất là hành vi sang chiết gas trái phép để kiểm tra, kịp thời xử lý.

Đối với các cơ sở kinh doanh gas được giao cho công an các quận, huyện, thị xã quản lý, Đại tá Tô Mạnh Thắng, Phó Trưởng Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, Công an quận sẽ xử lý nghiêm và yêu cầu khắc phục ngay. Nếu cơ sở có sai phạm nghiêm trọng không thể khắc phục, Công an quận sẽ rút giấy phép thẩm định an toàn về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền rút giấy phép kinh doanh.

Nhằm nâng cao kiến thức về phòng cháy, chữa cháy cho người dân, Thiếu tá Thịnh Vũ Khanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an quận Đống Đa) cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp với công an các phường tổ chức tập huấn cho đội viên đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, khu dân cư về các kỹ năng xử lý sự cố cháy nổ, trong đó có cách chữa cháy do rò rỉ khí gas. “Từ đó, khi xảy ra tình huống cháy do rò rỉ gas tại nhà cũng như trong khu dân cư, người dân, các chủ cơ sở có thể xử lý kịp thời”, Thiếu tá Thịnh Vũ Khanh nói.

Mai Hữu