ĐỂ ''GIỌT HỒNG'' LUÔN CHẢY

Xã hội 12/02/2021 - 17:16

Thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều buổi hiến máu tình nguyện đã bị tạm hoãn hoặc hủy bỏ, việc tiếp nhận máu tại nhiều địa phương, đặc biệt là những địa phương có ca nhiễm Covid-19 bị ảnh hưởng khá nặng nề, nguy cơ cao xảy ra tình trạng thiếu máu điều trị trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Máu là một sản phẩm sinh học vô cùng đặc biệt, không thể sản xuất nhân tạo. Tất cả máu dùng để điều trị cho bệnh nhân đều phải lấy từ một nguồn duy nhất là những người hiến máu tình nguyện. Nếu vì một lý do nào đó, số lượng người hiến máu giảm đi hoặc các buổi hiến máu tình nguyện không được tổ chức, lượng máu tiếp nhận không đủ để đáp ứng nhu cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Vì vậy, “mệnh lệnh” đặt ra là không để thiếu máu điều trị trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào.

ĐỂ ''GIỌT HỒNG'' LUÔN CHẢY - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Sự cảnh giác, cẩn trọng nhằm phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong điều kiện xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến khả năng dịch lây lan cao hơn là rất cần thiết. Song việc lo lắng thái quá sẽ dẫn đến tâm lý hoảng sợ, không dám hoạt động, lao động sản xuất nói chung, từ chối tham gia hiến máu tình nguyện nói riêng lại là điều không nên. Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ còn tồn tại dai dẳng, chính vì vậy, phương châm của Chính phủ là phải thích ứng với trạng thái “bình thường mới”, thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu mỗi cá nhân, tập thể chủ động, tích cực hoạt động, làm việc một cách khoa học, hợp lý, loại bỏ tâm lý sợ sệt, thụ động.

Mới đây, tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Tĩnh, Vĩnh Phúc, Đắc Lắc... đã diễn ra Chương trình “Chủ nhật đỏ” với thông điệp “Hiến máu cứu người-sinh mệnh của bạn và tôi”. Ở các địa phương nói trên, mặc dù nguy cơ dịch bệnh cũng luôn tiềm ẩn nhưng những “giọt hồng” vẫn chảy, hàng nghìn đơn vị máu đã được các bạn đoàn viên, thanh niên và người dân hiến tặng để điều trị, cứu chữa bệnh nhân. Sở dĩ các buổi hiến máu tình nguyện này diễn ra thành công là vì đã được tổ chức một cách khoa học nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19, bảo vệ an toàn cho các thành viên tham gia, như tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch (thực hiện đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế để sàng lọc người có yếu tố dịch tễ...), chia thành các khung giờ hiến máu khác nhau nhằm hạn chế tập trung đông người... Đây là minh chứng khẳng định hoàn toàn có thể có được các buổi hiến máu an toàn, hiệu quả kể cả trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nếu tổ chức hợp lý, khoa học, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Đã thành quy luật, nhu cầu máu để điều trị cho bệnh nhân sẽ tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán. Để có đủ lượng máu phục vụ điều trị, rất cần những buổi hiến máu an toàn với sự tham gia tích cực của người hiến máu tình nguyện. Muốn làm được việc này, bên cạnh công tác vận động, tuyên truyền, đòi hỏi ban tổ chức phải có cách làm sáng tạo, bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch. Trong thời điểm hiện nay, ngành y tế cần nghiên cứu tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người tham gia hiến máu, nhất là ở các địa bàn có nguy cơ cao về dịch để bảo đảm buổi hiến máu diễn ra an toàn tuyệt đối.

PHƯƠNG HIỀN