Đề nghị TAND tỉnh Đắk Lắk phản hồi việc “cản trở báo chí tác nghiệp”

Xã hội 23/09/2020 - 20:44

Báo chí phản ảnh, tại một phiên tòa dân sự công khai nhưng TAND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu báo chí không được ghi âm, ghi hình.

Ngày 23/9, Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản gửi TAND tỉnh Đắk Lắk để phản hồi thông tin liên quan đến việc báo chí phản ánh tòa án cản trở việc tác nghiệp.

Đề nghị TAND tỉnh Đắk Lắk phản hồi việc “cản trở báo chí tác nghiệp” - ảnh 1 Phiên tòa phúc thẩm chủ tọa yêu cầu báo chí không ghi âm, ghi hình

Theo nội dung văn bản, vào ngày 15/9 vừa qua, một số báo đồng loạt đang tải thông tin phản ánh TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa phúc thẩm về việc “Kiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bồi thường thiệt hại” giữa nguyên đơn là ông Đoàn Thanh Tùng, nguyên Trưởng văn phòng đại diện tại Đắk Lắk của Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Công ty Bảo hiểm Prudential) và bị đơn là Công ty Bảo hiểm Prudential.

Phiên tòa được mở công khai nhưng TAND tỉnh Đắk Lắk lại không cho báo chí quay phim, chụp ảnh, ghi âm dù phóng viên xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu hoặc thẻ nhà báo.

Do vậy, Sở TT-TT đề nghị lãnh đạo TAND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung báo phản ánh, gửi về Văn phòng UBND tỉnh, Sở TT-TT trước ngày 28/9 để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về báo chí, gửi Trung tâm quản lý Cổng thông tin điện tử tỉnh để đăng tải.

Như Dân trí phản ánh, vào ngày 15/9 TAND tỉnh mở phiên xét xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp hợp đồng lao động giữa ông Đoàn Thanh Tùng và Công ty Bảo hiểm Prudential.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, TAND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tuyên buộc Công ty này bồi thường cho ông Tùng số tiền trên 288 triệu đồng vì việc cho chấm dứt hợp đồng không có căn cứ. Sau phiên tòa cả ông Tùng lẫn phía công ty này đều có đơn kháng cáo.

Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm một số phóng viên đăng ký với thư ký phiên tòa và xuất trình thẻ nhà báo, giấy giới thiệu để đăng ký tác nghiệp theo quy định. Sau đó, thư ký tòa án thông báo chủ tọa phiên tòa cho báo chí viết tin bài nhưng không được quay phim, chụp ảnh trong phòng xử án.

Quá trình phiên tòa diễn ra, thấy phóng viên ghi âm lực lượng an ninh đã đến yêu cầu không được ghi âm tại phiên tòa này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Công ty Bảo hiểm Prudential đề nghị thỏa thuận bồi thường cho ông Tùng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Tùng không đồng ý và yêu cầu tòa xét xử buộc bồi thường cho ông tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận đơn yêu cầu kháng cáo của ông Tùng, chấp nhận đơn kháng cáo của Công ty Bảo hiểm Prudential, sửa bản án sơ thẩm.

HĐXX cũng bác đơn khởi kiện sơ thẩm của ông Tùng. Điều này đồng nghĩa với việc ông Tùng không được Công ty Bảo hiểm Prudential bồi thường đồng nào.

Thúy Diễm