Đề nghị truy tố nguyên Tổng Giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà gây thất thoát hơn 135 tỷ đồng

Pháp Luật 27/03/2021 - 20:44

Theo cơ quan chức năng, nguyên Tổng Giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà cùng đồng phạm không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý không đúng quy định của pháp luật, gây thất thoát cho nhà nước 135 tỷ đồng.

Đề nghị truy tố nguyên Tổng Giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà gây thất thoát hơn 135 tỷ đồng - ảnh 1

Các đối tượng từ trái qua: Trần Ngọc Hà, Lâm Chí Quang, Nguyễn Mạnh Chung và Vũ Từ Công. Ảnh: Bộ Công an

Ngày 27/3, Cơ quan CSĐT- bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), Công ty cổ phần thương mại vận tải VEAM (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan”.

Đơn vị này cũng chuyển hồ sơ tới Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can: Trần Ngọc Hà - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc VEAM, Lâm Chí Quang - nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công, đều nguyên Phó Tổng Giám đốc VEAM, cùng 3 bị can khác liên quan đến vụ án xảy ra tại VEAM.

Theo kết luận điều tra, bị can Trần Ngọc Hà giữ chức Tổng Giám đốc VEAM từ 2015-2019, là người điều hành hoạt động của tổng công ty. Trong thời gian giữ chức vụ này, bị can Hà không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản nhà nước.

Hành vi sai phạm của bị can Hà dẫn tới VEAM thất thoát tiền của Nhà nước tổng số hơn 135 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã 6 lần bảo lãnh cho Công ty CP Vận tải và Thương mại VEAM (Vetranco) vay tiền tại các ngân hàng, cho Vetranco vay tiền nhiều lần trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. Sau đó, do Vetranco không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính Tổng công ty trả ngân hàng gần 76 tỷ đồng.

Ngoài ra, CQĐT xác định bị can Trần Ngọc Hà có quyết định cá nhân về chủ trương phát triển sản phẩm ôtô tay lái bên phải để xuất khẩu sang Sri Lanka.

Do tự quyết định vượt thẩm quyền nên bị can Trần Ngọc Hà phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát gần 10 tỷ đồng do đầu tư không có khả năng thu hồi.

Ngoài ra, bị can Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung, ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm, gây thất thoát hơn 56 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, CQĐT còn làm rõ, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng để chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 183 tỷ đồng.

Bạch Hiền (t/h)