Đề nghị tuyên chung thân kẻ thảm sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên

Pháp Luật 08/07/2020 - 18:38

Nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm với xã hội, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hồng mức án chung thân về tội “Giết người”

Đầu giờ chiều 8/7, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên tiến hành đọc bản luận tội đối với bị cáo Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại tổ 2, phường Thịnh Đán, TP. Thái Nguyên) kẻ đã thảm sát cả gia đình em gái vào tháng 9/2019. Ông Bùi Xuân Hồng bị VKSND tỉnh Thái Nguyên truy tố về tội "Giết người" theo điểm a khoản 1 Điều 123 của Bộ luật hình sự.

Theo đại diện VKS, hành vi của bị cáo Hồng là đặc biệt nguy hiểm cần phải cách ly xã hội.

Tuy nhiên, xét trước khi phạm tội bị cáo có nhân thân tốt, từng tham gia cách mạng, đạt nhiều thành tích giấy khen. Sau khi nghiên cứu toàn bộ tình tiết vụ án, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Xuân Hồng mức án chung thân về tội "Giết người".

Bên cạnh đó, VKS đề nghị tịch thu toàn bộ vật chứng, xung quỹ nhà nước 1 xe đạp là phương tiện bị cáo Hồng làm phương tiện di chuyển trong quá trình gây án.

Trước đó, tại tòa khi được HĐXX hỏi, bị cáo Hồng khai, lúc đầu đến nhà em gái mục đích chính là tìm Vương để đòi nợ, nếu không đòi được sẽ xử lý. Khi mặt giáp mặt với Vương, ông Hồng không nói gì mà dùng dao đâm liên tiếp vào tay và mạn sườn bị hại. Tấn công Vương xong, bị cáo quay ra nói chuyện với bà Hà. Đúng lúc này ông Nguyễn Văn Thành (SN 1954, chồng bà Hà) lao vào giằng co với ông Hồng. Trong quá trình xô xát, bị cáo đã dùng dao đâm loạn xạ khiến ông Thành và bà Hà nằm gục xuống nền nhà.

Bị cáo Hồng cho rằng nguyên nhân gây án là do bản thân uất ức vì số tiền dành dụm cả cuộc đời của mình bị cháu lừa mất hết.

Nói về hành vi tội ác mà bản thân đã gây ra, bị cáo Bùi Xuân Hồng cúi đầu nói vô cùng ân hận và giờ chỉ muốn chết.

Sau lời khai của bị cáo Bùi Xuân Hồng, HĐXX mời bị hại Nguyễn Thành Vương (SN 1981) đứng lên xét hỏi.

Tại tòa, Vương cho biết bản thân vay bị cáo Hồng tổng số tiền là 2,6 tỉ để làm ăn. Lãi suất 2 bên thỏa thuận là 1,3%/tháng. Việc trả lãi được Vương thực hiện đầy đủ đến tháng 10/2018. Sau thời gian đó, số tiền lãi Vương nợ bị cáo Hồng lên khoảng 28 triệu. Vương cho rằng do công việc làm ăn thua lỗ nên chưa có tiền trả cho bị cáo.

Vương cũng thừa nhận việc bản thân đã có lỗi trong việc vay mượn với bị cáo Hồng. Nhằm làm sáng tỏ thêm các tình tiết liên quan tới vụ án, Vương mong muốn cơ quan chức năng tiến hành thực nghiệm hiện trường. Trước ý kiến trên, HĐXX cho rằng, vụ án đã quá rõ ràng nên việc có thực nghiệm hiện trường hay không là do cơ quan điều tra.

Trong khi đó bị hại Nguyễn Thị Phương Thảo (SN 1983, vợ Vương) nói, khoản tiền bồi thường được thừa hưởng hợp pháp do tổn thất về tinh thần mà vụ án gây ra sẽ trừ vào khoản tiền mà 2 vợ chồng chị đang nợ bị cáo.

V.Long – C.Lê