Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn

Giáo dục 12/07/2020 - 12:05

Thí sinh đánh giá học sinh chuyên Sử, Địa có thể làm được 7-8 điểm với đề thi Ngữ văn vòng 1 vào trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn sáng 12/7.

Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn - ảnh 1
Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn - ảnh 2
Đề Ngữ văn vòng 1 vào trường chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn - ảnh 3

Ra khỏi phòng thi với nụ cười tươi, Nguyễn Hoài Linh, trường THCS Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, Hà Nội vui vẻ trò chuyện với bạn về bài làm môn Ngữ văn. Lựa chọn thi chuyên Văn, Linh cho biết lúc đầu cảm thấy lo lắng do không có dạng đề mẫu. Nhưng khi đọc đề thi, thấy không có kiến thức mới và những câu hỏi mang tính chất đánh đố, Linh tự tin viết 3 tờ giấy thi và rời phòng thi sớm.

Lúc ôn tập, em dành thời gian cho truyện ngắn nhiều hơn so với thơ. Tuy nhiên, đề nghị luận văn học vào bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" không khiến Linh lo lắng vì đã luyện tập nhiều trên lớp. Ngoài ra, phần đọc hiểu hỏi về tác phẩm "Chiếc lược ngà" cũng giúp Linh tự tin kiếm điểm. "Nếu giáo viên nào chấm dễ, em có thể đạt điểm 8", Linh nói.

Trái ngược với Linh, Thu Hương, quận Hoàng Mai, Hà Nội, tỏ ra buồn bã khi viết sai năm sáng tác của truyện ngắn "Chiếc lược ngà". Em cho rằng kiến thức không đáng sai đối với học sinh dự thi chuyên Văn như mình. Dù vậy, Hương vân dự tính được khoảng 6-7 điểm.

Chiều nay, khoảng 800 thí sinh sẽ tiếp tục thi môn Toán và Tiếng Anh, ngày mai thi môn chuyên (Văn, Sử, Địa). Để được xét tuyển, thí sinh phải dự thi đầy đủ 4 bài, không vi phạm quy chế. Điểm thi của từng môn phải đạt từ 4 trở lên, điểm môn chuyên từ 6 trở lên. Điểm xét tuyển bằng tổng điểm 4 bài, không cộng điểm ưu tiên.

Trong năm đầu tiên tuyển sinh, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thi tuyển lấy 100 em. Trong đó, 30 học sinh vào lớp chuyên Ngữ văn, 25 em chuyên Lịch sử và 25 em chuyên Địa lý, 20 em hệ chất lượng cao. Đối tượng được dự tuyển là học sinh xếp loại học lực, hạnh kiểm các năm cấp THCS và tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Thanh Hằng - Dương Tâm