Đề thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông được bảo vệ ra sao?

Giáo dục 08/07/2020 - 16:58

Khu vực ra đề thi, sao in đề thi được cách ly ba vòng độc lập. Tất cả các khâu liên quan đến đề thi đều có lực lượng công an hỗ trợ. Bộ Giáo dục cũng xin cơ chế riêng cho quá trình vận chuyển đề thi.

Đề thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông được bảo vệ ra sao? - ảnh 1 Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để bảo đảm an toàn, nghiêm túc trong công tác đề thi của Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã huy động sự hỗ trợ tham gia của nhiều bộ, ngành, với những quy chế, quy định nghiêm ngặt.

Đề thi thuộc danh mục “tối mật”

Theo Quy chế thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “tối mật”. Danh sách những người tham gia làm đề thi cũng được giữ bí mật không chỉ trước, trong mà cả sau kỳ thi.

Việc ra đề thi, in sao đề thực hiện tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được lực lượng công an kiểm tra về an ninh, an toàn, bảo vệ nghiêm ngặt suốt thời gian làm đề thi cho đến hết thời gian thi môn cuối cùng của kỳ thi, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng ngừa lộ lọt thông tin, phòng cháy, chữa cháy.

Các thành viên tham gia làm đề thi đều phải cách ly triệt để với bên ngoài. Trong trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch Hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban In sao đề thi thì các thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm dưới sự giám sát của bảo vệ, công an.

[Thi tốt nghiệp THPT: Hơn 6.000 giảng viên đại học làm thanh tra]

Phong bì (túi) chứa đề thi được niêm phong, có công an giám sát trong quá trình vận chuyển và bàn giao đề thi từ nơi làm đề thi đến Ban Chỉ đạo cấp quốc gia, các hội đồng thi, điểm thi phải. Quá trình giao nhận, vận chuyển đề thi đều phải lập biên bản.

Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Đề thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông được bảo vệ ra sao? - ảnh 2 Lực lượng công an tham gia bảo vệ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cách ly ba vòng độc lập

Khu vực sao in đề thi được bảo vệ nghiêm ngặt với ba vòng cách ly độc lập. Thời gian cách ly từ trung tuần tháng Bảy đến hết ngày 10/8. Những người làm việc trong khu vực sao in đề chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép, theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Vòng một là khu vực trung tâm, là nơi sao in đề thi. Khu vực này chỉ gồm thành viên ban sao in đề thi có tiếp xúc trực tiếp với đề thi và công an. Đây là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối với  bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi thi xong môn cuối cùng. Cửa sổ các phòng phải đóng kín và niêm phong. Các khoảng trống thông ra bên ngoài phải bịt kín bằng vật liệu bền, chắc. Hàng ngày, những người ở vòng một tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ bên ngoài chuyển vào qua vòng hai. Công an chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh an toàn vòng một, phối hợp với các thành viên ban sao in đề thi kiểm tra niêm phong đề thi gốc và bàn giao đề thi.

[Thi tốt nghiệp THPT: Phong tỏa khu vực ra đề, in sao đề thi đến 10/8]

Vòng hai có nhiệm vụ bảo vệ vòng một, chỉ gồm ba người:Một công an, một thanh tra của sở giáo dục và đào tạo và một cán bộ giám sát do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động. Đây là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng một, cách ly tuyệt đối với bên ngoài đến khi thi xong môn cuối cùng, là đầu mối giao tiếp giữa vòng ba và vòng một. Những người làm việc ở vòng hai có nhiệm vụ tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ vòng ba chuyển vào vòng một, kiểm tra các đồ vật từ vòng một chuyển ra (như bát, đũa, đồ ăn, đồ uống…).

Vòng ba là vòng bảo vệ bên ngoài, tiếp giáp với vòng hai. Vòng này gồm công an và nhân viên bảo vệ, có nhiệm vụ là đầu mối giao tiếp giữa vòng hai với bên ngoài. Vòng này đảm bảo tối thiểu hai người trực và trực liên tục 24 giờ/ngày.

Mỗi vòng đều phải có sổ riêng cập nhật mọi hoạt động.

Về công tác vận chuyển đề thi, Bộ Công an cử cán bộ an ninh cùng với cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo tham gia vận chuyển đề thi từ nơi ra đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến các Hội đồng thi để in sao đề thi trong khoảng thời gian cuối tháng 7/2020 đến đầu tháng 8/2020. Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh bố trí lực lượng phối hợp với các sở giáo dục và đào tạo để giám sát công tác vận chuyển đề thi từ địa điểm nhận đề thi về cơ sở in sao và từ địa điểm in sao đến các điểm thi trong khoảng thời gian từ đầu tháng đến ngày 10/8/2020. Đây cũng là thời điểm kết thúc kỳ thi./.

Phạm Mai (Vietnam+)