Đề và lời giải tiếng Anh thi lớp 10 tại TP HCM

Giáo dục 16/07/2020 - 22:07

Đề tiếng Anh trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT công lập chiều 16/7 có 36 câu, thí sinh làm trong 60 phút, được đánh giá là dễ lấy 6-8 điểm.

Đề thi và lời giải do Hệ thống Giáo dục Học Mãi cung cấp.

Đề và lời giải tiếng Anh thi lớp 10 tại TP HCM - ảnh 1
Đề và lời giải tiếng Anh thi lớp 10 tại TP HCM - ảnh 2
Đề và lời giải tiếng Anh thi lớp 10 tại TP HCM - ảnh 3
Đề và lời giải tiếng Anh thi lớp 10 tại TP HCM - ảnh 4
Đề và lời giải tiếng Anh thi lớp 10 tại TP HCM - ảnh 5

Kết thúc giờ thi tiếng Anh lúc 15h, nhiều thí sinh cho biết, đề năm nay vừa sức, kiến thức đa phần trong sách giáo khoa và có cấu trúc tương tự như đề năm ngoái.

Tại điểm thi trường THCS Võ Trường Toản (quận 1), thí sinh Đinh Bảo Trân (trường THCS Trần Văn Ơn) cho biết các câu hỏi về từ vựng và viết lại câu tương đối dễ, phần ngữ pháp cơ bản, trong khi phần còn lại khó. Trân tự tin được 6 điểm.

Cùng nhận xét, Hoàng Thanh Trúc tự tin làm đúng được 25 câu, còn lại không chắc chắn. Đề thi có nhiều dạng từ vựng mới mà phải chăm học và đọc thêm, thí sinh mới biết được. "10 câu trắc nghiệm, 2 câu nhìn hình đoán nội dung, phần câu hỏi True - False tương đối dễ", Trúc cho hay.

Một số học sinh giỏi tiếng Anh cho biết hoàn thành bài thi trong khoảng 40 phút và tự tin đạt trên 8 điểm. Một số em học lực trung bình cũng kỳ vọng đạt 5-6 điểm bởi đề có hơn nửa câu hỏi ở dạng cơ bản.

Ông Nguyễn Trung Nguyên (giáo viên tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục Học Mãi) cho rằng đề thi nhẹ nhàng, vừa sức với học sinh, phù hợp với chương trình tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. "Đề không có nhiều yếu tố đánh đố học sinh, bám sát thực tiễn thông qua các câu hỏi về giao tiếp và biển báo. Ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong chương trình THCS", thầy Nguyên nhận xét.

Phần trắc nghiệm có 24 câu được chia thành 5 nội dung: hoàn thành câu, giao tiếp, chọn dạng đúng của từ, đọc hiểu và điền từ vào đoạn văn. Phần trắc nghiệm kiểm tra ngữ pháp và từ vựng khá dễ vì các kiến thức đều dạy trong chương trình, kiến thức mở rộng không quá khó.

Theo thầy Nguyên, phần chọn dạng đúng của từ được đánh giá là khá đơn giản, thí sinh chỉ cần ghi nhớ các nguyên tắc, vị trí đứng và một số cách chuyển đổi danh từ thì có thể hoàn thành tốt. Các câu hỏi này gần như không đánh đố, chỉ có chút nhầm lẫn nếu thí sinh không phân biệt được danh từ chỉ người và chỉ vật trong câu "the nomination" hoặc "the nominator".

Phần đọc hiểu có chủ đề hay và ý nghĩa (ngày của mẹ), được chia thành 2 bài, trong đó bài chọn TrueFalse khó hơn vì có 2 câu đầu gây nhầm lẫn (male và the 19th century), thí sinh không tinh ý sẽ dễ bị sai. Các câu hỏi chọn từ điền vào chỗ trống không khó vì ngữ pháp đều là kiến thức cũ, các câu từ vựng đều quen thuộc.

Phần viết lại câu (tự luận) khó hơn vì có nhiều câu gây nhầm lẫn và cấu trúc khó. Phần sắp xếp từ khó nhất, các em cần hiểu nghĩa từ sau đó sắp xếp theo đúng nghĩa, nếu không hiểu nghĩa thí sinh sẽ gặp khó.

"Với đề này, chỉ cần các em chăm chỉ học tập và vận dụng kiến thức đã học là có thể đạt được 6-8 điểm, với những học sinh khá, giỏi có thể đạt điểm 8.5 trở lên", thầy Nguyên dự báo.

Mạnh Tùng