Đề xuất các ''kịch bản'' cách ly xã hội sau ngày 15/4: Có thể áp dụng theo từng địa phương

Phái đẹp 14/04/2020 - 19:02

Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian

Ngay 14/4, nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ KH&CN và Bộ TT&TT chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của Nhóm để giúp Ban Chỉ đạo Quốc gia hoàn thiện phương án về việc tiếp tục thực hiện “cách ly xã hội” theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc này nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đã giao Ban Chỉ đạo quốc gia hoàn thiện các phương án cụ thể về thực hiện “cách ly xã hội” để báo cáo Thủ tướng quyết định trong ngày 15/4. 

Cần tiếp tục áp dụng 'cách ly xã hội' với nhóm địa phương có nguy cơ cao 

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng dữ liệu, phân tích dữ liệu và mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, thành phố. Các địa phương được phân theo 3 nhóm: Nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Các chuyên gia tập trung rà soát nhóm các địa phương được dự báo là nguy cơ cao, cần tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng”.

Đề xuất các ''kịch bản'' cách ly xã hội sau ngày 15/4: Có thể áp dụng theo từng địa phương - ảnh 1 Đề xuất các ''kịch bản'' cách ly xã hội sau ngày 15/4: Có thể áp dụng theo từng địa phương - ảnh 2

Cách ly xã hội đang được coi là giải pháp hiệu quả nhất

Mức độ nguy cơ của từng địa phương thay đổi theo tình hình, dữ liệu được cập nhật hàng ngày và phụ thuộc rất nhiều vào năng lực ứng phó của từng địa phương, đặc biệt là năng lực đảm bảo việc thực hiện các quy định chung; năng lực sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi có ca lây nhiễm; và năng lực thăm khám bệnh tại nhà của hệ thống y tế đối với nhóm người cao tuổi, có bệnh nền, nhiều khả năng lây nhiễm.

Các biện pháp nào nên áp dụng thống nhất trên cả nước?

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra những biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước (cho cả 3 nhóm) vẫn bao gồm: Yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, giữ khoảng cách tiếp xúc, cấm tụ tập đông người (kể cả các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng), chưa kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí…

Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển Kinh tế- Xã hội của chính quyền thì những người tham gia phải được giám sát y tế theo quy định riêng.

Đề xuất các ''kịch bản'' cách ly xã hội sau ngày 15/4: Có thể áp dụng theo từng địa phương - ảnh 3 Đề xuất các ''kịch bản'' cách ly xã hội sau ngày 15/4: Có thể áp dụng theo từng địa phương - ảnh 4

Nhiều ca COVID-19 đã được chữa khỏi

Ngoài các biện pháp quy định chung, người đứng đầu chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn trên địa bàn để quy định các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo mục tiêu kép.

Cập nhật dữ liệu bệnh nhân tới quận, huyện 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đề nghị các địa phương cần sớm phân công đầu mối (cán bộ thuộc Sở Y tế) để cập nhật dữ liệu và sẵn sàng thực hiện truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn, Nhóm sẽ thực hiện kết nối, hướng dẫn, tập huấn để hình thành mạng lưới phản ứng đều khắp trên cả nước.

Khi dữ liệu được cập nhật các tỉnh thành phố có thể phân mức độ nguy cơ tới quy mô quận, huyện và ngày càng nhỏ để có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp, linh hoạt, hiệu quả hơn.

Các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tính kỷ cương trong phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực hiện các quy định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, đơn cử như việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người. Nếu các biện pháp cơ bản đó được thực hiện nghiêm thì nguy cơ bùng phát sẽ giảm đáng kể.