Đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn Thủ đô

Kinh tế 28/04/2021 - 15:59

Ngày 28-4, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức tọa đàm với chủ đề: ''Thực trạng và giải pháp về công tác cán bộ công đoàn Thủ đô trong tình hình mới''.

Đề xuất nhiều giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn Thủ đô - ảnh 1

Các đồng chí chủ tọa hội nghị tọa đàm.

Hiện nay, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đang quản lý trực tiếp 45 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 25 công đoàn cơ sở trực thuộc với tổng số 9.031 công đoàn cơ sở và 609.274 đoàn viên công đoàn, trong đó có 5.398 công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước. Số công đoàn cơ sở và số cán bộ công đoàn chủ yếu ở các liên đoàn lao động quận, huyện, thị xã.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh, đội ngũ cán bộ công đoàn ở các quận, huyện, thị xã là cán bộ công đoàn chuyên trách, cơ bản có tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp vào phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động của các cấp công đoàn trong thời gian qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cán bộ công đoàn của Thủ đô cũng còn những hạn chế cần phải khắc phục, đổi mới để phù hợp với xu thế chung hiện nay.

Trong chương trình, đại diện liên đoàn lao động các quận, huyện, thị xã đã đưa ra nhiều ý kiến về thực trạng, nguyên nhân cũng như giải pháp về công tác cán bộ công đoàn Thủ đô trong tình hình mới. Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ Ngô Xuân Anh, công đoàn cơ sở ít có tiếng nói trong giải quyết tranh chấp lao động, năng lực bảo vệ đoàn viên, người lao động còn yếu, vai trò tập hợp quần chúng còn mờ nhạt.

"Thực trạng trên được lý giải bởi những nguyên nhân là do cơ chế tổ chức trong hệ thống công đoàn đã áp dụng quá lâu, thiếu những đổi mới mang tính đột phá để thích nghi, phù hợp trình độ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Không chỉ vậy, vai trò đồng hành của tổ chức công đoàn với doanh nghiệp là chưa phù hợp do mâu thuẫn về lợi ích giữa người lao động và người sử dụng lao động", Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Tây Hồ cho biết.

Dưới góc nhìn của công đoàn cơ sở, đồng chí Nguyễn Thị Quyên (công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn SPI Việt Nam – Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm) thông tin, đối với các doanh nghiệp, cán bộ công đoàn công ty đều là kiêm nhiệm, hầu hết chưa có kinh nghiệm, năng lực thực tiễn chưa có nhiều, tính chuyên nghiệp chưa cao.

Từ thực tế trên, đồng chí Nguyễn Thị Quyên mong muốn công đoàn cấp trên sẽ hỗ trợ công đoàn cơ sở trong việc tập huấn cho đội ngũ tổ trưởng, tổ phó công đoàn, ban chấp hành công đoàn công ty về các nội dung đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cơ bản của công đoàn, kỹ năng tổ chức hoạt động công đoàn, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng thương lượng, kiến thức pháp luật liên quan đến người lao động...

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội khẳng định, các ý kiến đóng góp tại cuộc tọa đàm sẽ được tiếp thu, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tích cực nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn cơ sở.

Hà Phong