Để y bác sĩ không thành ''thiên thần đói ăn, thiếu ngủ''

Tâm sự 07/08/2020 - 09:30

Mùa dịch, người ta mới hiểu giá trị của y bác sĩ, nhưng thu nhập của họ đã xứng đáng chưa, hay muốn sống tốt phải làm thêm bên ngoài?

(Bài viết Ý Kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net.)

Lâu nay, tôi luôn phản cảm với những bới móc về ngành Y. Đôi khi, dù chỉ vô tình, người ta lại có một cái nhìn vô cùng méo mó về các y bác sĩ. Bác sĩ tắc trách, bác sĩ thiếu y đức, bác sĩ yếu chuyên môn gây tai nạn y khoa... đương nhiên là có. Nhưng bên cạnh những biểu hiện không tốt đó, chúng ta hãy thử vào bệnh viện xem mỗi ngày có bao nhiêu bệnh nhân được chữa lành? Bao nhiêu người hân hoan cảm tạ các y bác sĩ như những ân nhân sinh ra họ lần thứ hai?

Ai cũng hiểu: để học được và làm được nghề Y vất vả, cực nhọc như thế nào? Vậy mà thu nhập của họ đã xứng đáng chưa, hay cứ muốn sống tốt thì cứ phải làm thêm phòng mạch tư? Sao không ai lên tiếng cho họ?

Rất nhiều bệnh viện đã phải tự chủ về tài chính. Khi bệnh nhân tới khám chữa bệnh, bảo hiểm hoặc bệnh nhân trả tiền, từ nguồn thu đó mà bệnh viện có kinh phí trả lương nhân viên. Cơ chế như vậy không có gì sai, nhưng khi dịch bệnh đến một cách bất ngờ, ngoài việc phải làm việc căng thẳng, nguy hiểm hơn nhiều, doanh thu của bệnh viện cũng tụt giảm nghiêm trọng. Đơn giản là bệnh viện sẽ hạn chế nhận bệnh nhân, bản thân bệnh nhân cũng hạn chế tới khám bệnh, trừ khi là bệnh quá nặng hoặc cấp cứu. Nguồn thu giảm thì bệnh viện cắt giảm lương nhân viên. Thật nghịch lý khi làm việc căng thẳng hơn, nhưng thu nhập lại giảm đi.

>> 'Đừng lấy lương tháng đánh giá lương tâm bác sĩ vì họ cũng cần tiền để sống'

Đại dịch ập đến, đúng là vai trò của các bác sĩ và các nhân viên y tế được xã hội trân trọng hơn nhiều. Bao nhiêu lời khen tặng, động viên các bác sĩ chống dịch: thiên thần áo trắng, chiến sĩ tuyến đầu... Tuy nhiên, bên cạnh sự tôn vinh đó, tôi nghĩ, cần có đãi ngộ vật chất cùng những chính sách bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ y tế một cách rõ ràng và xứng đáng. Dịch sẽ còn lâu dài vì vaccine không thể có ngay trong ngày một ngày hai. Bác sĩ cũng là những người bằng da bằng thịt, không phải siêu nhân, nên họ không thể luôn luôn tăng ca, ăn uống, ngủ nghỉ thiếu thốn. Hãy bảo vệ bác sĩ.

Đằng sau các y bác sĩ cũng còn có gia đình, cuộc sống riêng. Dù chúng ta có tôn vinh họ là "thiên thần áo trắng" thì thực chất họ cũng không có phép màu gì để lo cho gia đình và bản thân tốt hơn khi thu nhập eo hẹp. Vậy nên, mong lắm thay, xã hội cùng lên tiếng để có ngay cơ chế hợp lý bảo vệ sức khỏe và thu nhập cho y bác sĩ trước cuộc chiến lâu dài này. Bảo vệ bác sĩ cũng chính là bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tiền đề chiến thắng dịch bệnh.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Nguyễn Thu Trang

Để y bác sĩ không thành ''thiên thần đói ăn, thiếu ngủ'' - ảnh 1
Lương bác sĩ 'người đói, kẻ no'
Để y bác sĩ không thành ''thiên thần đói ăn, thiếu ngủ'' - ảnh 2
'Bác sĩ tuyến dưới khó có cơ hội lương cao'
Tâm sự