Để Bulgaria hoài mong trung chuyển khí đốt Nga: EU ngán Putin?

Thế giới 08/04/2019 - 11:54

() - Công suất của South Stream là 60 tỷ m3/năm nên lợi ích Bulgaria bị mất là cực lớn, vậy mà chỉ mong vớt vát lại phần nào, song EU cũng không giúp...

Bulgaria 'cầm đèn chạy trước ô tô' để mong được Nga cho trung chuyển khí đốt

Ngày 3/4, Bulgaria đã chọn liên danh nhà thầu do Tập đoàn Arkad Engineering của Ả-rập Saudi đứng đầu để xây dựng đường ống dẫn khí mà Sofia hy vọng sẽ là một phần mở rộng của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - TurkStream, theo truyền thông Pháp.

Nhà điều hành Bulgartransgaz cho biết Tập đoàn Arkad Engineering và công ty liên danh bao gồm ABB của Thụy Sĩ "đã bỏ thầu 1,1 tỷ euro và thời gian xây dựng là 20 tháng cho đoạn đường ống dài 474 km, nối Thổ Nhĩ Kỳ với Serbia".

Trong khi đó, một ứng viên khác là liên danh gồm Bonatti của Ý, Max Streicher của Đức, Completion Development của Luxemburg và TUK của Nga đã đặt thầu vượt trần 1,4 tỷ euro do Bulgaria đưa ra.

De Bulgaria hoai mong trung chuyen khi dot Nga: EU ngan Putin?
Không giúp Bulgaria vì EU không muốn Putin dùng TurKStream vẻ lại bản đồ năng lượng Châu Âu

Như vậy là Bulgaria đã quyết định "cầm đèn chạy trước ô tô" trong nỗ lực để được Nga chấp thuận cho trung chuyển khí đốt, trong bối cảnh Moscow vẫn tỏ ra lưỡng lự vì muốn tránh lặp lại tình trạng của Dự án Dòng chảy phương Nam năm xưa.

Đoạn đường ống dẫn khí mà Bulgaira vừa quyết định chọn giao cho liên danh của Tập đoàn Arkad Engineering được thiết kế nhằm kết nối với nhánh B của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, dù việc xây dựng TurkStream B hiện vẫn chưa được Moscow xem xét.

Vì công suất thiết kế của TurkStream là 31,5 tỷ m3/năm, trong khi TurkStream A có công suất chỉ bằng 50% của toàn bộ dự án, nên Bulgaria rất kỳ vọng Nga sẽ sớm có quyết định về TurkStream B.

Vì TurkStream A đã thông dòng kỹ thuật - hoàn tất đấu nối phần ống dẫn dưới đáy biển với phấn ống dẫn chạy trên đất liền - và dự kiến sẽ mở van vào cuối năm nay, khiến Sofia càng thêm rất sốt ruột nên đã quyết "đi tắt đón đầu".

Bulgaria đã thấm thía bài học "Dòng chảy phương Nam"

Có thể thấy rằng việc Bulgaria chịu sức ép của EU phải đình lại Dự án đường ống dẫn khí đốt khổng lồ Dòng chảy phương Nam - South Stream - chỉ vì khác quan điểm với Nga trong vấn đề xung đột Ukraine, là một sai lầm quá lớn.

South Stream "chết yểu" không những khiến Tổng thống Putin chọn TurkStream làm đột phá khẩu, từ đó vẽ lại bản đồ năng lượng Châu Âu, mà còn khiến Moscow mất niềm tin với Sofia trong việc cho trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Bulgaria.

Vì vậy, mặc dù Thủ tướng Bulgaria Boyko Borissov đảm bảo rằng Bulgaria tham gia TurkStream B sẽ không bị phản đối, bởi Bulgaria phối hợp chặt chẽ với EU, nhưng Thủ tướng Nga Medvedev cho biết Moscow chưa thể đáp ứng kỳ vọng của Sofia.

"Chúng tôi chỉ thảo luận về các bước tiếp theo sau khi nhận được đảm bảo từ EC rằng dự án sẽ không bị hủy và cũng không có trở ngại nào", ông Medvedev đã nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Bulgaria ngày 4/3 vừa qua.

De Bulgaria hoai mong trung chuyen khi dot Nga: EU ngan Putin?
Dù Moscow chưa chấp thuận, nhưng Sofia vẫn quyết cầm đèn chạy trước ô tô

"Chúng ta cần phải nhớ thuộc lòng bài học mà chúng ta đã có một vài năm trước đây và chúng ta không được phép để lặp lại sự thất bại của dự án South Stream", người đứng đầu chính phủ Nga nhấn mạnh.

Rõ ràng hệ luỵ từ việc South Stream chết yểu đã có ảnh hưởng rất lớn tới Bulgaria và khi phải "cầm đèn chạy trước ô tô" để mong có thể được Moscow cho trung chuyển khí đốt, có lẽ Sofia đã rất thấm thía.

Có thể thấy, khi đình chỉ South Stream, Bulgaria đã hy sinh lợi ích vì EU, song dường như EU lại không ghi nhận điều đó. Bởi Nga chỉ cần EU cam kết là chấp thuận cho Bulgaria tham gia TurkStream B. Vậy nhưng đến nay EC vẫn không giúp Sofia.

Cay đắng hơn là EU ép Bulgaria đình chỉ Dự án Dòng chảy phương Nam, nhưng lại không ép Đức từ bỏ Dự án Dòng chảy phương Bắc-2, dù cả South Stream và Nord Stream-2, đều bị Ukraine phản đối.

Rõ ràng, việc EU buộc Bulgaria phải từ bỏ lợi ích trong dự án South Stream chỉ vì muốn ủng hộ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, là quyết định hoàn toàn sai lầm. Và EU không muốn lặp lại sai lầm của South Stream với Nord Stream-2

Nhưng tại sao EC không dám sửa chữa sai lầm - không dám cam kết với Moscow để Sofia có thể dễ dàng tham gia TurkStream B nhằm vớt vát lại phần nào những thua thiệt khi South Stream bị đình lại?

Theo giới phân tích, EU không sẵn sàng giúp Bulgaria tham gia Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng, vì như vậy là giúp Tổng thống Putin tối đa hoá công hiệu của TurkStream, đưa an ninh năng lượng của Châu Âu lệ thuộc hoàn toàn vào Nga.

EU được cho là đang kỳ vọng Hành lang khí đốt phía Nam - nỗ lực đa dạng hoá cung cấp nguồn khí đốt - hoàn tất trước khi TurkStream B được triển khai, để có thể vô hiệu việc Putin dùng TurkStream vẽ lại bản đồ năng lượng Châu Âu.

De Bulgaria hoai mong trung chuyen khi dot Nga: EU ngan Putin?
EU tìm cách hạn chế tối đa việc lệ thuộc hoàn toàn vào khí đốt Nga

Do vậy, EC cứ để Sofia mệt nhoài, nhưng không bảo lãnh để Moscow chấp thuận cho Bulgaria tham gia TurkStream B, hy vọng TurkStream B sẽ không thể được khởi công trong "triều đại Putin".

Chưa biết diễn tiến ra sao, nhưng thực tế là đến nay Bulgaria vẫn chưa thể hy vọng vớt vát được phần nào lợi ích vì South Stream bị chết yểu. Nên biết công suất của South Stream là 60 tỷ m3/năm, do đó nguồn lợi ích mà Bulgaria bị mất là cực lớn.

Vậy nhưng chỉ mong được Nga cho trung chuyển có khoảng 16 tỷ m3/năm nhằm vớt vát lại phần nào lợi ích đã mất, thế mà EU cũng không giúp Bulgaria có được điều đó. Vì vậy, Sofia không thấm thía sao được!

Ngọc Việt