Để con ngoan hơn, cha mẹ hãy nói với con 8 câu 'thần chú' này mỗi ngày

19/01/2018 - 20:32 - Nguồn: xahoi.com.vn Yêu cầu xóa tin

Những câu nói giúp con ngoan hơn

8 câu nói của cha mẹ giúp con cái ngoan giỏi hơn mỗi ngày là những câu nói tuy đơn giản trong cuộc sống, trong giao tiếp, trong cách ứng xử và nói chuyện cùng con nhưng lại hỗ trợ khích lệ tinh thần của bé rất lớn mà các bậc phụ huynh nên lưu tâm nếu đang trong thời gian chăm sóc, nuôi dạy con nhỏ phát triển khôn lớn.

Có thể đối với con trẻ như lời khen tặng khi con làm một điều nào đó chẳng hạn con mẹ giỏi lắm, con ngoan lắm, bố/mẹ rất tự hào về con,...tuy không phải là câu nói hoa mỹ, lời nói có cánh nhưng lại có tác dụng rất lớn đối với quá trình làm cha mẹ đó.

Tuy nhiên không phải ông bố bà mẹ nào cũng có thể dành cho con những lời nói ngọt ngào đầy yêu thương như vậy và việc làm đó dường như là vô cùng khó khăn. Cùng tìm hiểu xem đâu là những câu nói mamg tính tích cực và tốt nhất dành cho bé nhé.

Untitled-9-9-696x378

1. Ba mẹ yêu con!

Đây là câu nói con bạn muốn nghe hơn bất cứ điều gì. Nếu kèm theo một cái ôm-hôn thì càng ý nghĩa. Đừng tiết kiệm lời yêu thương với con cái, vì chúng cần và xứng đáng được nghe mỗi ngày. Hơn nữa, bạn đang dạy con biết thể hiện tình cảm. Trẻ sẽ học việc bày tỏ yêu thương này từ chính bạn. Sẽ thật tuyệt vời nếu mỗi ngày bạn cũng nhận được những lời “tỏ tình” từ bé: Con yêu ba mẹ lắm!

2. Nếu con không muốn ăn thì thôi nhé!

Tôi có một người bạn có con biếng ăn, chăm sóc con rất vất vả. Hôm nào hai mẹ con cũng đánh vật với nhau cả tiếng để hoàn thành bữa ăn của bé. Một lần, nghe lời khuyên từ bạn bè, khi bé không hợp tác trong bữa ăn nữa, cô bạn tôi nhẹ nhàng nói: “Nếu con không muốn ăn thì thôi nhé!”. Như một câu thần chú, cả ngày hôm đó cả hai mẹ con đều vui vẻ, thoải mái mặc dù con bé không ăn được thêm miếng nào. Nhưng bữa ăn tiếp theo, bé đã bớt vùng vằng và mẹ bé cũng đỡ áp lực. Mẹ hãy lưu ý đến cách nuôi dạy con này.

3. Con có mệt nhiều không?

Mỗi khi con than mệt sau mỗi lần chơi a, tôi thường mắng: “Ai kêu con giỡn nhiều/ Cho con chừa tật mê chơi”. Một lần, khi tôi cũng kiệt sức sau một ngày làm việc căng thẳng. Cậu con trai 4 tuổi của tôi đến ngồi cạnh, đắp chăn, xoa trán và vuốt tóc tôi hỏi khẽ: “Mẹ mệt hả? Mẹ uống nước đi cho đỡ mệt”. Còn hơn cả liều thuốc bổ, hành động của bé khiến mọi mệt mỏi trong tôi như tan biến. Con cái chúng ta cũng cảm thấy điều này khi cha mẹ chăm sóc thay vì trách móc mỗi khi bé thấy mệt.

4. Con thử làm lại xem!

Trẻ rất dễ nản lòng nếu làm việc gì đó không thành. Ví dụ, bé loay hoay mãi mà không ráp được bộ lego ưa thích. Thay vì mặc kệ hay mắng con “dở ẹc không biết làm gì cả”, bạn hãy ngồi xuống bên con và khuyến khích: con thử làm lại xem, con thử lắp miếng này vào nhé… Bé sẽ lấy lại phong độ nhanh chóng và hào hứng với công việc dang dở. Phương pháp dạy con ngoan này rất hiệu quả.

5. Hôm nay con đi học có vui không?

Mặc dù bạn thường xuyên không nhận được câu trả lời thỏa đáng của những cô bé, cậu bé ở độ tuổi mẫu giáo, nhưng đây là câu hỏi con bạn rất muốn nghe cho đến khi chúng lớn. Đó cũng là cách bạn đồng hành cùng con và trở thành người bạn thân của con mình. ngay cả khi chúng bước vào tuổi ẩm ương.

6. Con nói đi, ba mẹ nghe đây!

Bận rộn quá khiến cha mẹ không còn thời gian lắng nghe con, mặc cho bé “độc thoại”. Hãy tôn trọng con bằng cách dừng lại và lắng nghe con khi con bạn có vấn đề cần giải quyết. Bé sẽ cảm thấy được tôn trọng và sẽ nuôi dưỡng sự tự tin. Đây là cách dạy con cần có ở ba mẹ. Hãy dành thời gian trò chuyện với con hàng ngày, đây cũng là bí quyết dạy con ngoan.

7. Con đang cảm thấy buồn?

Một điều cha mẹ ít quan tâm, đó là tập “dán nhãn cảm xúc” cho trẻ. Trẻ chưa điều khiển cảm xúc của mình là một lẽ. Nhưng các bậc phụ huynh cũng chưa thật sự quan tâm đến việc xác định giúp cho trẻ trạng thái mà con đang gặp phải. Khi con đang buồn, đang giận, đang bực mình… bạn hãy hỏi bé cảm thấy thế nào. Vì sao bé lại thế và nếu bạn cùng bé giải tỏa tâm trạng ấy thì càng tốt.

8. Ba mẹ cám ơn, xin lỗi con! – là cách dạy con ngoan

Cha mẹ là tấm gương để trẻ học hỏi. Nên nếu muốn con mình lễ phép thì chính cha mẹ phải là người có phép tắc trước đã. Hãy cám ơn khi bé giúp bạn. Đừng quên xin lỗi con khi bạn sai. Phát triển tư duy cho con ngay từ những điều nhỏ nhất.

Ngoài ra cha mẹ cũng nên dạy con những điều dưới đây:

Sự rộng lượng

Tính rộng lượng không phải là điều có thể dễ dàng dạy được. Nhưng một khi đã học được đức tính này thì nó có thể là một trong những phẩm chất mạnh mẽ nhất của một nhà lãnh đạo tài ba.

Cha mẹ có thể dạy cho trẻ đức tính này bằng việc thể hiện sự rộng lượng đối với chúng và đối với những người khác trong cuộc sống. Đức tính rộng lượng được thể hiện qua nhiều hành động trong cuộc sống chứ không phải bằng việc chi nhiều tiền mà là việc chia sẻ thời gian, chia sẻ thông tin…

Lòng cảm kích

Biết cảm kích, trân trọng và khiêm tốn là hai đức tính thường đi liền với nhau. Hoàn toàn đúng khi người ta vẫn nói thái độ đúng mực sẽ giúp bạn đi một quãng đường dài. Ở một số công ty như Tickled Media, việc thể hiện thái độ, cảm xúc giữa các nhân viên rất được khuyến khích. Họ được phép đăng lên một bảng tin chung về thái độ, cảm nhận của mình về một việc đồng nghiệp đã làm với họ.

Sự kiên cường

Trong cuộc sống, không phải ngày nào cũng trôi qua êm đềm, đặc biệt là ở nơi làm việc. Bạn lo lắng, không biết làm cách nào để con mình có thể đối mặt với những "sóng gió" cuộc đời. Vậy thì từ bây giờ, bạn hãy thử đưa con vào những môi trường, hoàn cảnh khó khăn hơn để xem trẻ xử lý thế nào.

Một phương pháp đơn giản là để con tham gia vào các cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa như thể thao, để con được sống trong môi trường có tính cạnh tranh và có thể con sẽ thể hiện hết khả năng của mình. Và nếu con thua cuộc, hãy dạy cho trẻ cách chấp nhận, chúc mừng người thắng và khích lệ con cố gắng lần sau.