Để không bị cảnh sát thổi phạt, nên uống bao nhiêu rượu: Cả quý ông, quý bà đều cần biết

Đời sống 27/10/2018 - 14:56

Để nồng độ cồn dưới 0,25mg/lít khí thở, đàn ông không nên uống quá 2 ly tiêu chuẩn trong giờ đầu tiên. Với phụ nữ, không nên uống quá một ly tiêu chuẩn trong giờ đầu tiên.

Bộ não sẽ không điều khiến khi lượng cồn trong máu cao

Theo GS.TS Cao Tiến Đức, Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần và Tâm lý y học (Bệnh viện Quân y 103) rượu nếu uống đúng và đủ sẽ tốt cho sức khỏe. Một chén rượu 30ml sẽ giúp cho cơ thể con người có cảm giác khoan khoái, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Lúc này quá trình truyền dẫn tín hiệu thần trong não sẽ diễn bộ chậm hơn, đồng thời thúc đẩy sản xuất dopamine, mang lại cảm giác hưng phấn cho người uống. Nếu uống ở mức độ này con người vẫn hoàn toàn tỉnh táo, các hành vi bình thường.

Một người khi bị rơi vào trạng thái say rượu khi cơ thể có khoảng 20ml rượu/lít máu. Con người sẽ xuất hiện nói nhiều, các phản ứng trở nên chậm chạp và mất đi sự phối hợp nhịp nhàng.

Người say sẽ bị mất định hướng, nói lè nhè và không thể kiểm soát được hành động của mình. Nguyên nhân là do cồn tác động lên não kích thích sản xuất dopamine làm tăng sự hưng phấn quá mức.

"Cồn là một chất gây ra ảo giác cho thần kinh, nếu uống quá nhiều khiến cho con người không thể kiểm soát được hành động. Điều này lý giải vì sao người say thường có những hành động kỳ quặc như nói nhiều, khóc lóc, đập phá…", GS. Cao Tiến Đức nói.

Để không bị cảnh sát thổi phạt, nên uống bao nhiêu rượu: Cả quý ông, quý bà đều cần biết - ảnh 1

Chất cồn trong rượu gây ra hưng phấn và ảo giác, ảnh minh họa.

Còn theo TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương (Hà Nội), khi có thể rơi vào trạng thái say không con người có những hành động kỳ quặc là do không thể kiểm soát được chính mình.

Tuy nhiên, nguy hiểm nhất của người say là tham gia giao thông. Việc lái xe trên đường khi trong máu có nồng độ cồn cao có thể gây ra tai nạn bất cứ lúc nào.

Lái xe cần phải có ứng phó nhanh nhẹ của bộ não, tay, chân, mắt. Nếu uống rượu say khiến cho con người không thể kiểm soát được các chức nặng của cơ thể, các thao tác cũng không còn nhịp nhàng.

Cần thời gian bao lâu để lượng cồn trong máu sẽ giảm đi

TS.BS Hồng Thu cho hay: "Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra một đơn vị uống chuẩn (ly tiêu chuẩn) chứa 10 gam cồn. Một ly tiêu chuẩn tương đương 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml); 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100ml); 1 vại bia hơi (330ml); 2/3 chai hoặc lon bia (330 ml)".

Để nồng độ cồn dưới 0,25mg/lít khí thở, đàn ông không nên uống quá 2 ly tiêu chuẩn trong giờ đầu tiên. Không uống quá 1 ly tiêu chuẩn tiếp theo trong mỗi giờ sau đó.

Với phụ nữ, không nên uống quá một ly tiêu chuẩn và không quá 1 ly tiêu chuẩn trong mỗi giờ tiếp theo.

"Cơ thể người có thể đào thải khoảng 12-14g cồn trong một giờ. Ví dụ nếu uống 1 lon bia, sau 1 tiếng đồng hồ cơ thể sẽ hết men", TS.BS Hồng Thu cho hay.

Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định rõ 3 mức phạt nồng độ cồn như sau:

Nồng độ cồn dưới 50mg/100ml máu hoặc dưới 0, 25mg/1lít khí thở thì phạt 2-3 triệu đồng, tước GPLX trong 01 tháng, và tạm giữ phương tiện 07 ngày trước khi quyết định xử phạt.

Nồng độ cồn vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,25 mg đến 0,4mg/1 lít khí thở thì phạt 7-8 triệu đồng, tước GPLX trong vòng 2 tháng, và giữ phương tiện 07 ngày trước khi quyết định xử phạt.

Nồng độ cồn vượt quá 80mg/100ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1 lít khí thở thì phạt 10-15 triệu, tước GPLX trong vòng 02 tháng và giữ phương tiện 07 ngày trước khi quyết định xử phạt.